Cơn bĩ cực của nhà đầu tư chứng khoán

Tuệ Minh - 16:03, 26/04/2022

TheLEADERThị trường chứng khoán “đỏ lửa” ngay trong “mùa” đại hội cổ đông đang diễn ra sôi động khiến giới đầu tư bất ngờ bởi lâu nay, đây vẫn là giai đoạn được nhiều người lựa chọn làm chiến lược để “hái quả” nhờ hiệu ứng tích cực từ các thông tin liên quan đến doanh nghiệp.

Cơn bĩ cực của nhà đầu tư chứng khoán
Thị trường đang mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho nhà đầu tư

Mặc dù chỉ số VN-Index hôm nay đã phục hồi 30 điểm nhưng các nhà đầu tư chứng khoán vẫn không thể quên được đà lao dốc "không phanh" trong suốt hơn một tuần qua của thị trường chứng khoán.

Phiên giao dịch ngày 25/4 thật khó quên đối với các nhà đầu tư chứng khoán khi ghi nhận phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 1/2021 với thanh khoản mất hút. Trong thời gian giao dịch, có lúc VN-Index giảm gần 80 điểm thủng mốc 1.300 điểm – đây cũng là mức giảm mang tính kỷ lục trong lịch sử thị trường xét theo giá trị tuyệt đối. 

Thị trường “rực lửa” với hàng loạt nhóm cổ phiếu giảm sàn không phân định cổ phiếu cơ bản hay đầu cơ, ngay cả chỉ số VN30 cũng gây sốc với 30/30 mã giảm giá, trong đó có 16 mã giảm sàn.

Thực tế, không phải đến ngày 25/4 thị trường chứng khoán Việt Nam mới lao dốc, mà đã liên tiếp giảm kể từ cuối tháng 3 sau thông tin một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn dính vòng lao lý liên quan đến thao túng chứng khoán và phát hành trái phiếu. Tính đến ngày hôm qua, VN-Index đã giảm 214 điểm, tương đương 15% kể từ đỉnh.

Tuy nhiên, sẽ không có gì đáng nói nếu đây không phải là thời điểm sôi động nhất của mùa đại hội cổ đông bởi chuyện tăng giảm của thị trường chứng khoán là điều hết sức bình thường.

Trước đó, hầu hết các chuyên gia đều đưa ra nhận định, sau 2 năm đại dịch, doanh nghiệp ốm yếu hay mạnh khoẻ ra sao, sức chống chọi tới đâu và khả năng hồi phục mạnh không… sẽ được làm rõ nét trong đại hội cổ đông năm nay. Chính bởi vậy, đây sẽ là mùa thông tin cũng như xu hướng thị trường thú vị.

Không phải đến năm nay mà như một sự kiện thường niên cứ trước mùa đại hội cổ đông, nhiều nhà đầu tư thường lựa chọn cho mình chiến lược mua bán. Các nhà đầu tư này cho rằng, tại ĐHĐCĐ sẽ có những yếu tố bất ngờ giúp cho cổ phiếu có sự tăng trưởng mạnh về giá như chính sách cổ tức, kế hoạch kinh doanh nhiều tham vọng, quyết tâm của ban lãnh đạo, hây câu chuyện “thay máu, đổi chủ”… Nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang có quá nhiều tin xấu như gần đây, thì những tin tức dạng này được xem như "cơn mưa rào mùa hạ".

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, mùa ĐHCĐ sẽ có thêm câu chuyện giúp nhà đầu tư có thể lựa chọn để quyết định mua vào một cổ phiếu nào đó. Bởi lẽ thị trường chứng khoán là thị trường của tương lai, của kỳ vọng, việc doanh nghiệp công bố thông tin về kế hoạch năm tài chính giúp nhà đầu tư dần dần thể hiện kỳ vọng vào giá cổ phiếu từ đầu năm.

