Công ty xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ - Trung

Trần Anh - 16:17, 18/10/2018

TheLEADERCông ty chứng khoán TP.HCM dự báo, sản lượng cá tra xuất khẩu của Vĩnh Hoàn trong năm nay có thể đạt 80.838 tấn, tăng 4,8%.

Công ty xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ - Trung
Nhà máy Vĩnh Hoàn

Thời gian gần đây, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không ngừng nóng lên với việc Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế lên gói hàng hóa mới của nhau kể từ ngày 24/9 đang mang đến cơ hội cho những quốc gia khác trong vai trò xuất khẩu các mặt hàng thay thế sang cả hai thị trường rộng lớn và tiềm năng này.

Trong đó, xuất khẩu cá tra của Việt Nam có nhiều cơ hội để đẩy mạnh sang cả hai thị trường trên. Kết hợp với đề xuất của Bộ nông nghiệp Mỹ mới đây về việc công nhận cá tra của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ sẽ là những thông tin mang tính hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất cá tra.

Hiện nay, Vĩnh Hoàn là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 35% tổng khối lượng xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ và 40% về giá trị xuất khẩu. Vĩnh Hoàn cũng đang đứng đầu về xuất khẩu cá tra của Việt Nam với tổng thị phần xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2018 là 15%.

Đến cuối năm 2018, các nhà máy của Vĩnh Hoàn (không bao gồm Vạn Đức Tiền Giang) có công suất tối đa là 750 tấn cá nguyên liệu/ngày. Công ty đã không phải chịu thuế đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ trong nhiều năm sau khi đáp ứng các quy định về an toàn vệ sinh nghiêm ngặt của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Ngày 13/9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả sơ bộ kỳ xem xét hành chính lần thứ 14 (POR 14) thuế chống bán phá giá cá fillet đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam cho kỳ từ ngày 1/8/2016 đến 31/7/2017. Mức thuế áp dụng cho Vĩnh Hoàn đã không bị xem xét trong kỳ này nên công ty tiếp tục hưởng mức thuế 0%.

Theo công ty chứng khoán TP.HCM (HSC), triển vọng tương lai của Vĩnh Hoàn sẽ trở nên rõ ràng hơn khi Việt Nam chính thức được đưa vào danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn vào My.

Hiện tại, Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã thông báo đã hoàn tất kiểm tra thực địa tại Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan. FSIS đang đề xuất điều chỉnh quy định kiểm tra cá da trơn và công nhận 3 quốc gia này đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn và sản phẩm cá da trơn vào Mỹ. 

Dự thảo đã được công bố tại Văn phòng Đăng ký liên bang vào ngày 19/9 và sẽ lấy ý kiến trong 30 ngày (đến ngày 19/10). Sau đó FSIS sẽ công bố kết quả cuối cùng. Nếu dự thảo được thông qua, chỉ có cá da trơn nguyên liệu và sản phẩm từ cá da trơn sản xuất tại các cơ sở được công nhận tại Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ. 

Phía Vĩnh Hoàn cho biết, việc thông qua dự thảo dự kiến không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng xuất khẩu tình hình xuất nhập khẩu cá tra hiện tại giữa Mỹ và Việt Nam vẫn được duy trì ở mức ổn định. Mặc dù vậy, các công ty chứng khoán đánh giá, đây vẫn là thông tin rất tích cực với các doanh nghiệp xuất khẩu cá da trơn tại Việt Nam.

HSC dự dự báo, sản lượng cá tra xuất khẩu của Vĩnh Hoàn trong năm nay có thể đạt 80.838 tấn, tăng 4,8%. Doanh thu trong năm 2019 của Vĩnh Hoàn có thể đạt 9.642 tỷ đồng, tăng trưởng 6,7% và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 854 tỷ đồng, tăng trưởng 6,5%.

Từ khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra, giá cổ phiếu các doanh nghiệp thủy sản trên thị trường chứng khoán Việt Nam không ngừng tăng. Cổ phiếu Vĩnh Hoàn thậm chí còn lập đỉnh mới vào ngày 25/9 vừa qua với giá 96.000 đồng/cổ phiếu, mức cao nhất từ trước đến nay.