'Chủ doanh nghiệp có thể già nhưng doanh nghiệp phải luôn trẻ'

An Chi - 10:01, 10/04/2018

TheLEADERNếu lãnh đạo doanh nghiệp ỷ vào tuổi tác, ngại đổi mới, ngại cải cách thì doanh nghiệp sẽ ngừng lại, không có cơ hội phát triển đi lên.

'Chủ doanh nghiệp có thể già nhưng doanh nghiệp phải luôn trẻ'
Ông Nguyễn Nhân Phượng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh

Trao đổi với TheLEADER, ông Nguyễn Nhân Phượng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh cho biết, tuổi của chủ doanh nghiệp có thể già nhưng doanh nghiệp phải luôn trẻ, có thư thế, doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển được.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của năng lực quản trị và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay?

Ông Nguyễn Nhân Phượng: Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, nếu doanh nghiệp vẫn áp dụng các phương thức quản trị theo cách cũ chắc chắn sẽ không thể bắt kịp với sự phát triển của xã hội.

Lấy ví dụ về hệ thống kế toán, nếu như trước đây doanh nghiệp quản lý bằng hồ sơ, giấy tờ thì bây giờ toàn bộ là kế toán máy. Về truyền thông quảng cáo, hiện nay cũng có rất nhiều kênh quảng cáo như facebook, mạng xã hội có thể giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng thay vì chỉ có quảng cáo trên truyền hình, báo chí đắt đỏ như trước đây.

Giám đốc công ty hiện nay hàng ngày cũng không cần đến văn phòng nghe báo cáo của các công xưởng mà chỉ cần đọc doanh số kinh doanh đã có thể nắm được hết thông tin của doanh nghiệp.

Do đó, tôi cho rằng, quản trị doanh nghiệp theo công nghệ số là rất cần thiết đối với cộng đồng doanh nghiệp hiện nay. Nếu doanh nghiệp không tiếp cận được công nghệ thông tin thì việc phát triển của doanh nghiệp sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Ông có nhận định gì về năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Bắc Ninh hiện nay?

Ông Nguyễn Nhân Phượng: Tại Bắc Ninh hiện nay có hai đối tượng doanh nghiệp. Thứ nhất là các doanh nghiệp đã phát triển lâu đời nên khả năng tiếp thu khoa học, công nghệ thông tin chậm và thứ hai là các doanh nghiệp mới thành lập, các doanh nghiệp khởi nghiệp có tốc độ phát triển nhanh, ứng dụng công nghệ, hệ thông quản trị mới nhanh hơn.

Về vấn đề này, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh luôn động viên các doanh nghiệp, tuổi của chủ doanh nghiệp có thể già nhưng doanh nghiệp phải luôn trẻ, có thư thế doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển được.

Bởi nếu lãnh đạo doanh nghiệp ỷ vào tuổi tác, ngại đổi mới, ngại cải cách thì doanh nghiệp sẽ ngừng lại không có cơ hội phát triển đi lên. Doanh nghiệp muốn phát triển phải luôn luôn vận động không ngừng, ứng dụng công nghệ và phương thức quản trị mới để phát triển theo kịp với sự phát triển của thời đại.

Được biết tại Bắc Ninh hiện nay có rất nhiều các hộ kinh doanh gia đình, các làng nghề, quản trị theo cách riêng của gia đình, theo ông các hộ kinh doanh này có gặp khó khăn gì trong quản trị không? Làm thế nào để họ thay đổi tư duy, chuyển sang phương thức quản trị hiện đại?

Ông Nguyễn Nhân Phượng: Đây cũng là vấn đề mà Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh luôn trăn trở từ rất lâu. Thực tế các doanh nghiệp tại Bắc Ninh có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh theo hộ gia đình, nhất là các làng nghề như Đồng Kỵ. 

Tiềm năng của các doanh nghiệp này là rất lớn, song chủ yếu họ vấn giữ tiền "để dành", tiền chết, thậm chí là tiền chờ cơ hội, rất lãng phí. Để phát triển hơn nữa các làng nghề này, hiện nay hội đang có đề xuất tổ chức cụm công nghiệp làng nghề cho các hộ kinh doanh gia đình. 

Bởi nếu để các hộ kinh doanh này sản xuất trong nhà với quy mô hạn hẹp sẽ rất khó để phát triển đồng bộ, ứng dụng công nghệ vào sản xuất lớn. Bên cạnh đó là nguy cơ ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người lao động.

Do đó, nếu chúng ta có một khu công nghiệp rộng lớn để các doanh nghiệp có điều kiện thuê đất dễ dàng sẽ khuyến khích các hộ gia đình đầu tư kinh doanh lớn, đưa công nghệ vào sản xuất đồng bộ. Làm được điều này sẽ vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, năng cao chất lượng sản phẩm và lợi nhuận vừa giảm mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động.

Hiện nay Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh đã có những giải pháp gì để hỗ trợ nâng cao kỹ thuật sản xuất, năng lực quản trị cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh?

Ông Nguyễn Nhân Phượng: Để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực hoạt động sản xuất kinh doanh, bên cạnh việc tổ chức các hội thảo, hội nghị nâng cao năng lực quản trị cho doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh cũng thường xuyên tổ chức các chương trình tập huấn.

Năm 2018, hội đã có nhiều chương trình tập huấn đến các huyện, thị xã, thành phố nhằm đổi mới công nghệ, nâng cao chuyên môn cho tất cả các hội viên, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các chương trình tập huấn của hội phối hợp với tỉnh Bắc Ninh tổ chức thường được phân theo từng chuyên ngành, khu vực làng nghề của các doanh nghiệp. Ví dụ như làng nghề giấy sẽ có các chuyên ngành để nâng cao công nghệ cho sản xuất giấy, khu vực gỗ Đồng Kỵ sẽ có những chuyên ngành cao trình độ đổi mới công nghệ trong sản xuất gỗ. Có như vậy, quá trình đào tạo mới có thể đạt được những hiệu quả thiết thực.

Bên cạnh đó, hiện Bắc Ninh đang có lợi thế rất lớn về việc thu hút nhiều các doanh nghiệp FDI đến đầu tư, tuy nhiên, sự tiếp cận của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh tham gia vào chuỗi sản xuất công nghiệp phụ trợ cho các doanh nghiệp này còn rất hạn chế.

Về vấn đề này, để hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển, hội cũng đã thực hiện các chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp về công nghệ, kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài. 

Đồng thời, tăng cường truyền thông để các doanh nghiệp khác học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu cách làm thế nào để làm công nghiệp phụ trợ cho các doanh nghiệp FDI.

Xin cảm ơn ông!