Chuyên gia Lã Giang Trung: Tiền còn chảy vào thị trường thì sóng tăng vẫn tiếp diễn

Dũng Phạm Thứ ba, 26/08/2025 - 10:48
Nghe audio
0:00

Trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang đi vào chu kỳ nới lỏng, ông Trung tự tin dòng vốn sẽ chảy mạnh vào các kênh tài sản như chứng khoán.

Khi FED và SBV cùng chung “nhịp đập”

“Điều quan trọng nhất để theo dõi trên thị trường chứng khoán không phải là biến động ngắn hạn của chỉ số, mà là dòng tiền và thanh khoản thị trường,” ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment nhấn mạnh trong bài chia sẻ gần đây với giới đầu tư.

Thị trường tài chính toàn cầu đang đi vào một chu kỳ nới lỏng mới. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã phát tín hiệu có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2025, nối lại chính sách tiền tệ nới lỏng sau gần một năm gián đoạn. Ở trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) cũng đang song hành với mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thông qua các biện pháp nới lỏng mạnh mẽ.

Ông Trung tự tin cho rằng dòng vốn sẽ chảy mạnh vào các kênh tài sản, trong đó có chứng khoán. Ảnh: NVCC

Hưởng lợi từ chính sách nới lỏng và kích thích kinh tế, chỉ số VN-Index đã ghi nhân đà tăng mạnh mẽ, đồng thời mở ra “cơ hội vàng” cho các nhà đầu tư trên thị trường sau kể từ sau “cơn sóng thần” hồi đại dịch Covid-19. Theo đó, chỉ trong vòng bốn tháng, VN-Index đã ghi nhận mức tăng tới 60% từ mức đáy 1.070 và lần lượt chỉnh phục các đỉnh cao sau đó.

Trong bối cảnh đó, theo ông Trung cho biết yếu tố cốt lõi định hướng biến động thị trường không nằm ở dao động ngắn hạn của chỉ số, mà ở dòng vốn đang chảy vào và thanh khoản đang được bơm ra. Ông Trung nhấn mạnh: “Khi FED và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang bơm tiền, còn SBV cũng nới lỏng tối đa và lộ trình này còn kéo dài ít nhất một năm nữa thì dòng vốn sẽ chảy mạnh vào các kênh tài sản, trong đó có chứng khoán.”

Ông Trung trích dẫn câu châm ngôn nổi tiếng “Don’t fight the FED” (Đừng chống lại FED) của Martin Zweig từ thập niên 1970 đến nay vẫn giữ nguyên giá trị. Chính sách tiền tệ của FED – tăng hay giảm lãi suất, thắt chặt hay nới lỏng – luôn là yếu tố then chốt định hướng thị trường. Nhà đầu tư huyền thoại Stanley Druckenmiller cũng từng nhiều lần nhấn mạnh thanh khoản mới là động lực chính của giá cổ phiếu, điều này thậm chí còn quan trọng hơn cả kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, năm 2022 khi FED siết chặt, VN-Index đã rơi mạnh từ vùng 1.500 về quanh 900 điểm. Ngược lại, hiện nay cả FED lẫn SBV đều nới lỏng và bơm tiền quyết liệt, tạo nền tảng cho một xu hướng đi lên dài hạn và mạnh mẽ. Trong sóng tăng này, cổ phiếu và các tài sản rủi ro đều hưởng lợi, trong khi những người nắm giữ tiền mặt lại đối diện rủi ro bị “ăn mòn” sức mua bởi lạm phát tài sản.

Thanh khoản bùng nổ sau nhiều năm điều chỉnh, tích lũy

Nếu lấy giai đoạn 2020–2021 làm đối chiếu, vị CEO Passion Investment đánh giá dòng tiền hiện nay thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Năm 2020, thanh khoản giao dịch bình quân cao nhất đạt hơn 11.000 tỷ đồng mỗi phiên vào tháng 12.

Hiện tại, tháng 8/2025, con số này đã vượt 48.000 tỷ đồng mỗi phiên. Theo ông Trung, nếu so sánh về chu kỳ thời gian, định giá và biến động thị trường, thì tháng 8/2025 tương đối ngang với tháng 12/2020.

