Đà Nẵng cảnh báo người dân cẩn trọng trong cơn sốt đất

An Chi - 08:20, 12/03/2019

TheLEADERSở Xây dựng TP. Đà Nẵng khuyến cáo người dân khi thực hiện giao dịch mua bán, ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ cần phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

Trước thực trạng đất nền một số khu vực tại Đà Nẵng tăng giá mạnh trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã vừa ký văn bản chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản. 

Theo ông Nam, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có Công văn số 3073 về việc hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản, giao Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án bất động sản đã được UBND thành phố phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở và các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trên cổng thông tin điện tử thành phố và website Sở Xây dựng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng giao các cơ quan ban ngành thường xuyên đăng tải thông tin khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan. 

Đồng thời, công an thành phố cần tăng cường kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tuy nhiên qua thực tế, ông Nam cho biết, Sở Xây dựng vẫn xét thấy vẫn còn tình trạng các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

Do đó, Sở Xây dựng lưu ý các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố khi thực hiện giao dịch mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án phát triển đô thị cần phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra. 

Đà Nẵng cảnh báo người dân cẩn trọng trong cơn sốt đất 1
Đà Nẵng quay cuồng trong cơn sốt đất.

Trước đó, chính chuyền TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cũng đã liên tục phát đi thông báo về việc xuất hiện các tin đồn thất thiệt, không chính xác, làm giả văn bản của các cơ quan chính quyền nhằm đẩy giá đất.

Mới đây, Văn phòng UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cũng buộc phải ra văn bản chấn chỉnh một số thông tin thất thiệt và tình trạng mua bán chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp trên địa bàn thị xã.

Theo công văn này, một số đối tượng "cò" đất đã lợi dụng sự sôi động của thị trường bất động sản, tung tin thất thiệt tràn lan trên mạng xã hội, như một số đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Điện Bàn sắp sáp nhập về TP Đà Nẵng; địa phương sắp triển khai dự án hàng trăm tỉ đồng...

Trước đó cũng tại Quảng Nam xuất hiện một văn bản về việc cấp phép đầu tư dự án chuỗi khách sạn, khu phức hợp giải trí ở phường Cẩm Nam, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã xác nhận văn bản trên là hoàn toàn giả mạo. Lãnh đạo Hội An xác nhận thành phố chưa có chủ trương đầu tư nào tương tự, nên nội dung trong văn bản là hoàn toàn bịa đặt, mục đích là để kích động bất động sản ở TP. Hội An và TP. Đà Nẵng.

Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tách một phần huyện Hòa Vang lên quận khiến giá đất tại địa phương này sôi sục. Bốn khu vực được cho là nằm ở quận mới là Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phong và Hòa Tiến đã nhanh chóng tăng giá đến hàng trăm triệu đồng/lô.

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng đã ký công văn xác nhận không có chủ trương thành lập quận mới tại huyện này. Nhà chức trách xác nhận huyện Hòa Vang chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chí để chia tách thành hai đơn vị hành chính. Những thông tin lan truyền trên mạng xã hội gần đây về việc TP. Đà Nẵng có quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang là không chính xác. 

"Đây là hành vi tung tin thất thiệt để trục lợi, của một số cá nhân, tổ chức môi giới bất động sản tại địa bàn", công văn của Sở Nội vụ nêu rõ.