Chủ tịch Ủy ban châu Âu: "Đã đến lúc nước Anh biến lời nói thành hiệp ước cụ thể"

Anh Duy - 20:00, 14/03/2018

TheLEADERTheo ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nước Anh cần đưa các bài phát biểu thành các hiệp ước cụ thể cũng như đưa ra kế hoạch chi tiết về mối quan hệ với khối này hậu Brexit.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu: "Đã đến lúc nước Anh biến lời nói thành hiệp ước cụ thể"
Chỉ còn lại 1 năm để nước Anh có thể hoàn thành việc rời khỏi EU. Ảnh: AFP.

Theo đó, Thủ tướng Anh, bà Theresa May được yêu cầu làm rõ những mong muốn của mình trước khi các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) quyết định về mối quan hệ hợp tác kinh tế trong tương lai tại một hội nghị thượng đỉnh cuối tháng này.

Có vẻ như loạt bài phát biểu của bà May cùng các quan chức cấp cao của mình chưa đủ rõ ràng để làm hài lòng Brussels và ông Juncker cũng yêu cầu London "đặc biệt cần thiết" làm rõ kế hoạch với vấn đề biên giới Ireland hậu Brexit

Trong bài phát biểu của mình tại Nghị viện châu Âu, ông Jean-Claude Juncker nói rằng: "Khi đồng hồ đếm ngược thời gian chỉ còn lại 1 năm, đây là lúc để chuyển đổi các bài diễn văn thành các hiệp ước cụ thể, biến các cam kết thành các hiệp định cũng như đưa ra đề xuất về tương lai cùng các biện pháp cụ thể".

Nước Anh cần đưa ra một kế hoạch cụ thể đối với vấn đề biên giới với Ireland khi khu vực Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland vẫn ở lại EU. Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk nhấn mạnh rằng đây là vấn đề cần phải được giải quyết trước khi việc đàm phán chuyển sang những chủ đề khác.

Trong khi đó, Anh hy vọng sẽ có thể bắt đầu đàm phán về thương mại với EU vào tháng tới với kỳ vọng vào một thỏa thuận thương mại tự do rộng khắp.

Theo kế hoạch, Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu vào thứ Tư tới (theo giờ châu Âu) đối với việc đưa ra một hiệp định liên kết với Anh và đây được xem là thỏa thuận rộng hơn thỏa thuận thương mại.

Cụ thể, hiệp định trên sẽ dựa vào 4 trụ cột chính, bao gồm thương mại, chính sách đối ngoại và hợp tác an ninh, an ninh nội bộ và hợp tác chuyên đề (các chương trình giáo dục và nghiên cứu).

Không chỉ tìm cách đạt được mối quan hệ thương mại tốt đẹp nhất với EU, Anh còn cho thấy những động thái mong muốn gia nhập TPP sau khi rút khỏi khối này hồi đầu tháng 1.

Thế nhưng, việc gia nhập này vẫn còn là một bài toán rất xa trong bối cảnh nước Anh phải hoàn thành quy trình rút khỏi EU cũng như vấn đề có hiệu lực của TPP phiên bản mới.