Còn nhiều dư địa để đầu tư vào các thị trường mới nổi

Đỗ Dung - 20:15, 20/04/2018

TheLEADERCác thị trường mới nổi có vẻ như đang mất dần đi sức hấp dẫn trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gia tăng lãi suất và giá dầu hồi phục nhưng ngân hàng Singapore cho rằng vẫn còn nhiều lý do để đầu tư vào trái phiếu của các quốc gia này.

Còn nhiều dư địa để đầu tư vào các thị trường mới nổi
Trung Quốc hiện được đánh giá là thị trường đang phát triển tốt nhất. Ảnh: Pinterest

Việc nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khiến chính phủ và doanh nghiệp tại các thị trường mới nổi gặp khó khăn hơn trong việc trả nợ, đặc biệt là trả nợ thông qua đồng USD. Điều này được CNBC đánh giá có thể là nguyên nhân đẩy các nhà đầu tư rút khỏi các nước đang phát triển nhằm tìm kiếm mức lợi nhuận cao hơn tại Mỹ.

Mặc dù vậy, theo ông Gareth Nicholson, trưởng bộ phận thu nhập cố định tại ngân hàng Singapore, câu chuyện tăng trưởng tại các thị trường này không thể bị bỏ qua.

"Mọi thứ sẽ dễ biến động và bay hơi nhưng không thể đánh giá thấp sự phát triển tại các thị trường mới nổi tại thời điểm hiện tại", ông Gareth Nicholson đánh giá trong bối cảnh nhiều tổ chức như Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đều nâng dự báo tăng trưởng đối với các quốc gia này.

Ông cũng dự báo rằng việc giá dầu tăng nhưng sẽ không tăng quá nhanh sẽ hạn chế tác động tiêu cực lên những quốc gia mới nổi.

Báo cáo gần đây của WB về triển vọng tăng trưởng các nước đang phát triển khu vực Đông Á – Thái Bình Dương cho biết khả năng tăng trưởng vẫn mạnh với mức khoảng 6,3% trong năm nay nhờ vào viễn cảnh kinh tế tiếp tục phục hồi trên toàn cầu và sức cầu mạnh trong nước.

Trung Quốc hiện được đánh giá là thị trường đang phát triển tốt nhất với mức tăng trưởng quý I/2018 đạt 6,8%, vượt so với mức kì vọng 6,7%. Dù vậy trong năm nay, tốc độ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có khả năng sẽ chững lại so với năm ngoái do việc tiếp tục tái cân bằng theo hướng chuyển từ chú trọng đầu tư sang tiêu dùng trong nước.

Tăng trưởng ở các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương tiếp tục ổn định ở mức 5,4% trong năm 2018, phản ánh sức cầu mạnh mẽ trong nước và bên ngoài.

Cụ thể, tăng trưởng tại Indonesia và Thái Lan dự báo sẽ được củng cố trong năm nay với viễn cảnh cải thiện đầu tư và tiêu dùng tư nhân. Tại Philippines, tăng trưởng dự kiến vẫn ổn định trong năm 2018. Tốc độ gia tăng có thể sẽ chững lại do đầu tư công giảm ở Malaysia và sản suất nông nghiệp ổn định lại sau khi phục hồi năm ngoái tại thị trường Việt Nam.