Leader talk

Chuyên gia UNDP: Quản trị là chìa khóa để chống tham nhũng ở Việt Nam

Thu Uyên Thứ tư, 10/04/2019 - 15:49

Với Luật Phòng chống tham nhũng 2018 chuẩn bị có hiệu lực, lần đầu tiên các quy định về phòng chống tham nhũng bao trùm tới cả khu vực tư nhân.

Bà Catherine Phương, Trợ lý Giám đốc quốc gia, Trưởng phòng Quản trị và tham gia UNDP

Cơ hội và thách thức đang đặt ra đối với các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Bà Catherine Phương, Trợ lý Giám đốc quốc gia của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã có những chia sẻ với TheLEADER xoay quanh vấn đề này.

Bà đánh giá thế nào về công tác phòng chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay?

Bà Catherine Phương: Hiện nay có khoảng một nửa số quốc gia trên thế giới có các quy định rõ ràng bằng văn bản về phòng chống tham nhũng, đáng mừng là Việt Nam cũng nằm trong số này. Đã có những khảo sát được tiến hành chỉ ra rằng Việt Nam đang phải đứng trước nhiều vấn đề, không chỉ liên quan tới khu vực công mà còn cả khu vực tư nhân. Bởi vậy khi đề cập tới vấn đề tham nhũng, chúng ta không chỉ đề cập tới các cơ quan nhà nước mà còn bao gồm cả các doanh nghiệp.

Điều đáng nói về những nỗ lực chống tham nhũng gần đây chính là lần đầu tiên các quy định về phòng chống tham nhũng bao trùm tới cả khu vực tư nhân, đây thực sự là một cột mốc quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thách thức trong việc đưa bộ luật này vào thi hành trong thực tế và cải thiện vấn đề liêm chính trong kinh doanh. 

Một thách thức lớn ở Việt Nam là hầu hết doanh nghiệp tập trung rất nhiều vào lợi nhuận ngắn hạn. Họ cần nhận thức được rằng tính bền vững và sự liêm chính trong kinh doanh là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Sự liêm chính trong kinh doanh chính là điều kiện tiên quyết để gia tăng thu hút đầu tư nước ngoài và tăng cơ hội gia nhập thị trường quốc tế.

Đối với Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới đây, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã thể hiện sự ủng hộ và đánh giá cao. Bà nhìn nhận thế nào về những điểm tích cực của bộ luật mới này?

Bà Catherine Phương: Các doanh nghiệp đánh giá cao bộ luật mới bởi nó sẽ thực sự giúp doanh nghiệp củng cố mô hình kinh doanh liêm chính. Chúng tôi cũng hy vọng rằng luật mới sẽ tạo động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc cải thiện, củng cố sự liêm chính trong kinh doanh. Có thể các doanh nghiệp chưa quan tâm tới vấn đề này trước đây nhưng luật mới có hiệu lực sẽ khuyến khích họ làm vậy.

Hành động cần thiết ngay trước mắt là hợp tác để hỗ trợ các doanh nghiệp có mong muốn thực hiện nhưng còn lúng túng, cung cấp cho các doanh nghiệp những thông lệ tốt, những bài học kinh nghiệm từ các quốc gia khác có thể áp dụng tại Việt Nam. 

Có rất nhiều công ty đa quốc gia tại Việt Nam đã phát triển cơ chế liêm chính trong kinh doanh rất hoàn thiện, các tài liệu, thực tiễn tốt, ví dụ tốt sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp Việt Nam. Thách thức lớn hơn sẽ đặt ra đối với các doanh nghiệp nhỏ bởi khó khăn trong phát triển cơ chế kiểm soát nội bộ, dù vậy, vẫn còn nhiều cách khác có thể học hỏi để xây dựng một cơ chế liêm chính trong kinh doanh phù hợp.

Vậy còn những điểm hạn chế và khó khăn đối với doanh nghiệp trong việc tiếp cận và áp dụng bộ luật mới này, đặc biệt là với doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam thì sao, thưa bà?

Bà Catherine Phương: Những thắc mắc về bộ luật mới này đang gia tăng nhưng điều này rất có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Bởi nó sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ được những vấn đề họ áp dụng được từ luật, trách nhiệm là gì và cần phải làm gì. Cũng như một công dân, điều quan trọng nhất với doanh nghiệp là nắm rõ hành động nào là hợp pháp và bất hợp pháp. 

Vì vậy tại thời điểm bộ luật mới chuẩn bị có hiệu lực và còn nhiều điểm phức tạp như hiện nay, hầu hết doanh nghiệp sẽ phải cố gắng tìm hiểu những tác động của luật mới tới hoạt động của mình.

