Chính thức thông qua Hiệp định thương mại, đầu tư tự do Việt Nam - EU

Duy Mạnh - 20:16, 25/06/2019

TheLEADERHội đồng Bộ trưởng châu Âu chiều nay (25/6) đã chính thức thông qua hai thỏa thuận về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) - EVFTA, mở đường cho sự ký kết vào Chủ nhật tới tại Hà Nội.

Chính thức thông qua Hiệp định thương mại, đầu tư tự do Việt Nam - EU
Sau khi ký kết, EVFTA sẽ là hiệp định mà Việt Nam được hưởng cam kết cao nhất từ đối tác.

Những thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích chưa từng có cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng, người lao động tại châu Âu và Việt Nam, đồng thời thúc đẩy việc tôn trọng quyền lao động, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris.

Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sẽ loại bỏ gần như toàn bộ thuế quan đối với các sản phẩm xuất nhập khẩu giữa hai bên, bao gồm các điều khoản cụ thể về việc loại bỏ các trở ngại kỹ thuật, ví dụ trong lĩnh vực xe hơi.

EVFTA cũng sẽ đảm bảo 169 sản phẩm thực phẩm và đồ uống truyền thống của châu Âu được công nhận theo Chỉ dẫn địa lý sẽ được bảo vệ tại Việt Nam.

Đối với Việt Nam, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU ngay khi hiệp định có hiệu lực. 

Sau 07 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang đối tác này. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Như vậy, gần 100% giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Đây là mức cam kết cao nhất đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định thương mại đã được ký kết. 

Theo thỏa thuận, các doanh nghiệp EU có thể tham gia đấu thầu mua sắm tại Việt Nam trên cơ sở bình đẳng với các công ty trong nước.

Ngoài việc mang lại các cơ hội kinh tế quan trọng, EU và Việt Nam cũng đồng thuận về các biện pháp phát triển bền vững, bao gồm cam kết thực hiện thỏa thuận khí hậu Paris một cách hiệu quả.

Cả hai bên sẽ tôn trọng và thực hiện hiệu quả các nguyên tắc của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) liên quan đến các quyền của người lao động cơ bản.

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết: “Tôi hoan nghênh quyết định ngày hôm nay của các nước thành viên EU. Sau Singapore, hiệp định (về tự do thương mại và bảo hộ đầu tư) với Việt Nam là hiệp định thứ hai mà EU hoàn thành với một quốc gia Đông Nam Á, là những hòn đá tảng thúc đẩy sự can dự lớn hơn giữa Châu Âu và khu vực này. Đó cũng là một tuyên bố chính trị của hai đối tác, của hai người bạn cùng sát cánh vì một nền thương mại dựa trên luật lệ, cởi mở và công bằng”.

Bà Cecilia Malmström, Cao ủy phụ trách vấn đề thương mại cũng bày tỏ sự hài lòng khi các nước thành viên “bật đèn xanh” cho thỏa thuận đầu tư và thương mại với Việt Nam.

“Việt Nam là thị trường năng động và đầy tiềm năng với 95 triệu người tiêu dùng, hai bên sẽ cùng có lợi khi hoạt động thương mại phát triển tốt hơn. Ngoài các lợi ích về kinh tế, thỏa thuận thương mại còn nhằm tăng cường việc tôn trọng quyền con người, bảo vệ môi trường và quyền của người lao động”.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của EU tại khu vực ASEAN với giá trị trao đổi đạt 49,3 tỷ Euro đối với hàng hóa và hơn 3 tỷ Euro đối với dịch vụ.

Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang EU bao gồm thiết bị viễn thông, giày dép và dệt may, đồ nội thất và nông sản. Hàng hóa EU xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là máy móc và thiết bị vận tải, hóa chất và thực phẩm và đồ uống.

EVFTA là hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hiệp định gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo.