Doanh nghiệp
Coteccons dừng hợp đồng với loạt thầu phụ
Danh sách này gồm Ricons, Newtecons, Công ty SOL, BM Windows, Boho Descor, DCons, Công ty An Gia Minh đều là các nhà thầu phụ của cựu chủ tịch Nguyễn Bá Dương.
Ban Tổng giám đốc Coteccons vừa quyết định không ký hợp đồng mới hoặc dừng hợp đồng hiện hữu với một loạt nhà thầu phụ, nhà cung cấp có dấu hiệu mâu thuẫn lợi ích, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với công ty và Unicons, công ty con của Coteccons.
Danh sách này gồm Ricons, Newtecons, Công ty vật liệu và giải pháp SOL, BM Windows, Boho Descor, DCons, Công ty TNHH Cơ khí - thương mại - đầu tư An Gia Minh và 2 chi nhánh tại Bình Dương, Hưng Yên.
Việc dừng hợp đồng hiện hữu được áp dụng nếu không ảnh hưởng tiến độ các hoạt động hiện tại. Nhà thầu chỉ định sẽ được thực hiện theo các điều kiện đã được thỏa thuận với chủ đầu tư.
Với các công trình, dự án sử dụng dịch vụ, nguyên vật liệu của các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, ban tổng giám đốc báo cáo chi tiết tình hình triển khai dự án và mua sắm hàng tuần. Tất cả thanh toán phải được Chủ tịch HĐQT hoặc người được ủy quyền phê duyệt.
Hầu hết các doanh nghiệp trong danh sách này đều là những cái tên quen thuộc có liên quan tới Coteccons hoặc ban lãnh đạo cũ thời ông Nguyễn Bá Dương. Trước khi xảy ra mâu thuẫn nội bộ, cả Ricons, Newtecons đều từng cùng với Coteccons xây dựng, thi công các công trình lớn, trong đó có nhiều công trình trở thành biểu tượng như Landmark 81.
Thời gian gần đây, sau khi ông Dương rời đi, Newtecons đã thế chân Coteccons làm nhà thầu ở nhiều dự án của Masterise Homes, siêu dự án One Central HCM hay dự án Masteri Waterfront tại Hà Nội.
Bản thân Coteccons đang gặp nhiều khó khăn. Giá trị ký mới trong nửa đầu năm 2021 đạt khoảng 14.000 tỷ đồng, tăng so với mức 7.000 tỷ đồng trong năm 2020 nhưng vẫn ở mức thấp so với các năm trước.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu của Coteccons đạt 5.119 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 99,4 tỷ đồng, giảm lần lượt 32% và 65% cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch năm, công ty mới hoàn thành gần 1/3 chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận.
Riêng quý 2, công ty ghi nhận lợi nhuận 45 tỷ đồng. Đây là quý có lợi nhuận thấp nhất trong 5 năm gần nhất của Coteccons. Không chỉ doanh thu sụt giảm mạnh, biên lợi nhuận gộp quý này của Coteccons chỉ còn 5,3%, thấp hơn đáng kể so với mức 6,1% của doanh nghiệp xây dựng cùng ngành - Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.
Trong năm 2021, ban lãnh đạo dự kiến sẽ giành được 22.000 tỷ đồng giá trị đơn đặt hàng mới. Nếu Coteccons đạt được kế hoạch, điều này sẽ phần nào khẳng định khả năng điều hành của HĐQT và ban điều hành mới.
Tuy nhiên, với diễn biến của dịch Covid-19 ở thời điểm hiện tại và việc giá thép leo thang, ban lãnh đạo cho biết ngành xây dựng có thể đối mặt với những thách thức đến hết nửa đầu năm 2022.
Về dài hạn, Coteccons đặt mục tiêu hướng tới các hợp đồng EPC cho các dự án năng lượng (dự án năng lượng tái tạo và LNG). Việc vay nợ là điều cần thiết trong dài hạn để mở rộng hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, công ty cho biết trước tiên sẽ tận dụng nguồn tiền ròng mạnh.
Hiện tại, Coteccons có lượng tiền mặt ròng là 3,6 nghìn tỷ đồng. Điều này giúp doanh nghiệp có khả năng cung cấp các hợp đồng với các điều khoản hỗ trợ khách hàng như không cần ứng trước và khách hàng sẽ trả thêm 1 phần lãi tương ứng với lãi suất ngân hàng.