Dòng tiền và thanh khoản tăng mạnh trong vài tháng vừa qua. Ảnh: NVCC

Khác biệt lớn nhất là lần này dòng tiền và thanh khoản đã gấp 2-3 lần so với chu kỳ trước. Trong khi đó, định giá thị trường mới đi được khoảng một nửa chặng đường so với giai đoạn 2020–2021. Đây chính là cơ sở để tin rằng đà tăng còn rất dài phía trước.

Ông Trung cho rằng, “câu chuyện chi tiết về từng cổ phiếu hay những biến động vài chục điểm trong ngắn hạn sẽ không làm thay đổi xu thế dài hạn”. Điều cần làm hiện tại là nhìn vào bức tranh lớn, bởi khi thanh khoản còn dồi dào, thị trường còn dư địa đi lên.

Trước mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư về việc VN-Index sẽ dừng ở đâu, ông Trung tự tin khẳng định VN-Index sẽ tăng vượt tất cả các kịch bản trong trí tưởng tượng phong phú nhất của nhà đầu tư. Thị trường theo đó sẽ “to the Moon and back!!!” (tăng mạnh trước khi đảo chiều).

Trong giai đoạn này, điều quan trọng là không chống lại xu hướng lớn. “Follow theo trend và tận hưởng giai đoạn đẹp nhất của thị trường. Don’t fight the FED, don’t fight the SBV,” ông Trung kết luận.

TPS ngược dòng 'cơn đại sóng' chứng khoán

TPS ngược dòng 'cơn đại sóng' chứng khoán

Tài chính -  3 tháng
Lựa chọn trái chiều khiến TPS bỏ lỡ "cơ hội vàng" của thị trường, chịu áp lực thua lỗ trong khi các đối thủ cùng ngành báo lãi kỷ lục.
TPS ngược dòng 'cơn đại sóng' chứng khoán

TPS ngược dòng 'cơn đại sóng' chứng khoán

Tài chính -  3 tháng
Lựa chọn trái chiều khiến TPS bỏ lỡ "cơ hội vàng" của thị trường, chịu áp lực thua lỗ trong khi các đối thủ cùng ngành báo lãi kỷ lục.
Dragon Golf Links hoàn thiện kiệt tác 27 hố tiêu chuẩn quốc tế

Dragon Golf Links hoàn thiện kiệt tác 27 hố tiêu chuẩn quốc tế

Bất động sản -  3 tháng

Tập đoàn Geleximco cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và du lịch Vạn Hương tổ chức khánh thành Dragon Golf Links giai đoạn hai hoàn thiện 27 hố golf tiêu chuẩn quốc tế.

Zalo – cầu nối chiến lược trong hành trình số hóa của TCBS

Zalo – cầu nối chiến lược trong hành trình số hóa của TCBS

Doanh nghiệp -  3 tháng

Trải nghiệm đầu tư nhanh, liền mạch và bảo mật là những ưu tiên hàng đầu mà công ty chứng khoán TCBS đã "chọn mặt gửi vàng" cho hệ sinh thái Zalo.

Chuyên gia KBSV: Giai đoạn tăng trưởng dễ dàng nhất của thị trường có thể đã qua

Chuyên gia KBSV: Giai đoạn tăng trưởng dễ dàng nhất của thị trường có thể đã qua

Tài chính -  3 tháng

Chuyên gia Trần Đức Anh cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ khó có những nhịp tăng dốc, mà sẽ đi lên một cách thoai thoải, bền vững hơn.

Ngân hàng chịu áp lực khi chạm trần tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng chịu áp lực khi chạm trần tăng trưởng tín dụng

Tài chính -  3 ngày

Tín dụng được dự báo duy trì cao, nhưng áp lực huy động và lãi suất tăng khiến việc cân đối vốn ngày càng khó khăn khi nhiều ngân hàng đã gần chạm hạn mức.

KIS Việt Nam gia nhập làn sóng tăng vốn

KIS Việt Nam gia nhập làn sóng tăng vốn

Tài chính -  3 ngày

Kế hoạch tăng vốn để bổ sung cho hoạt động cho vay ký quỹ và tự doanh chứng khoán, công ty kỳ vọng có thêm dư địa tăng trưởng hai mảng then chốt này.