Thế nhưng, thực tế mùa ĐHCĐ năm 2022 lại đang ngược chiều với diễn biến trong nhiều năm qua. Hầu hết các nhà đầu tư đều “kêu trời” vì tài khoản đã giảm khá nhiều, thậm chí còn “âm nặng” khi áp lực bán liên tiếp diễn ra tại hầu hết các nhóm cổ phiếu.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Khối khách hàng cá nhân, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, một phần do ảnh hưởng đà giảm của thị trường thế giới nhưng nguyên nhân cốt lõi vẫn là tâm lý nhà đầu tư khi chuỗi giảm gần đây quá mạnh và kéo dài khiến nhiều người chán nản. Trong khi lượng nhà đầu tư cá nhân đang chiếm đến 95% thị trường nên có thể gây ra tâm lý đám đông, bán tháo dồn dập.

Phiên giao dịch đáng nhớ ngày 25/4 với những điều "chưa bao giờ"
Phiên giao dịch đáng nhớ ngày 25/4 với những điều "chưa bao giờ"

Trong nguy có cơ

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng cho biết, khi tăng lãi suất, giá vốn không còn rẻ thì thị trường chứng khoán tất nhiên sẽ giảm điểm. Đây là nguyên nhân chính của xu thế thị trường khi cả thế giới đang kiểm soát cung tiền.

Ông Hưng cho rằng việc cơ quan chức năng kiểm soát việc giao dịch của một số nhóm thao túng thị trường, cũng như đang kiểm tra chấn chỉnh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các tập đoàn kinh tế tư nhân đã ảnh hưởng giảm sâu đến thanh khoản và giá của một số mã chứng khoán nhưng thực sự vẫn theo xu thế chung của thị trường thế giới.

“Theo suy nghĩ cá nhân của tôi, thị trường đang mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho nhà đầu tư, so với khi thị trường tăng nóng ở đỉnh. Khi thị trường sụt giảm bất kể vì lý do gì thì các nhà đầu tư đang giữ danh mục cổ phiếu đều thấy mất tiền và có cảm giác bi quan. Tuy nhiên, “qua cơn mưa trời lại sáng”, việc lành mạnh hoá thị trường luôn là yếu tố tích cực nhằm bảo vệ nhà đầu tư và cả nền kinh tế”, ông Hưng viết trên trang facebook cá nhân.

Một chuyên gia phân tích của MBS cho biết, còn nhớ hồi tháng 1/2021, thị trường cũng diễn ra một đợt giảm điểm nặng nề. Lúc đó, hầu như không có tin xấu nào xuất hiện mà thay vào đó đều là những nhận định của các quỹ đầu tư, chuyên gia về sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Và hầu như những đợt giảm sâu trước cũng tương tự, đa phần thị trường không đón nhận tin xấu ở vùng đỉnh, mà là khi thị trường đang dò đáy.

Trong lịch sử, giai đoạn giảm điểm thường rất khốc liệt, đặc biệt nếu sau giai đoạn tăng quá nóng donhà đầu tư đặt quá nhiều kỳ vọng vào thị trường trong thời gian trước đó. Tuy nhiên, thông thường thị trường sẽ không luôn rơi thẳng đứng mà thường có những nhịp hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm, đây cũng là cơ hội tận dụng để thoát hàng sẵn có trong những nhịp hồi phục này, bên cạnh đó đây cũng là lúc chiến lược đầu tư giá trị, cổ phiếu cơ bản tốt, cổ phiếu phòng thủ lên ngôi.

Các nhịp điều chỉnh là cơ hội để thị trường có thể thanh lọc đi những nhà đầu tư mới với sự tự tin thái quá, cũng như giúp thị trường loại bỏ những nhà đầu tư theo phong trào chỉ mua khi chứng kiến thị trường tăng nóng mà quên đi mức định giá và các chỉ số quá mua kéo dài.

Đây cũng là giai đoạn cổ phiếu thiết lập lại mặt bằng giá phù hợp hơn với định giá cổ phiếu và tăng tính hấp dẫn để mua vào. Theo đó, việc cần làm lúc này là các nhà đầu tư nên quản trị được dòng tiền, cũng như "khẩu vị" rủi ro để giữ vững tâm lý.

Như chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp từng nhận định "con đường đầu tư chứng khoán dù chông gai, nhưng thực sự rất hấp dẫn và hứa hẹn quả ngọt, nếu chúng ta chiến thắng được bản thân”.