Đồng thời, việc doanh nghiệp có cơ hội tham gia vào quá trình đóng góp ý kiến cho bộ luật cũng vô cùng quan trọng. Bởi nếu luật chỉ được ban hành bởi cơ quan chính phủ và khu vực tư nhân không được tham gia đóng góp hay xây dựng thì sẽ rất khó để đảm bảo luật mới hữu ích và rõ ràng với doanh nghiệp. Do đó, việc chính phủ tạo cơ hội cho doanh nghiệp bình luận và cung cấp phản hồi trong quá trình xây dựng luật là rất quan trọng.

Như bà đã đề cập, luật mới vẫn còn những điểm phức tạp, vậy bà có lời khuyên gì để những quy định của luật trở nên thực tiễn, gần gũi hơn với doanh nghiệp và giúp Việt Nam thu hút được nhiều hơn đầu tư từ nước ngoài?

Bà Catherine Phương: Luật phức tạp không phải một vấn đề tiêu cực bởi vì Việt Nam đang đứng trước nhiều vấn đề phải xử lý và đây là một tín hiệu tích cực cho thấy nỗ lực giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn tại. Thách thức lớn đối với Việt Nam cũng như nhiều nước đang phát triển là khoảng cách giữa luật pháp và việc thực thi luật pháp. 

Bởi vậy cần cải thiện năng lực của các cơ quan nhà nước để phổ biến và hỗ trợ việc thực thi pháp luật hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng và nâng cao năng lực của cộng đồng doanh nghiệp trong vấn đề áp dụng pháp luật. Điều này đòi hỏi một quá trình lâu dài, bởi mọi thứ không thể thay đổi chỉ sau một đêm.

Bà đánh giá thế nào về thực tế thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện nay?

Bà Catherine Phương: Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang ngày càng mạnh mẽ nhưng có một thực tế khác cần quan tâm đó là chất lượng đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Dường như chúng không thực sự đem tới nhiều lợi ích cho nền kinh tế và người dân Việt Nam. Có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tới Việt Nam hoạt động và sau đó phần lớn lợi nhuận trở lại đất nước của họ.

Bởi vậy tôi cho rằng thách thức đặt ra là làm sao để cải thiện được chất lượng đầu tư nước ngoài. Chắc chắn là không thể có một giải pháp thần kỳ nào nhưng một lần nữa, vấn đề quản trị lại nắm vai trò rất quan trọng. Cần có những biện pháp cụ thể để đảm bảo tiếp tục thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đồng thời nâng cao chất lượng của các khoản đầu tư đó.

Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao. Bà đánh giá thế nào về vai trò của vấn đề phòng chống tham nhũng và cải thiện sự liêm chính trong kinh doanh đối với việc thực hiện mục tiêu này?

Bà Catherine Phương: Việt Nam hiện là một quốc gia có thu nhập trung bình và tham vọng của Chính phủ Việt Nam là phát triển thành một quốc gia có thu nhập trung bình cao. Từ kinh nghiệm của những quốc gia khác, có thể thấy cải thiện quản trị là một khía cạnh vô cùng quan trọng. 

Quản trị là chìa khóa! Quản trị không chỉ là quản trị công mà còn bao gồm quản trị kinh tế, đó chính là lý do vì sao sự liêm chính trong kinh doanh lại quan trọng. Việt Nam cần xử lý và cải thiện vấn đề này để tiếp tục phát triển và vươn tới mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Xin cảm ơn bà!

Quốc hội bàn chống tham nhũng khu vực ngoài nhà nước

Quốc hội bàn chống tham nhũng khu vực ngoài nhà nước

Tiêu điểm -  8 năm
Một trong những điểm mới của dự thảo sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng đang được Quốc hội bàn thảo là mở rộng đối tượng chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước, như tổ chức xã hội, công ty đại chúng, tổ chức tín dụng và quỹ đầu tư.
Quốc hội bàn chống tham nhũng khu vực ngoài nhà nước

Quốc hội bàn chống tham nhũng khu vực ngoài nhà nước

Tiêu điểm -  8 năm
Một trong những điểm mới của dự thảo sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng đang được Quốc hội bàn thảo là mở rộng đối tượng chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước, như tổ chức xã hội, công ty đại chúng, tổ chức tín dụng và quỹ đầu tư.
Tâm thế mới của doanh nhân: Lớn để vươn xa hay 'co cụm' để hụt hơi

Tâm thế mới của doanh nhân: Lớn để vươn xa hay 'co cụm' để hụt hơi

Leader talk -  23 giờ

Kỷ luật thực thi cao phản ánh một thay đổi rất căn bản trong tư duy quản lý: Nhà nước không còn chấp nhận tình trạng “luật trên giấy” mà chuyển sang kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm một cách thực chất, liên tục và có tính răn đe. Còn với doanh nghiệp, “tấm khiên” bảo vệ doanh chủ hiệu quả nhất trong năm 2026 đã chuyển dịch rõ ràng sang năng lực am hiểu pháp luật, khả năng tổ chức tuân thủ nội bộ và quản trị rủi ro một cách chủ động.

