Chuyển hồ sơ vụ bán 10 lô đất của HDTC sang công an điều tra

Hứa Phương - 11:54, 06/12/2023

TheLEADERHDTC đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô bằng chín hợp đồng, trong đó có ba hợp đồng tiến hành thẩm định giá và sáu hợp đồng không thẩm định giá.

Chuyển hồ sơ vụ bán 10 lô đất của HDTC sang công an điều tra
Một góc khu đô thị An Phú - An Khánh

Thanh tra TP.HCM vừa thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện dự án khu đô thị An Phú - An Khánh do Công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà (HDTC) làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, Thủ tướng có quyết định giao đất thực hiện dự án này từ tháng 8/1999. Quá trình thực hiện dự án có tăng diện tích đất làm thay đổi ranh giao đất và được Thủ tướng cho phép điều chỉnh.

Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý về điều chỉnh ranh giao đất và chưa được cơ quan chuyên môn đo đạc, tính toán cụ thể để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Việc lập, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tại các khu A, B, C, D không tiến hành lấy ý kiến của cộng đồng dân cư, chưa tổ chức công bố, cắm mốc giới.

Việc triển khai thực hiện dự án cũng có một số sai phạm, trong đó có việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Việc bán các lô đất này diễn ra trước khi HDTC cổ phần hóa năm 2015. Thời điểm đó, công ty này chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng chín hợp đồng, trong đó có ba hợp đồng tiến hành thẩm định giá và sáu hợp đồng không thẩm định giá bán.

Trong ba hợp đồng thẩm định giá, có hợp đồng bị Kiểm toán Nhà nước kiểm tra và nhận định kết quả thẩm định sai lệch theo hướng làm giảm giá trị lô đất. Trong khi đó, đơn giá được HDTC chuyển nhượng thấp hơn giá trị thẩm định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Bên cạnh đó, HDTC còn bàn giao nền tái định cư trên đất vẫn đang quy hoạch là đất công viên cây xanh, đất xây dựng trường học tại khu D không đúng quy hoạch được duyệt.

Đối với việc xử lý vi phạm hành chính về xây dựng, quản lý trật tự xây dựng tại Khu đô thị An Phú - An Khánh, lực lượng chức năng TP.HCM đã xử phạt 4,5 tỷ đồng, trong đó đã thu gần 2,8 tỷ đồng.

Đối với việc xử lý công trình vi phạm, Thanh tra TP.HCM cho rằng cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành bốn quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm theo các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đồng thời, cơ quan chức năng có thẩm quyền chưa kiểm tra, xử lý việc xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt tại dự án (khu đất quy hoạch bãi đỗ xe tại khu C; khu đất quy hoạch công viên cây xanh tại khu B).

Chủ tịch UBND TP.HCM giao giám đốc các sở: Quy hoạch kiến trúc, Tài nguyên và môi trường, Xây dựng và Chủ tịch UBND TP Thủ Đức khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục đối với các sai phạm, thiếu sót, tổ chức kiểm điểm để xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân trực thuộc liên quan đến sai phạm.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Thanh tra thành phố chuyển hồ sơ có dấu hiệu vi phạm pháp luật của HDTC trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng chín hợp đồng sang công an thành phố để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý.

Kết luận thanh tra được công bố chỉ ít tuần sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT HDTC Đinh Trường Chinh bị khởi tố vì liên quan đến vụ thâu tóm "đất vàng" ở trung tâm TP.HCM. Công ty cũng đã cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc không lương với lý do công ty khó khăn về tài chính.

HDTC tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước ra đời vào năm 1984, trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn.

Năm 2015, công ty cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà. Giá trị phần vốn nhà nước còn nắm 30% trong HDTC, 70% vốn còn lại thuộc sở hữu của những người có liên quan và cá nhân ông Đinh Trường Chinh.