Chủ tịch Saigon Books - Nguyễn Tuấn Quỳnh: Làm sếp chỉ tốt thôi là chưa đủ

Việt Hưng - 14:10, 25/02/2019

TheLEADER"Tôi nhận ra, nếu được có một danh hiệu thì tôi nên phấn đấu để trở thành một người sếp hiệu quả… chứ sếp tốt mà không mang lại hiệu quả thì doanh nghiệp không thể nào phát triển được!”, doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh - Chủ tịch Saigon Books chia sẻ.

“Câu chuyện thật - Bài học thật” được doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Văn hóa Sách Sài Gòn (Saigon Books) chia sẻ hết sức cởi mở và chân thành trong chương trình “Những Câu Chuyện Thật” tuần qua đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng doanh nhân và khán giả truyền hình.

Điều làm người xem chương trình không thể rời mắt khỏi màn hình chính là câu chuyện khởi nghiệp với những gập ghềnh gian nan mà vị “cựu tướng” Sài Gòn Gas, PNJ và nay là ông chủ “lão luyện” kinh nghiệm của Saigon Books phải đối mặt. 

Tại sao vị doanh nhân đã từng nhiều năm làm lãnh đạo cấp cao của một vài công ty tên tuổi lại gặp bế tắc trong việc quản trị dòng tiền cho một startup mới thành lập từ năm 2016?

Theo chia sẻ của ông Quỳnh, chi phí Saigon Books trả cho bản quyền, dịch thuật, in ấn… là khá tốn kém trong khi công ty thường xuyên tiến hành thanh toán trước cho các bên. Thêm vào đó, tình hình kinh doanh sách trên thị trường gặp nhiều khó khăn, tiền từ các nhà phân phối cũng phải đợi từ 3 - 6 tháng sau mới có thể thu về được.

Tài chính của Saigon Books sau 2 năm hoạt động cũng vì thế mà bắt đầu cạn kiệt, buộc công ty phải dừng các kế hoạch xuất bản mới. Cầm cự sau một thời gian, không ít nhân viên tỏ ra chán nản. Họ đồng loạt viết đơn xin nghỉ việc khiến bài toán khủng hoảng mà ông Quỳnh phải đương đầu chồng chất thêm khó khăn.

Chủ tịch Saigon Books - Nguyễn Tuấn Quỳnh: Làm sếp chỉ tốt thôi là chưa đủ
Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Văn hóa Sách Sài Gòn (Saigon Books)

Đối mặt với thời khắc sinh tử của doanh nghiệp, chính ông Quỳnh cũng đã thừa nhận bản thân từng phạm phải một số sai lầm nhất định. Tuy ông hiểu rất rõ thực chất điều mà một người làm chủ doanh nghiệp phải làm cho bằng được chính là bán hàng bằng mọi giá, cố gắng tăng doanh thu song song với tiết kiệm chi phí tối đa.

Thực tế, một biện pháp sáng suốt mà rõ ràng ông Quỳnh có thể sớm thực thi để ngăn chặn tình trạng báo động đỏ của Saigon Books là cắt giảm nhân sự để tinh gọn bộ máy công ty thì ông Quỳnh lại không lựa chọn làm trước đó. Ông cho rằng đột ngột cho nhân viên thôi việc sẽ ít nhiều gây khó khăn cho cuộc sống của những người có liên quan.

Nhiều nhân viên từng làm việc với tôi nhận xét rằng anh Quỳnh là một người sếp tốt và tôi luôn sợ mất đi hình ảnh đó trong mắt mọi người”. Có lẽ áp lực làm một người “sếp tốt” đã tác động không nhỏ đến cách ông Quỳnh điều hành Saigon Books. Nhưng rồi, đứng trước tình thế sinh tử của công ty, vị doanh nhân khởi nghiệp ở cái tuổi gần 50 này cũng đã lựa chọn được một giải pháp hữu hiệu, vừa thấu tình đạt lý lại vừa giúp công việc kinh doanh của Saigon Books trở nên bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Khi dần đi qua khỏi cơn bão tố, ông Quỳnh cũng đã chiêm nghiệm được nhiều điều. Bằng giải pháp của mình, ông Quỳnh thể hiện rõ quyết tâm từng bước thay đổi để trở thành một vị “sếp” điều hành doanh nghiệp hiệu quả. Tôi nhận ra rằng nếu được có một danh hiệu nào đó thì tôi nên phấn đấu để trở thành một người sếp hiệu quả… chứ sếp tốt mà không mang lại hiệu quả thì doanh nghiệp không thể nào phát triển được”.

Để không bỏ lỡ những chia sẻ lý thú của ông Nguyễn TuấnQuỳnh - vị doanh nhân này đã kịp nhận ra chỉ trở thành một “ông chủ tốt”thôi là chưa đủ và đang nỗ lực để điều hành Saigon Books ngày càngphát triển hiệu quả hơn nữa. Hãy cùng đón xem những chia sẻ của ông tại chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO Chìa Khóa Thành Công với câu chuyện: "Khởi nghiệp bởi mối lương duyên".

Chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Trung ương hội các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, PwC Việt Nam và Thời trang OWEN. TheLEADER.vn hân hạnh là đơn vị bảo trợ thông tin cho chương trình này.