Cổ đông lớn Thành Công tại Coteccons có liên quan gì đến Kusto?

Trần Anh - 10:59, 15/06/2020

TheLEADERDù không lên tiếng công khai như Kusto hay The8th, công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công (Thành Công), cổ đông lớn tại Coteccons là một trong những nhà đầu tư có nhiều liên hệ với Kusto.

Sau những cáo buộc liên tiếp của các cổ đông ngoại tại Coteccons, ban lãnh đạo của Coteccons đã đưa ra những phản hồi cứng rắn và yêu cầu cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc làm rõ các vấn đề mà cổ đông nêu ra. 

Đồng thời ban lãnh đạo Coteccons đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto, công ty Thành Công, quỹ đầu tư The8th và công ty Ma Dao Trading (sở hữu tổng cộng khoảng 48% cổ phần có quyền biểu quyết) và một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Công ty? 

Bên cạnh đó, thông cáo báo chí của Coteccos còn đưa ra khả năng nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD? Tuy nhiên ban lãnh đạo Coteccons không cung cấp thêm thông tin khác liên quan đến những mối nghi ngờ này. 

Kusto hiện đang quản lý các khoản đầu tư hàng trăm triệu USD tại Việt Nam và thật khó tin nếu nhà đầu tư này không am hiểu các quy định về tỷ lệ sở hữu của nhóm người có liên quan và các thủ tục chào mua công khai theo quy định pháp luật dẫn đến các vi phạm.

Trả lời báo chí mới đây, ông Bolat Duisenov, CEO của Kusto Vietnam nói Kusto và The8th không liên quan đến nhau dưới bất kỳ góc độ nào và khẳng định Kusto luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Dù vậy đại diện của Kusto đã không nhắc đến công ty Thành Công, cổ đông lớn thứ 2 tại Coteccons. Đây là doanh nghiệp được thành lập ngày 27/2/2014 với vốn điều lệ ban đầu 20 tỷ đồng. 

Người thành lập và sở hữu của công ty khi đó không ai khác là ông Trịnh Thanh Huy, doanh nhân trở về từ Đông Âu, từng là Phó chủ tịch Tập đoàn Masan trước khi tách ra đầu tư riêng trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, vật liệu xây dựng....

Tên tuổi ông Huy gắn với những thương vụ thâu tóm doanh nghiệp có tính “thù địch” tại Descon và Beton 6. Các doanh nghiệp này sau đó kinh doanh sa sút và thậm chí đệ đơn xin phá sản. Ông Huy còn là nhà sáng lập công ty Bình Thiên An - chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương rất thành công tại TP.HCM, dự án hiện do Kusto Home - thành viên của Kusto Group vận hành.

Thành Công khi đó được thành lập ra với mục đích quan trọng nhất là mua lại cổ phần Coteccons. Trong năm 2014, công ty này đã nhiều lần mua vào hàng triệu cổ phiếu Coteccons và trở thành cổ đông lớn tại đây.

Đến năm 2016, Thành Công thay đổi người đại diện pháp luật sang ông Kebirov Ablakhat, người Kazakhstani, đồng hương với Bolat Duisenov. Bên cạnh đó, bản thân Kebirov Ablakhat cũng chính là đại diện pháp luật của công ty Kusto Home.

Công ty Thành Công trước đó được giao cho ông Hoàng Xuân Chính. Ông Chính là người nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính khi từng làm việc tại Saigon Asset Management và Mekong Capital.

Sau đó, ông tham gia vào nhóm Kusto trong vai trò giám đốc đầu tư tại Kusto Việt Nam. Hiện nay, ông Chính đã chuyển sang làm chủ tịch quỹ Excelsior Capital Asia (Hàn Quốc) tại Việt Nam.

Mối quan hệ sâu sắc giữa Kusto và Thành Công cho thấy kế hoạch với Coteccons đã được chuẩn bị kỹ càng từ lâu và nhận được sự ủng hộ của các quỹ đầu tư chuyên nghiệp. Gần đây nhất, một quỹ đầu tư khác là PXP Vietnam Emerging Equity Fund ("PXP VEEF") bày tỏ quan điểm hoàn toàn ủng hộ các hành động của Kustocem và The8th đối với các vi phạm liên tục về quản trị doanh nghiệp và xung đột lợi ích tại Coteccons.

Đến nay, Kusto cùng những bên "cùng quan điểm" hiện đã nắm giữ tối thiểu 49% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Coteccons. Ngoài các cáo buộc ban lãnh đạo trong việc quản trị điều hành doanh nghiệp, nhóm cổ đông này đồng thời đòi đưa nội dung bãi nhiệm Chủ tịch Nguyễn Bá Dương vào nội dung họp ĐHCĐ sắp diễn ra tới đây.

Trong trường hợp nội dung bãi nhiệm chủ tịch HĐQT Coteccons được bổ sung vào cuộc họp ĐHCĐ năm nay như phía Kusto yêu cầu, chiếc ghế của ông Nguyễn Bá Dương sẽ trở nên lung lay hơn bao giờ hết.

Ban lãnh đạo của Coteccons trong thông báo lần 2 gửi tới báo chí tuần trước cũng cho biết sẵn sàng chuyển giao vị trí của mình cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện họ có đủ uy tín và năng lực để dẫn dắt Công ty phát triển lâu dài, bền vững.