Gỡ rào cản để startup Việt bứt tốc

Gỡ rào cản để startup Việt bứt tốc

Leader talk -  2 ngày

Bước vào giai đoạn 2026 - 2030, cộng đồng startup kỳ vọng một cuộc cải cách thực chất về thể chế: gỡ bỏ tiền kiểm không cần thiết, vận hành sandbox có thị trường thật, ưu đãi mạnh cho R&D công nghệ lõi và đa dạng hóa nguồn vốn dài hạn.

Chiến tranh Trung Đông: Bài toán tầm nhìn và nội lực của doanh nghiệp Việt

Chiến tranh Trung Đông: Bài toán tầm nhìn và nội lực của doanh nghiệp Việt

Leader talk -  3 ngày

Bất ổn địa chính trị toàn cầu đang đặt ra nhiều thách thức, nhưng cũng mở ra cơ hội để các doanh nghiệp trong nước cải thiện năng suất, năng lực quản trị và xây dựng lợi thế cạnh tranh, giúp duy trì đà tăng trưởng bền vững trong thế giới ngày càng bất định.

Ứng cử đại biểu HĐND: Doanh nhân mang theo điều gì vào nghị trường?

Ứng cử đại biểu HĐND: Doanh nhân mang theo điều gì vào nghị trường?

Leader talk -  4 ngày

Từ kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương nhìn vai trò đại biểu HĐND như một cam kết hành động, giám sát đến cùng và chịu trách nhiệm bằng kết quả có thể đo đếm.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị

Leader talk -  6 ngày

Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm trong cuộc đến thăm chúc mừng ngành y tế và tập thể cán bộ, y bác sỹ và nhân viên Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, 27/2/2026.

Giá vàng hôm nay 6/3/2026: Giảm dần khi USD mạnh lên

Giá vàng hôm nay 6/3/2026: Giảm dần khi USD mạnh lên

Vàng -  12 phút

Giá vàng hôm nay 6/3/2026 giảm 2,2 triệu đồng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi thị trường quốc tế giảm dần dưới áp lực USD và lợi suất trái phiếu Mỹ.

Băn khoăn cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp

Băn khoăn cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp

Bất động sản -  57 phút

Trong bối cảnh cơn khát nhà ở cho người thu nhập trung bình tăng cao, chính sách về nhà ở thương mại giá phù hợp được kỳ vọng sẽ mang đến cơ hội an cư cho nhiều gia đình trẻ. Tuy nhiên, dưới góc nhìn pháp lý và thị trường, vẫn còn những băn khoăn về tính minh bạch và sự công bằng.

Chuyển đổi số không phải cuộc đua công nghệ

Chuyển đổi số không phải cuộc đua công nghệ

Diễn đàn quản trị -  1 giờ

Tiến sĩ Đặng Phạm Thiên Duy, giảng viên Khoa Kinh doanh, Đại học RMIT Việt Nam, cho rằng chuyển đổi số không bắt đầu từ AI hay blockchain mà từ bài toán doanh thu và chi phí. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, 'đi chậm để đi xa' bằng cách xây nền tảng vững chắc về tổ chức và văn hóa số mới là chiến lược bền vững trong kỷ nguyên công nghệ.

Techcombank thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp Đồng Nai

Techcombank thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp Đồng Nai

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Hơn 200 doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại Đồng Nai tham gia hội nghị do Techcombank phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng khả năng tiếp cận vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu vực kinh tế tư nhân.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VIII: Lần đầu dùng dữ liệu truyền thông xét giải

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VIII: Lần đầu dùng dữ liệu truyền thông xét giải

Tủ sách quản trị -  1 giờ

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VIII sẽ được trao cho 50 cuốn sách, bộ sách từ 512 cuốn sách tham dự.

Nghị định 68: Bước ngoặt quản lý thuế hộ kinh doanh

Nghị định 68: Bước ngoặt quản lý thuế hộ kinh doanh

Tiêu điểm -  1 giờ

Nghị định 68 nâng ngưỡng miễn thuế lên 500 triệu đồng, chuyển từ thuế khoán sang kê khai, buộc hộ kinh doanh phải chuyên nghiệp hóa quản trị về thuế.

Hà Nội muốn tăng mạnh phí thu gom rác: Trách nhiệm môi trường và áp lực túi tiền

Hà Nội muốn tăng mạnh phí thu gom rác: Trách nhiệm môi trường và áp lực túi tiền

Tiêu điểm -  1 giờ

Việc điều chỉnh tăng giá thu gom rác là cần thiết nhằm giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, đồng thời giúp người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, nhưng cần lộ trình phù hợp để áp dụng.

Đọc nhiều