Leader talk
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu: Mạnh dạn cắt giảm cấp trung gian trong các bộ, ngành
Đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm, rất tế nhị, không thể cào bằng bởi vì mỗi bộ, ngành có một đặc điểm riêng nhưng nhất định phải giảm chứ không thể để nhiều như hiện nay, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (tỉnh Nghệ An) đề nghị trước Quốc hội.

Phát biểu trước Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (tỉnh Nghệ An) đánh giá, Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016 vẫn còn một số nội dung mờ nhạt, chưa đậm nét.
Cụ thể, khi đánh giá về những yếu kém, tồn tại trong cải cách bộ máy hành chính Nhà nước, hầu hết các đánh giá kết luận đều có tài liệu, số liệu, địa chỉ để chứng minh cho từng đánh giá kết luận mang tính thuyết phục rất cao.
Tuy vậy ông Cầu cho rằng, có 2 đánh giá kết luận rất quan trọng được nhắc lại nhiều lần tại báo cáo giám sát, đó là bộ máy bên trong của các bộ, cơ quan ngang bộ còn nhiều tầng, nấc trung gian, "tình trạng bộ trong bộ" càng nặng nề thêm.
Xuất phát từ đánh giá này nên trong Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 đã nêu một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nêu rõ mục tiêu cụ thể là "giảm cấp trung gian".
“Cấp trung gian là cấp nào? Tình trạng bộ trong bộ xảy ra ở đâu? mà Báo cáo giám sát lại không chỉ rõ", ông Cầu đặt câu hỏi.
Cũng theo ông Cầu, khi tìm hiểu xem tổng cục có phải là cấp trung gian không, là bộ trong bộ hay không thì thấy trong 22 bộ, cơ quan ngang bộ thì có 17 bộ, cơ quan ngang bộ có tổng cục, còn lại 5 bộ và cơ quan ngang bộ không có tổng cục.
5 bộ không có tổng cục mà vẫn hoạt động bình thường như thời gian vừa qua như Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Dân tộc.
Số lượng tổng cục hiện nay của 17 bộ là 40, dưới tổng cục có các cục, vụ, văn phòng, phòng, chi cục. Trong bộ máy của các bộ này vừa có văn phòng bộ vừa có văn phòng tổng cục mà văn phòng thì rõ ràng là phục vụ.
Với những phân tích đã nêu trên, ông Cầu đề nghị nên làm rõ cấp trung gian là cấp nào để giảm cho đúng.
Cũng theo ông Cầu, đã đến lúc cần phải mạnh dạn chỉ rõ cấp trung gian trong các bộ, ngành Trung ương chính là cấp tổng cục và cấp phòng trong các vụ, cục cần phải giảm.
Đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm, rất tế nhị, không thể cào bằng bởi vì mỗi bộ, ngành có một đặc điểm riêng nhưng nhất định phải giảm chứ không thể để nhiều như hiện nay. Sắp tới một số bộ, ngành có cấp tổng cục đang nhìn nhau, nếu xảy ra tình trạng quyết không đi đầu thì biết bao giờ mới giảm được cấp trung gian.
Bên cạnh đó, ông Cầu cũng trăn trở về những nguyên nhân yếu kém, khuyết điểm trong công tác cải cách bộ máy hành chính nhà nước trong thời gian qua xuất phát từ tình trạng cục bộ, nể nang, né tránh, ngại va chạm vì lợi ích chung của ngành, địa phương, cho rằng đây là rào cản lớn nhất cản trở công cuộc cải cách bộ máy hành chính nói riêng cũng như cải cách hệ thống chính trị của đất nước nói chung.
Ông Cầu mong rằng, các bộ trưởng, thủ trưởng các địa phương nên đặt lợi ích của đất nước và nhân dân lên trước lợi ích của ngành, địa phương và phải quyết tâm cải tạo bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động hiệu quả.
Ông Cầu cũng đề nghị Quốc hội và Chính phủ sẽ tiếp tục xây dựng và đưa ra khung pháp lý phù hợp, sát với tình hình thực tế cũng như chuẩn bị mọi nguồn lực để các ngành, các địa phương thực hiện một cách nghiêm minh, công bằng, thống nhất.
Đại biểu Nguyễn Quốc Hận: Đã đến lúc cần loại bỏ cán bộ công chức không đủ năng lực
Năng suất lao động Việt Nam ì ạch: Lý giải từ GS. Trần Văn Thọ
Năng suất lao động kém đang là rào cản lớn cho khát vọng bứt phá của Việt Nam, mà nguyên nhân đến từ cả quá trình công nghiệp hóa lẫn khu vực tư nhân.
Ba sáng kiến giúp doanh nghiệp từ 'ao làng' vươn ra 'biển lớn'
Doanh nghiệp Việt đã đi xa bằng xuất khẩu nhưng để thật sự vươn tầm quốc tế, mũi nhọn chiến lược cần chuyển từ tăng kim ngạch sang tạo giá trị và vị thế.
Chính phủ bứt tốc, tư nhân ngỡ ngàng
CEO FPT Nguyễn Văn Khoa cảnh báo: nhiều doanh nghiệp đang đi chậm hơn Chính phủ và đứng ngoài cuộc cải cách số, ngay khi Chính phủ đẩy nhanh Nghị quyết 57 để tái định hình kiến trúc số quốc gia.
Công viên chỉ để dạo mát hay đã đến lúc là nơi kiếm tiền?
Đã đến lúc các công viên đô thị thôi chỉ là nơi dạo mát, mà trở thành “thỏi nam châm” du lịch và nguồn thu kinh tế?
'Sự thật trần trụi' sau ánh hào quang của công nghiệp chế tạo Việt Nam
Trong khi công nghiệp chế tạo là hạt nhân thực sự của một nền công nghiệp quốc gia, đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới, thì trên thực tế vẫn chỉ đang gia công.
VSIP bán điện tái tạo trực tiếp cho nhà máy 1 tỷ USD của LEGO
LEGO Manufacturing Việt Nam mua bán điện trực tiếp (DPPA) từ VSIP nhằm vận hành nhà máy bằng 100% năng lượng tái tạo.
“Siêu cảng” logistics của T&T Group mở bệ phóng số hóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Nền tảng Kết nối Logistics sẽ mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa giải pháp tích hợp về logistics, tài chính và công nghệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.
10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản
Bất động sản công nghiệp vẫn giữ vững vị thế, thị trường khách sạn phục hồi mạnh mẽ, chi phí xây dựng tăng, là ba trong số 10 xu hướng định hình thị trường M&A bất động sản Việt Nam.
CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’
Thiên Long đang chuyển mình thành một doanh nghiệp quốc tế dựa trên nền tảng vững chắc từ thị trường Việt Nam với khát vọng lan tỏa tri thức Việt ra toàn cầu.
Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực
Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 nhấn mạnh ba trụ cột giúp doanh nghiệp Việt bứt phá: lãnh đạo, thể chế và nhân lực – công nghệ.
Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số
Ericsson mong muốn cùng Việt Nam tiến lên nền kinh tế số với định hướng công nghệ 5G sẽ trở thành hạ tầng quốc gia trọng yếu.
'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?
Kế hoạch niêm yết mảng nông nghiệp của Hòa Phát được kỳ vọng mở ra giai đoạn tái định vị hệ sinh thái sau gần một thập kỷ không phát hành mới của tập đoàn.