Chủ tịch DKRA Việt Nam: 'Đất nền tăng giá không thể tưởng tượng được'

Hứa Phương - 18:08, 09/01/2019

TheLEADER“Không thể tưởng tượng được giá đất nền lại có thể tăng khủng khiếp như thế, nghe mà muốn xỉu”, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Việt Nam nhìn nhận về phân khúc đất nền tại TP. HCM trong thời gian qua.

Ông Lâm cho biết, cách đây khoảng một tháng rưỡi, khi tiến hành khảo sát một khu vực khá xa TP. HCM, đất nền ở đây được rao bán ở mức giá 35 triệu đồng/m2, tuy nhiên mức giá này chỉ là khởi đầu.

Chừng một tháng sau quay lại, giá đất nền ở đó đã lên đến 40 triệu đồng/m2 và giờ nằm ở khoảng 45 triệu đồng/m2. Trong khi đó, những khu vực khác như quận 2, quận 9, hạ tầng đầy đủ, tiện ích tốt và gần trung tâm hơn cũng không có giá đó.

Chủ tịch DKRA Việt Nam: 'Đất nền tăng giá không thể tưởng tượng được'
Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, ông Phạm Lâm

“Không thể tưởng tượng được giá đất nền lại có thể tăng khủng khiếp như thế, nghe mà muốn xỉu”, ông Lâm nói. 

Theo báo cáo từ DKRA Việt Nam, năm 2018, thị trường có khoảng 3.700 nền được bán ra thị trường, giảm 48% so với năm trước, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86%. Giá đất nền tăng trung bình từ 12% đến 15% so với năm trước.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và phát triển thị trường DKRA nhận định, mức tăng giá tập trung ở giai đoạn đầu năm còn nửa cuối năm thì giảm nhiệt nhưng giá bán chắc chắn không giảm, thậm chí nhiều nơi, giá bán còn tăng, ví dụ quanh khu vực dự án Vincity quận 9, giá đất tăng từ 20 triệu đồng lên trên 40 triệu đồng/m2.

DKRA dự báo, năm 2019, đất nền sẽ tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu, tuy nhiên nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng cần thận trọng hơn khi quyết định đầu tư.

Đồng thời, khi quỹ đất của TP. HCM ngày càng hạn hẹp thì chủ đầu tư sẽ tấn công các tỉnh vùng ven như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu... Những khu vực này hứa hẹn sẽ tiếp tục sôi động trong thị trường đất nền.

Sếp doanh nghiệp “muốn xỉu” vì giá đất nền TP.HCM tăng không thể tưởng tượng
Nguồn cung và lượng tiêu thụ số lượng nền đất qua các năm từ 2016 - 2018. (Nguồn: DKRA)