Cổ phiếu VinFast tăng gần 200% sau kỷ lục đặt cọc VF 3

Lam Giang - 13:16, 21/05/2024

TheLEADERĐóng cửa phiên 20/5 (giờ Mỹ), giá cổ phiếu VFS tăng lên 6,32 USD – mức đỉnh cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Nhờ đó, vốn hóa thị trường của VinFast lên khoảng 14,8 tỷ USD, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng các hãng xe điện trên thế giới.

“Cổ phiếu VFS đang cho thấy xu hướng tăng giá trong cả ngắn hạn và dài hạn”, Bezinga, chuyên trang tài chính lớn của Mỹ nhận định sau khi mức độ quan tâm lớn tới kỷ lục của VinFast đã khiến giá cổ phiếu VFS tăng vọt từ ngày 16/5.

Cổ phiếu VinFast bứt tốc sau kỷ lục đơn đặt cọc VF 3, tăng gần 200% chỉ trong một tháng
Cổ phiếu VFS lập đỉnh từ đầu năm sau khi VinFast nhận được gần 28.000 đơn cọc VF3. Ảnh: Vingroup

Như vậy, chỉ trong 2 tuần kể từ khi chính thức thông báo nhận đặt cọc VF 3 (7/5), VFS đã có mức giá cao gấp đôi. Nếu so với thời điểm cuối tháng 4, cổ phiếu VinFast thậm chí đã tăng gần 200%. Theo companiesmarketcap.com, mức tăng ấn tượng này đẩy VinFast trở thành hãng xe điện có giá trị vốn hóa thứ 4 thế giới ở mức 14,8 tỷ USD, chỉ sau Tesla và hai hãng xe điện khác.

Giới tài chính quốc tế nhận định, cổ phiếu VFS đã nhận được nhiều thông tin tích cực khi VF 3 chính thức mở bán và đặc biệt là kỷ lục 27.649 đơn đặt hàng VF 3 từ ngày 13-15/5. 

Mức tăng “dựng đứng” trong nhiều ngày liên tiếp cũng cho thấy nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng lớn vào tiềm năng của VF 3, sản phẩm mới của VinFast – vốn đã được đón nhận vô cùng tích cực ngay từ thời điểm được giới thiệu trên toàn cầu tại CES 2024 (Mỹ) hồi tháng 1/2024.

Theo chuyên trang tài chính của Mỹ The Motley Fool, VF 3 là mẫu xe có giá bán chỉ từ 10.000 USD, lựa chọn mua đứt pin cũng chỉ rơi vào khoảng 12.000 USD. Đây là lý do nhiều người đang tranh thủ nắm bắt cơ hội sở hữu xe điện thông minh với giá phải chăng.

Mặt khác, theo giới phân tích tài chính, việc VinFast đang có những bước đi nhanh để mở rộng ra thị trường châu Á cũng khiến giới đầu tư tin tưởng. Liên tiếp những động thái cụ thể của VinFast đã gây tiếng vang như khởi công nhà máy ô tô tại Ấn Độ, chính thức ra mắt tại thị trường Thái Lan hay kế hoạch xây dựng nhà máy có công suất 50.000 xe mỗi năm tại Indonesia… Báo chí quốc tế, đặc biệt là các tờ báo tại châu Á đánh giá cao triển vọng của VinFast tại khu vực, đồng thời coi VinFast là biểu tượng đáng học hỏi của Việt Nam.

Với nhiều thông tin tích cực, các nhà nhà phân tích tại Mỹ đang xếp hạng “Mua” đối với VFS và lạc quan về mức giá mục tiêu có thể lên gần 10 USD/cổ phiếu trong thời gian tới.