Chủ đầu tư Cocobay đề xuất giảm hơn nửa lợi nhuận cam kết

Hà Linh - 08:25, 03/12/2019

TheLEADERChủ đầu tư cũng đưa ra phương án phân chia lợi nhuận 80:20 với các chủ sở hữu không muốn chuyển căn hộ khách sạn thành căn hộ để ở.

Chủ đầu tư Cocobay đề xuất giảm hơn nửa lợi nhuận cam kết
Toàn cảnh dự án Cocobay Đà Nẵng

Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô đã đề xuất phương án phân chia lợi nhuận mới với chủ sở hữu không muốn đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ để ở hoặc không muốn thanh lý hợp đồng tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Trong thông báo lần hai gửi tới khách hàng kể từ khi chính thức tuyên bố chấm dứt trả lợi nhuận cam kết cho hơn 1.700 khách hàng, chủ đầu tư dự án Cocobay đề xuất các chủ sở hữu căn hộ khách sạn hưởng mức lợi nhuận cố định khoảng 5% theo hợp đồng mà chủ đầu tư đã ký với công ty quản lý.

Như vậy, mức lợi nhuận theo đề xuất mới đã giảm hơn một nửa so với cam kết theo hợp đồng đã ký, tương đương với 12%/năm trong vòng tám năm.

Mức lợi nhuận này áp dụng đối với những căn hộ khách sạn tại ba toà nhà Coco Ocean Resort, Coco Skyline Resort và Coco Ocean Spa & Resort với điều kiện là ký hợp đồng dài hạn với tập đoàn quản lý vận hành quốc tế như StayWell hoặc Louvre Hotels.

Chủ đầu tư cũng khẳng định những căn hộ khách sạn này không được hình thành đơn vị ở nên chủ sở hữu không được ở dài hạn và không được nhập hộ khẩu.

Trong cuộc gặp với hơn 1.000 khách hàng giữa tháng 11 vừa qua, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT công ty Thành Đô cho biết kể từ năm tới sẽ không thể tiếp tục trả mức cam kết lợi nhuận như đã ký vì quá trình triển khai dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng do gặp khó khăn về thủ tục xây dựng cũng như triển vọng kinh doanh khó khăn.

Theo ông Thành, kể cả khi đã ký với các tập đoàn quản lý khách sạn nước ngoài cũng không thể tránh khỏi thua lỗ trong hai năm đầu kinh doanh và khi bắt đầu có lãi thì tỷ suất lợi nhuận cũng chỉ 5-6%/năm.

Mức lợi nhuận chủ đầu tư Cocobay đề xuất mới nằm trong khung lợi nhuận mà ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương nhìn nhận là phù hợp đối với các dự án condotel.

Trước đó, ngay sau vụ việc Cocobay vỡ trận cam kết lợi nhuận, nhà tư vấn này cho rằng mức lợi nhuận cam kết cho nhà đầu tư condotel chỉ nên từ 4-6%.

Trong khi đó, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cen Group cho rằng, xét về vị trí và quy mô của Cocobay hiện tại, đạt được lợi nhuận 6-7%/năm là một thách thức rất lớn.

Công ty Thành Đô cho biết, nếu không lựa chọn thu nhập cố định, chủ sở hữu căn hộ khách san cũng có thể lựa chọn phương án nhận thu nhập tối thiểu 80% từ lợi nhuận kinh doanh đã được kiểm toán.

Trong trường hợp khách hàng không muốn tiếp tục đồng hành kinh doanh căn hộ du lịch tại ba toà nhà trên có thể lựa chọn phương án chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư.

Công ty Thành Đô cho biết UBND thành phố Đà Nẵng cho phép chuyển đổi 1.016 trong tổng số 1.856 căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư.

Mức phí chuyển đổi dự kiến là 15% trên giá gốc và được chủ đầu tư lý giải là để đầu tư hạ tầng xã hội như trường học, nhà xe, công viên, nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm y tế… và chưa tính chi phí đất của toà nhà khi chuyển đổi công năng.

Sau khi chuyển đổi, chủ sở hữu có thể để ở, chuyển nhượng, cho thuê hoặc nếu có nhu cầu hợp tác khai thác thì có thể lựa chọn ký với Louvre Hotels hoặc StayWell.

Riêng đối với chủ sở hữu nhà liền kề thuộc khối khách sạn Boutique và Garden Bay, công ty Thành Đô sẽ tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho từng khối nhà liền kề trong quí I năm tới. Quý sau đó sẽ thực hiện tách giấy chứng nhận cho từng căn nhà trong từng khối nhà.

Sau khi tách sổ, chủ sở hữu được toàn quyền sử dụng để ở kết hợp với kinh doanh.

Đối với khách hàng muốn thanh lý hợp đồng mua bán, công ty Thành Đô sẽ trả lại tiền sau khi trừ đi một số chi phí hợp lý. Trong thông báo lần hai, chủ đầu tư đã làm rõ chi phí này gồm chi phí hỗ trợ lãi suất vay và chi phí trả nợ trước hạn tại ngân hàng SHB (nếu có) và chi phí bán hàng trước đây.

Công ty Thành Đô cho biết thời hạn thanh toán chậm nhất đến 30/9/2020 và sẽ công bố công khai các biện pháp đảm bảo thực thi việc trả tiền thanh lý. Trách nhiệm của công ty Thành Đô vẫn phải trả lãi suất 10%/năm kể từ nhau hai bên ký biên bản thanh lý hợp đồng cho đến khi khách hàng nhận được tiền thanh lý.

Tuy nhiên, kể từ khi đưa ra thông báo lần thứ nhất về việc chấm dứt trả thu nhập cam kết từ đầu năm tới và đưa ra các nhóm biện pháp giải quyết, cho đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có số liệu chính thức về số lượng khách hàng lựa chọn những phương án nào. 

Công ty Thành Đô cho biết sẽ vẫn trả thu nhâp cho khách hàng theo cam kết hợp đồng tính đến hết năm nay và hai năm trước đó đã chi hàng nghìn tỷ đồng để trả lợi nhuận theo cam kết nhưng không công bố con số cụ thể.