Chủ tịch Tập đoàn BRG: 'Chuẩn bị sẵn sàng để hết dịch lại phát triển mạnh mẽ'

Trần Anh - 15:18, 13/03/2020

TheLEADERBà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG mong Chính phủ tạo ‘điểm thoáng’ đẩy nhanh việc hoàn thiện thủ tục pháp lý, sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đẩy nhanh hoạt động xây dựng, chuẩn bị cơ sở vật chất, sẵn sàng cho các hoạt động sau khi dịch bệnh kết thúc

Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp lắng nghe đại diện một số doanh nghiệp tư nhân về tình hình khó khăn do Covid-19, đồng thời huy động hiến kế sáng tạo, chủ động và đóng góp của kinh tế tư nhân đối với sự phát triển đất nước trong bối cảnh đại dịch lây lan trên toàn cầu.

Chia sẻ với Thủ tướng và lãnh đạo các bộ ngành, doanh nghiệp tham dự buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, các lĩnh vực khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng của tập đoàn chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch Covid-19.

“Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đã có 12.000 lượt khách hủy đặt buồng phòng khách sạn mà doanh nghiệp này quản lý. Tương tự, nhiều lượt đặt chơi golf cũng hủy theo. Riêng mảng khách sạn của Tập đoàn BRG thiệt hại nặng từ cuối tháng 1 đến nay, chưa kể các mảng dịch vụ khác”, bà Nga nói.

Trước tình hình đó, người đứng đầu Tập đoàn BRG mạnh dạn kiến nghị tăng thêm thời gian cho doanh nghiệp chậm nộp thuế. Đánh giá dự thảo của Bộ Tài Chính cho doanh nghiệp chậm nộp thuế 5 tháng đã là “rất quý”, song bà Nga hy vọng có thể tăng thời gian chậm nộp thuế lên 9 tháng đến 1 năm, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, gia hạn việc nộp các khoản thuế khác từ tháng 2 đến tháng 6, gia hạn nộp tiền thuê đất 12 tháng.

Bên cạnh những kiến nghị về việc giãn, chậm nộp thuế, bà Nga cũng mong Chính phủ cải thiện những điểm nghẽn của thủ tục hành chính, pháp lý tại các dự án, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

“Hiện có những dự án mà quá trình hoàn tất thủ tục đã đạt được 70 – 80%, nếu Chính phủ tạo ‘điểm thoáng’ đẩy nhanh việc hoàn thiện thủ tục pháp lý, sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp làm hoạt động dịch vụ, văn phòng, khách sạn, du lịch đẩy nhanh hoạt động xây dựng, chuẩn bị cơ sở vật chất. Đó là cách thúc đẩy tăng trưởng GDP, ổn định sản xuất trong khi các mảng khác đang ngưng trệ, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động sau khi dịch bệnh kết thúc”, bà Nga góp ý.

Chủ tịch Tập đoàn BRG: 'Chuẩn bị sẵn sàng để hết dịch lại phát triển mạnh mẽ'
Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG

Chủ tịch Tập đoàn BRG khẳng định, các doanh nghiệp rất yên tâm và đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ban ngành duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì công ăn việc làm cho người lao động. Tất cả các hoạt động chuẩn bị đã sẵn sàng để ‘quyết tâm hết dịch là lại phát triển mạnh mẽ’.

Chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết kiến nghị của các doanh nghiệp, đặc biệt là những hiến kế cho đất nước một cách chân thành, trách nhiệm sẽ được ghi nhận, phục vụ sự điều hành chỉ đạo chính phủ sát với thực tiễn,

“Càng khó khăn, càng thử thách lòng người, các doanh nghiệp đã thể hiện bản lĩnh Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng tuyên bố sẽ có chương trình tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện, giảm chi phí cho doanh nghiệp, kể cả miễn, giảm thuế, phí, lãi suất vay, giãn hoãn nợ, cho chậm nộp, đặc biệt là những lĩnh vực ngành nghề chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, "sự hỗ trợ phải có chọn lọc, không cào bằng, không dàn đều". Đồng thời cần chuẩn bị một chương trình toàn diện, kỹ càng phục hồi kinh tế sau khi dịch kết thúc, đặc biệt những ngành nghề thiệt hại nặng cần tập trung hơn, bao gồm cả chương trình kích cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần ‘dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi nhưng chúng ta phải cố gắng gấp ba”, và coi đó là phương châm thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Chính phủ sẽ cải cách mạnh mẽ hơn, tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, toàn diện hơn, đặc biệt là ứng dụng những dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 để giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho sự phát triển.

Thủ tướng cho biết, đã nhận được được một số thông tin cho rằng một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ sớm phục hồi sản xuất, nên Việt Nam phải đón bắt thời cơ này, “như chiếc lò xo bị nén lại, chúng ta phải chuẩn bị tâm thế vươn lên, biến nguy cơ thành thời cơ”.