Coteccons tìm cách xử lý hơn 3.000 tỷ đồng tiền mặt
'Ông trùm' logistics Việt Nam hấp dẫn các quỹ đầu tư tỷ USD
Trước sự phát triển và cạnh tranh gia tăng của ngành logistics, ALS định hướng nâng cấp hạ tầng, ứng dụng công nghệ nhằm xử lý hàng hóa an toàn và nhanh chóng.
Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật
Vingroup ngày 8/9 đã khởi kiện dân sự, trình báo cơ quan chức năng và gửi văn bản tới các đại sứ quán về việc 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đưa thông tin sai sự thật về tập đoàn trên mạng internet.
Thấy gì từ việc T&T Group thần tốc hoàn thành đường truyền tải điện từ Lào về Việt Nam?
Ngay trước thềm lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển, còn được gọi là “bầu Hiển”, đã thần tốc hoàn thành đường truyền tải điện từ nhà máy điện gió Savan 1 (Lào) về tới biên giới Việt Nam.
PNJ đối phó sức ép kép từ giá vàng
Giữa lúc giá vàng tăng mạnh, PNJ đã chủ động “xoay trục chiến lược”, từ tái cơ cấu sản phẩm, điều chỉnh mạng lưới bán lẻ, tới mở thị trường ngách.
Grab: Khó phân định thị phần dịch vụ gọi xe
Cuộc đua thị trường gọi xe tại Việt Nam giờ đây không chỉ diễn ra trên đường phố, mà còn trên cả các bảng dữ liệu liên quan đến thị phần của từng đơn vị.
Hàng trăm học sinh Tây Nguyên được Tiến Phước Group tiếp sức đến trường
500 bộ sách giáo khoa đã được Tiến Phước Group và Quỹ JOY Foundation trao đến tay học sinh thuộc các xã vùng đệm Vườn quốc gia Tà Đùng, tỉnh Lâm Đồng.
Go Global 2025 thu hút hơn 1.000 doanh nhân, nhà đầu tư
Hội nghị Go Global 2025 với thông điệp “Khai mở vận hội ngàn năm” đã khai mạc hôm nay, thu hút hơn 1.000 doanh nhân, nhà đầu tư, chuyên gia trong nước và quốc tế.
Đấu giá khoản nợ của chủ đầu tư Chợ Du lịch Lào Cai
Hợp tác xã Cường Phát khẳng định, thông tin bán đấu giá Chợ Du lịch Lào Cai là không chính xác, mọi quyền lợi của các tiểu thương kinh doanh tại chợ được bảo đảm.
'Căn hộ thương gia' tại The Opus One: Hàng hiếm cho nhà đầu tư săn giá trị dài hạn
Không còn mặn mà với kênh tiết kiệm khi lãi suất thấp kỷ lục, nhiều nhà đầu tư chuyển hướng săn tìm bất động sản khan hiếm tại những khu vực hạ tầng đang tăng tốc. Trong bối cảnh đó, hai tòa tháp cuối cùng OS2 và OS3 vừa ra mắt tại The Opus One - khu căn hộ cao cấp tại “hồng tâm” Vinhomes Grand Park (TP.HCM), đang trở thành “đích ngắm” của giới đầu tư.
VEC và cơ hội mở cửa ra thế giới cho ngành công nghiệp triển lãm Việt Nam
Lần đầu tiên, ngành công nghiệp triển lãm Việt Nam có một tổ hợp triển lãm lớn nhất Đông Nam Á và lọt top 10 thế giới. Sự kiện triển lãm đầu tiên tại đây thu hút đến 4 triệu lượt khách chỉ sau sáu ngày mở cửa. Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) đang mở ra triển vọng đưa đất nước trở thành điểm đến mới cho các sự kiện hàng đầu khu vực và thế giới.
Vàng SJC ‘nhảy múa’ trước giờ thanh tra
Giá vàng trên thị trường thế giới đang vượt qua mức 3.600 USD/ounce và tiếp tục lập cột mốc mới. Ở thị trường trong nước, vàng SJC trong phiên sáng cũng 'nhảy múa' theo.
SeABank hợp tác với MoneyGram cung cấp dịch vụ nhận kiều hối trên ứng dụng SeAMobile
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) và MoneyGram International, Inc. - Tập đoàn hàng đầu thế giới về dịch vụ chuyển tiền, vừa chính thức ký kết hợp tác nhằm nhằm mang đến giải pháp nhận kiều hối nhanh chóng, an toàn và tiện lợi hơn cho khách hàng.