Vững nội lực, sắc tầm nhìn, TPBank vươn tầm vững mạnh toàn cầu

Vững nội lực, sắc tầm nhìn, TPBank vươn tầm vững mạnh toàn cầu

Tài chính -  3 ngày

TPBank tiếp tục khẳng định vị thế khi được The Asian Banker (TAB Global) vinh danh là “ngân hàng vững mạnh hàng đầu Việt Nam năm 2025”, dựa trên các chỉ số tài chính vượt trội.

Chuyên gia hiến kế huy động hàng trăm tấn vàng trong dân

Chuyên gia hiến kế huy động hàng trăm tấn vàng trong dân

Tài chính -  6 ngày

Các chuyên gia cho rằng vấn đề không còn là có làm sàn vàng hay không mà là lộ trình triển khai và cơ chế giám sát để vận hành hiệu quả và minh bạch.

Home Credit đưa kiến thức tài chính đến gần hơn với phụ nữ và sinh viên

Home Credit đưa kiến thức tài chính đến gần hơn với phụ nữ và sinh viên

Tài chính -  6 ngày

Thông qua các chuỗi hội thảo, hoạt động cộng đồng, Home Credit mong muốn mỗi cá nhân đều có hiểu biết tài chính để đưa ra các quyết định an toàn, có trách nhiệm.

Sắp diễn ra VCG Forum 2025: Khai phá tiềm năng tài sản số

Sắp diễn ra VCG Forum 2025: Khai phá tiềm năng tài sản số

Tiêu điểm -  7 giờ

Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2025 (VCG Forum 2025) với chủ đề "Khai phá tiềm năng tài sản số" sẽ được tổ chức vào chiều 10/12/2025 tại Hà Nội.

Quảng Ninh chấp thuận 7 dự án hơn 16.000 tỉ đồng

Quảng Ninh chấp thuận 7 dự án hơn 16.000 tỉ đồng

Tiêu điểm -  9 giờ

Quảng Ninh vừa trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 dự án, tổng vốn hơn 16.000 tỉ đồng, tương đương 607 triệu USD.

Việt Nam thu được gì từ chuyến thăm của Thủ tướng đến ba quốc gia đầu mối địa - chiến lược Kuwait, Algeria, Nam Phi

Việt Nam thu được gì từ chuyến thăm của Thủ tướng đến ba quốc gia đầu mối địa - chiến lược Kuwait, Algeria, Nam Phi

Tiêu điểm -  9 giờ

Chuyến thăm chính thức Kuwait, Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp.

Đâu là động lực mạnh nhất để TP.HCM vươn mình thành 'siêu đô thị'?

Đâu là động lực mạnh nhất để TP.HCM vươn mình thành 'siêu đô thị'?

Tiêu điểm -  9 giờ

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được, ngoài yếu tố tài chính, công nghệ, hạ tầng vật chất thì nguồn nhân lực chính là 'động lực' mạnh mẽ nhất để thành phố vươn mình.

Đằng sau câu chuyện hồi sinh mạnh mẽ của Hoàng Anh Gia Lai

Đằng sau câu chuyện hồi sinh mạnh mẽ của Hoàng Anh Gia Lai

Doanh nghiệp -  10 giờ

Bệ đỡ từ đối tác tài chính mới OCB - OCBS đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi thần kỳ của Hoàng Anh Gia Lai.

Giá vàng hôm nay 25/11: Tăng vọt 2,5 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng hôm nay 25/11: Tăng vọt 2,5 triệu đồng mỗi lượng

Vàng -  11 giờ

Giá vàng hôm nay 25/11 tăng vọt 2 - 2,5 triệu đồng/lượng đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, theo xu hướng thế giới.

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: 'La bàn' chiến lược cho cải cách thể chế

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: 'La bàn' chiến lược cho cải cách thể chế

Leader talk -  12 giờ

Công cuộc 'Đổi mới lần thứ hai' với trọng tâm về cải cách thể chế chính là sứ mệnh lịch sử để nâng cấp toàn bộ hệ điều hành quốc gia, đưa đất nước thật sự bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Đọc nhiều