Chủ tịch DRH Holdings gia tăng sở hữu tại KSB

Hà Linh - 09:14, 25/05/2018

TheLEADERCả DRH Holdings và cá nhân chủ tịch công ty này đều tăng cường mua vào cổ phiếu KSB nhằm tăng sở hữu tại công ty được coi là “con gà đẻ trứng vàng” của ngành khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng.

Chủ tịch DRH Holdings gia tăng sở hữu tại KSB
Dây chuyền sản xuất đá của KSB

Công ty CP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (mã chứng khoán: KSB) vừa cho biết, ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch DRH Holdings đã đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu KSB với mục đích tăng tỷ lệ sở hữu tại công ty này.

Sau khi giao dịch thành công, ông Đạt sẽ nắm giữ 2,14% cổ phần KSB.

Trước đó, vào tháng 3/2018, DRH đã mua thêm 2,7 triệu cổ phiếu KSB, từ đó tăng tỷ lệ sở hữu KSB từ 22,3% lên 28,1%, tương đương với tỷ lệ nẵm giữ 13,15%.

Đại diện của DRH cho biết công ty vẫn đang kiên trì thực hiện mục tiêu gia tăng tỷ lệ sở hữu tại KSB lên trên 25% nhưng không vượt quá 80% mà không phải chào mua công khai.

Hiện tại, mảng kinh doanh của DRH vẫn dựa vào “trục” bất động sản, trong đó đã và đang triển khai các dự án trọng điểm bao gồm khu biệt thự vườn Central Garden tại Bình Dương, khu căn hộ D-Vela tại Quận 7 và Aurora tại Quận 8, TP. HCM.

Bên cạnh việc vẫn âm thầm gia tăng quỹ đất để mở rộng đầu tư bất động sản, DRH cũng đã quyết định chuyển đổi sang mô hình Holdings với 3 lĩnh vực cốt lõi là đầu tư bất động sản; sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng; khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Nhằm hiện thực hoá chiến lược này, DRH đang tìm kiếm cơ hội sở hữu và gia tăng cổ phần tại các công ty có tiềm năng, trong đó KSB được xem như công ty ưu tiên mà DRH sẽ tiếp tục gia tăng sở hữu.

Tại đại hội cổ đông DRH vừa qua, ông Đạt cho biết DRH sẽ tiếp tục mua thêm cổ phiếu KSB để tăng sở hữu, dự kiện giá trị đầu tư tăng thêm khoảng 117 tỷ đồng.

“Bản chất là chúng tôi mua và đầu tư, hướng đến biến KSB trở thành công ty con của DRH Holdings. Hiện nay mọi hoạt động kinh doanh của KSB đều do Hội đồng quản trị DRH quyết định, thành viên điều hành cũng do DRH giới thiệu”, ông Đạt nói với các cổ đông.

Ngoài ra, một số lĩnh vực như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh doanh sản xuất vật liệu xây dựng mà KSB thực hiện trước đây sẽ được chuyển hẳn về DRH trong năm 2018.

Ông Đạt cho biết KSB đặt mục tiêu chiếm 60% thị phần ngành khai thác, chế biến khoáng sản và sản xuất vật liệu xây dựng trong 5 năm tới. Để thực hiện được mục tiêu nói trên, KSB liên tục công bố mua một loạt mỏ mới tại Thanh Hóa và Nghệ An.

KSB sẽ mua thêm một loạt mỏ mới ở Đông Nam Bộ, phát triển thêm mảng chế biến cát nhân tạo và nhiều khả năng sẽ đầu tư thêm lĩnh vực khai thác cát để phục vụ nhu cầu thị trường đang tăng mạnh.

KSB đang hoàn thiện thủ tục để được cấp phép khai thác mỏ đá Tân Đông Hiệp xuống cotes -150m, đồng thời xin chủ trương UBND tỉnh Bình Dương về việc cấp phép thăm dò khai thác mỏ Tâm Lập diện tích 16.3 ha, trữ lượng hơn 7,6 triệu m3.

Trong năm nay, KSB sẽ chi hơn 150 tỷ để đầu tư đền bù mở rộng các mỏ Phước Vĩnh, Tam Lập hay mỏ sét Bố Lá.

Năm nay, KSB đặt mục tiêu lợi nhuận 400 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2017. Mức doanh thu dự kiến là 1.168 tỷ đồng.

Kế hoạch kinh doanh này chưa bao gồm các mỏ đá mà KSB sẽ thực hiện đầu tư trong năm 2018, gồm 2 mỏ phía Bắc và mỏ ở Đông Nam Bộ. Hiện nay, KSB đang trong quá trình tiếp quản nên vẫn chưa tính toán doanh thu và lợi nhuận ở các mỏ này vào kế hoạch.

Trong quý I/2018, KSB đạt doanh thu 252 tỷ đồng và lãi sau thuế 69 tỷ đồng.