Chiến lược phục hồi du lịch và phát triển kinh tế của Quảng Ninh

Quỳnh Chi - 13:52, 19/09/2021

TheLEADERChiến lược thích ứng chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới của Quảng Ninh sẽ được xây dựng theo hướng “thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong” có kiểm soát, có lộ trình phù hợp.

Chiến lược phục hồi du lịch và phát triển kinh tế của Quảng Ninh
Thực hiện phòng chống dịch cho du khách tại cảng tàu quốc tế Hạ Long. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Tính từ ngày 28/6 đến nay, Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Các biện pháp phòng, chống dịch được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh duy trì thực hiện một cách quyết liệt, linh hoạt với mục tiêu giữ bằng được vùng “xanh” an toàn, địa bàn ổn định - phát triển trong trạng thái bình thường mới.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng cường kiểm tra thường xuyên và đột xuất ở cơ sở nhằm phát hiện những lỗ hổng, sơ hở trong phòng, chống dịch để kịp thời chấn chỉnh.

Dù vậy, tỉnh Quảng Ninh xác định vẫn đang đối diện với các nguy cơ về mầm bệnh, nhất là từ lái xe tải, xe container qua vùng dịch, từ Nam ra Bắc, từ tuyến đường biển, đường thủy nội địa.

Việc kiểm soát quét mã QR code còn lỏng lẻo; quy trình phòng chống dịch ở các chợ đầu mối còn bộc lộ một số hạn chế; việc tổ chức thực hiện các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch của một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn là khâu yếu, chậm được khắc phục; xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong một bộ phận cán bộ, người dân.

Trong cuộc họp mới đây giữa Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch từ cấp tỉnh đến cấp xã và các sở, ban, ngành liên quan về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đánh giá, tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, nhất là ở cấp cơ sở. 

Đáng chú ý, những người thực thi nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát đôi lúc còn chủ quan, mất cảnh giác. Trong khi đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát phát hiện xử lý sai phạm của địa phương chưa được quan tâm đúng mức.

Kế hoạch phát triển kinh tế, phục hồi du lịch của Quảng Ninh
Quảng Ninh quyết giữ vùng “xanh” an toàn, địa bàn ổn định - phát triển trong trạng thái bình thường mới.

Về các giải pháp trong thời gian tới, ông Ký nhấn mạnh, phải tiếp tục duy trì chiến lược ngăn chặn mọi nguồn lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào địa bàn; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, ca bệnh, ổ dịch; kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người và phương tiện ra, vào tỉnh, đặc biệt là các lái xe vận chuyển hàng hóa đường dài, từ các tỉnh phía Nam, đường thủy nội địa…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, đặc biệt là thị xã Quảng Yên và thành phố Uông Bí tiếp tục củng cố con người, thiết bị, quy trình tại các chốt kiểm soát đảm bảo khoa học, hiệu quả; quan trọng nhất là lực lượng làm việc tại đây phải có ý thức trách nhiệm cao. Đồng thời, tập trung vận hành công nghệ ở mức tối đa, vừa giảm số người trực và nguy cơ rủi ro cho những lực lượng trực tại chốt.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về dịch bệnh trong trường học, các cơ sở kinh doanh, công trường, các đơn vị sản xuất, nhất là ngành than, các doanh nghiệp chế biến chế tạo. Các địa phương cũng phải tập trung hoàn thành tiêm vaccine đúng tiến độ; phấn đấu hoàn thành nhanh nhất mũi 1 tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho toàn bộ các đối tượng có chỉ định tiêm.

Từ kinh nghiệm của TP. Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, để việc tiêm chủng đảm bảo nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất, các địa phương cần quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ việc khai báo, kiểm tra thông tin cá nhân của người tiêm nhằm giảm thiểu thời gian chờ đợi của người dân và ảnh hưởng tới tiến độ chung.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, trong những ngày tổ chức tiêm vaccine, lãnh đạo chủ chốt các địa phương phải tập trung công tác chỉ đạo, nắm bắt tình hình thường xuyên. Địa phương nào không tiêm hết số vaccine được cấp trong ngày, sẽ chuyển vaccine và đội tiêm lưu động cho nơi khác và địa phương đó phải chịu trách nhiệm tổ chức tiêm vét cho nhân dân trên địa bàn.

Ông Ký đồng ý đề xuất về việc xây dựng chiến lược thích ứng, chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục hồi du lịch nội tỉnh có kiểm soát bảo đảm an toàn dịch bệnh theo hướng “thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong” có kiểm soát, có lộ trình phù hợp sau khi hoàn thành việc tiêm mũi một cho toàn bộ người dân có chỉ định tiêm.

Các bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định và chịu trách nhiệm trong việc mở lại một số dịch vụ trên địa bàn, đảm bảo yêu cầu chung về phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Quảng Ninh cũng nhấn mạnh, dù đã tiêm vaccine nhưng mỗi người dân phải luôn thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, tích cực ứng dụng đồng bộ nền tảng công nghệ thông tin trong chống dịch và luôn đồng thuận, ủng hộ thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương và của tỉnh.