Cơ hội đầu tư bất động sản trong lúc thị trường khó khăn

Phương Linh - 16:38, 14/08/2020

TheLEADERĐại diện Savills Việt Nam nhìn nhận đây có thể được coi là thời điểm vàng để doanh nghiệp có năng lực đầu tư vào nhà ở thương mại.

Cơ hội đầu tư bất động sản trong lúc thị trường khó khăn
Doanh nghiệp bất động sản có thể tận dụng "khoảng lặng" của thị trường để hoàn thiện thủ tục dự án

Theo nhận định của công ty tư vấn Savills Việt Nam, doanh nghiệp đầu tư nhà ở thương mại ở TP. HCM đang chịu nhiều áp lực. Bên cạnh những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, phân khúc này còn vướng rào cản về pháp lý và giấy phép cũng như đối mặt với nhu cầu sụt giảm từ người mua. 

Dấu hiệu khó khăn rõ nét nhất là nguồn cung sụt giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Điển hình, nguồn cung căn hộ trong nửa đầu năm chỉ đạt 9.100 căn, giảm tới 52% theo năm và là mức thấp nhất trong 5 năm qua. Nguồn cung biệt thự, nhà phố và đất nền cũng giảm giảm 43% theo năm xuống còn 3.250 căn. 

Nguồn cung thấp kỷ lục dẫn đến lượng giao dịch cũng giảm tới 55% theo năm, chỉ đạt hơn 6.800 căn hộ trong đầu năm chỉ đạt hơn 6.800 căn và cũng là mức thấp nhất trong 5 năm qua. Lượng giao dịch biệt thự, nhà phố giảm 34% theo năm. 

Khi thị trường đi xuống, đa số nhà phát triển bất động sản đều thận trọng do tâm lý không chắc chắn về thị trường, còn các nhóm hay cá nhân đầu tư sẽ khá e dè do việc mua bán tài sản hay dự án đều phải cần một nguồn vốn lớn. Cũng có không ít chủ đầu tư phải bán tháo bớt tài sản và các danh mục đầu tư của mình do thua lỗ trong kinh doanh. 

Tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường nhà ở thương mại, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Việt Nam nhận định: “Thời điểm khó khăn này, từ một góc nhìn khác, lại là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp hay cá nhân có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản trong và ngoài nước". 

Ông Duy cho rằng đây có thể coi là thời điểm vàng dành cho các thương vụ mua bán và sáp nhập cho các dự án bất động sản tại TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung. 

Nỗ lực triển khai tuyến đường sắt metro của TP. HCM, cùng với việc hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng tại các quận vệ tinh như Quận 9 hay Nhà Bè, cũng sẽ là cú huých mạnh mẽ cho việc mở rộng và kết nối các khu đô thị mới, nhằm giảm tải cho khu vực trung tâm.

Ông Duy nhìn nhận việc tạm thời hạn chế trong các hoạt động kinh doanh có thể coi là thời điểm tốt để bản thân chủ doanh nghiệp sản tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư, hướng tới các phân khúc bất động sản có tiềm năng lớn như bất động sản công nghiệp và tiến hành hoàn thành các công tác thủ tục liên quan đến đất đai, cấp phép nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển bất động sản tiếp theo trong vòng một vài năm tới.

Tuy nhiên, ông Duy nhấn mạnh Chính phủ cũng cần vào cuộc để tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý cho các dự án bất động sản nhằm giúp thị trường bất động sản vượt qua khó khăn.

Nhà tư vấn này đề xuất xem xét và mở rộng hơn về chính sách và quy trình thủ tục mua bán bất động sản đối với khách hàng người nước ngoài như tăng tỉ lệ số lượng căn hộ bán cho người nước ngoài, đơn giản hóa quy trình thủ tục hành chính như cho phép ký hợp đồng mua bán điện tử, đơn giản hóa việc thanh toán tiền mua bất động sản, cho phép đóng các loại thuế phí trực tuyến.

Ngoài ra, ông Duy cho rằng cần minh bạch và ra các hướng dẫn và đấy nhanh tiến độ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. 

"Trong tương lai gần, việc đơn giản hóa những thủ tục này sớm được thực thi sẽ tạo điều kiện phát triển tốt hơn cho không chỉ lĩnh vực bất động sản nhà ở thương mại, mà còn cho cả nền kinh tế nói chung," ông Duy khẳng định.