Chuỗi Pizza 4P's kinh doanh khởi sắc sau khi về tay chủ mới

Việt Hưng - 09:55, 09/09/2023

TheLEADERChuỗi Pizza 4P's ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 66,3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2023, tăng 56,4% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, vốn chủ sở hữu của Công ty Pizza 4P' đạt 218,2 tỷ đồng, tăng 43% so với hồi đầu năm.

Cuối năm 2022, Mekong Capital thông báo Quỹ Mekong Enterprise Fund III (MEF III) đã hoàn tất thoái 100% vốn đầu tư của quỹ tại Pizza 4P’s.

Được Mekong Capital đầu tư vào công ty năm 2018, Pizza 4P’s đã mở rộng gấp ba lần, từ 8 nhà hàng lên 27 nhà hàng tại Việt Nam và Campuchia, với cam kết phục vụ thực phẩm tươi, an toàn trực tiếp từ nông trại đến khách hàng.

Với việc quỹ MEF III thoái vốn, Pizza 4P’s ngay lập tức đã có nhà đầu tư mới là quỹ Cool Japan. Khoản đầu tư được quỹ Cool Japan rót vào Pizza 4P’s lên tới 10 triệu USD.

Cool Japan được thành lập vào tháng 11/2013 với mục đích hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nhu cầu ở nước ngoài đối với các sản phẩm và dịch vụ xuất sắc của Nhật Bản.

Kể từ khi về tay chủ mới là quỹ Cool Japan, tình hình kinh doanh của Pizza 4P's trở nên khởi sắc, khi ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 66,3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2023, tăng 56,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu đạt 30,4%. Như vậy, doanh nghiệp này tiếp tục lãi lớn sau giai đoạn 2020-2021 kinh doanh ảm đạm vì dịch Covid-19.

Chuỗi Pizza 4P's kinh doanh khởi sắc sau khi về tay chủ mới
Chuỗi Pizza 4P's kinh doanh khởi sắc sau khi về tay chủ mới

Với việc được quỹ Nhật Bản đầu tư lớn, vốn chủ sở hữu của Công ty Pizza 4P' đạt 218,2 tỷ đồng, tăng 43% so với hồi đầu năm.

Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 1,03 lần, tương ứng số nợ phải trả là 225 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ trái phiếu là 14 tỷ đồng. Trước đó, tháng 10/2021, Pizza 4P's đã phát hành một lô trái phiếu với tổng trị giá 21 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo. Lãi suất phát hành cố định 11%/năm. Trái phiếu được trả lãi định kỳ 3 tháng/lần.

Số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu sẽ được sử dụng cho việc mở rộng chuỗi nhà hàng, cũng như đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất phô mai. 

Trước khi mở nhà hàng Pizza 4P’s đầu tiên vào năm 2011, nhà sáng lập Yosuke Masuko và vợ Sanae Masuko đã xây một lò nướng pizza ở sân sau nhà ở Tokyo và thường mời bạn bè đến cùng ăn pizza vào mỗi cuối tuần.

Sau khi chuyển đến Việt Nam, họ đã quyết định thành lập một doanh nghiệp có thể lan truyền nụ cười trên toàn thế giới và pizza sẽ là cách để làm điều đó. Từ nhà hàng đầu tiên trên đường Lê Thánh Tôn, TP. HCM, Pizza 4P’s sau đó đã mở rộng ra Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang và Bình Dương.

Ngoài mô hình chuỗi, Pizza 4P's còn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh phô mai và bán lẻ sản phẩm từ bơ sữa.

Công ty cung cấp các sản phẩm này cho khoảng 300 cửa hàng (chủ yếu là khách sạn 5 sao, nhà hàng cao cấp) và bán trực tiếp, trực tuyến trong hệ thống nhà hàng Pizza 4P's.

Đà tăng trưởng cao của các chuỗi nhà hàng cũng là bức tranh chung khi hoạt động tiêu dùng trở lại sau hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tương tự Pizza 4Ps, Golden Gate - đơn vị vận hành Kichi Kichi, Gogi House, Manwah, Kpub cũng thoát lỗ và đạt lợi nhuận kỷ lục gần 660 tỷ đồng trong năm ngoái.

Bên cạnh đó, một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh của chuỗi Pizza 4P's là việc thay đổi phương thức bán hàng và danh mục sản phẩm thông qua triển khai giao hàng và bán các sản phẩm cấp đông.

Trước đây, Pizza 4P’s không bán giao hàng để đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt nhất khi phục vụ và dùng tại nhà hàng nhưng Covid-19 đã làm thay đổi mọi thứ.

Trong đợt dịch đầu tiên, nhờ kênh bán hàng mang về, Pizza 4P’s đã ghi nhận doanh thu 30 tỷ đồng, giao hơn 60.000 đơn hàng và tăng trưởng hằng tháng.

Cuối tháng 7/2021, trong bối cảnh làn sóng Covid-19 mới diễn biến nghiêm trọng, chuỗi Pizza 4P’s đã mở thêm gian hàng chính hãng trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada.