Công ty Nhà Khang Điền sáp nhập BCCI để tăng qũy đất

Minh An - 22:05, 15/01/2018

TheLEADERSở hữu thương hiệu mạnh trong phân khúc nhà phố tại TP.HCM, Khang Điền đang tìm cách tăng quỹ đất để phát triển các dự án trong tương lai.

Tuần trước, các cổ đông của công ty Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền đã thông qua phương án sáp nhập công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI ), một công ty con của Khang Điền.

Theo đó, Khang Điền sẽ phát hành 51,8 triệu cổ phiếu KDH để hoán đổi hơn 37 triệu cổ phiếu BCI. Các cổ đông BCCI sau đó sẽ trở thành cổ đông của Khang Điền, và BCCI trở thành công ty TNHH 1 thành viên và hủy niêm yết khỏi HOSE.

Hiện Khang Điền đã nắm giữ 57,3% cổ phần của BCCI nên số cổ phần phát hành thêm chỉ tương đương 42,7% cổ phần của BCCI và làm tăng quy mô vốn của Khang Điền thêm 15,4% lên 3.878 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo công ty, việc tăng tỷ lệ sở hữu lên 100% và chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty mẹ - con giúp quản lý điều hành dễ dàng hơn và mang lại các lợi ích cao hơn cho cổ đông.

Bình Chánh là công ty sở hữu quỹ đất lớn tại các quận Bình Chánh và Tân Bình, TP.HCM. Do đó, việc sáp nhập vào Khang Điền sẽ giúp các dự án của BCCI tận dụng năng lực triển khai dự án của Khang Điền đồng thời nâng cao khả năng huy động vốn cũng như tối ưu hóa chi phí quản lý doanh nghiệp. 

Khang Điền là công ty bất động sản đang được nắm giữ 48% bởi các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các quỹ của Dragon Capital và VinaCapital, hai công ty quản lý quỹ đầu tư nước ngoài lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Các năm gần đây, Khang Điền tăng trưởng ổn định với phân khúc ngách là nhà phố trung cấp nhờ thương hiệu mạnh và triển khai dự án tốt tại Quận 9. Năm 2015 công ty đạt lợi nhuận sau thuế 275 tỷ đồng, năm 2016 là 405 tỷ đồng và 9 tháng 2017 là 414 tỷ đồng.

Công ty Nhà Khang Điền sáp nhập BCCI để tăng qũy đất
Các dự án của Khang Điền. Nguồn: BVSC