Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu: Mạnh dạn cắt giảm cấp trung gian trong các bộ, ngành

Trung Ngoc - 16:02, 03/11/2017

TheLEADERĐây là một vấn đề hết sức nhạy cảm, rất tế nhị, không thể cào bằng bởi vì mỗi bộ, ngành có một đặc điểm riêng nhưng nhất định phải giảm chứ không thể để nhiều như hiện nay, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (tỉnh Nghệ An) đề nghị trước Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu: Mạnh dạn cắt giảm cấp trung gian trong các bộ, ngành
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại Hội trường Quốc hội. Ảnh Quochoi.vn

Phát biểu trước Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (tỉnh Nghệ An) đánh giá, Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016 vẫn còn một số nội dung mờ nhạt, chưa đậm nét.

Cụ thể, khi đánh giá về những yếu kém, tồn tại trong cải cách bộ máy hành chính Nhà nước, hầu hết các đánh giá kết luận đều có tài liệu, số liệu, địa chỉ để chứng minh cho từng đánh giá kết luận mang tính thuyết phục rất cao. 

Tuy vậy ông Cầu cho rằng, có 2 đánh giá kết luận rất quan trọng được nhắc lại nhiều lần tại báo cáo giám sát, đó là bộ máy bên trong của các bộ, cơ quan ngang bộ còn nhiều tầng, nấc trung gian, "tình trạng bộ trong bộ" càng nặng nề thêm. 

Xuất phát từ đánh giá này nên trong Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 đã nêu một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nêu rõ mục tiêu cụ thể là "giảm cấp trung gian".

“Cấp trung gian là cấp nào? Tình trạng bộ trong bộ xảy ra ở đâu? mà Báo cáo giám sát lại không chỉ rõ", ông Cầu đặt câu hỏi.

Cũng theo ông Cầu, khi tìm hiểu xem tổng cục có phải là cấp trung gian không, là bộ trong bộ hay không thì thấy trong 22 bộ, cơ quan ngang bộ thì có 17 bộ, cơ quan ngang bộ có tổng cục, còn lại 5 bộ và cơ quan ngang bộ không có tổng cục. 

5 bộ không có tổng cục mà vẫn hoạt động bình thường như thời gian vừa qua như Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Dân tộc. 

Số lượng tổng cục hiện nay của 17 bộ là 40, dưới tổng cục có các cục, vụ, văn phòng, phòng, chi cục. Trong bộ máy của các bộ này vừa có văn phòng bộ vừa có văn phòng tổng cục mà văn phòng thì rõ ràng là phục vụ.

Với những phân tích đã nêu trên, ông Cầu đề nghị nên làm rõ cấp trung gian là cấp nào để giảm cho đúng.

Cũng theo ông Cầu, đã đến lúc cần phải mạnh dạn chỉ rõ cấp trung gian trong các bộ, ngành Trung ương chính là cấp tổng cục và cấp phòng trong các vụ, cục cần phải giảm. 

Đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm, rất tế nhị, không thể cào bằng bởi vì mỗi bộ, ngành có một đặc điểm riêng nhưng nhất định phải giảm chứ không thể để nhiều như hiện nay. Sắp tới một số bộ, ngành có cấp tổng cục đang nhìn nhau, nếu xảy ra tình trạng quyết không đi đầu thì biết bao giờ mới giảm được cấp trung gian.

Bên cạnh đó, ông Cầu cũng trăn trở về những nguyên nhân yếu kém, khuyết điểm trong công tác cải cách bộ máy hành chính nhà nước trong thời gian qua xuất phát từ tình trạng cục bộ, nể nang, né tránh, ngại va chạm vì lợi ích chung của ngành, địa phương, cho rằng đây là rào cản lớn nhất cản trở công cuộc cải cách bộ máy hành chính nói riêng cũng như cải cách hệ thống chính trị của đất nước nói chung.

Ông Cầu mong rằng, các bộ trưởng, thủ trưởng các địa phương nên đặt lợi ích của đất nước và nhân dân lên trước lợi ích của ngành, địa phương và phải quyết tâm cải tạo bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Ông Cầu cũng đề nghị Quốc hội và Chính phủ sẽ tiếp tục xây dựng và đưa ra khung pháp lý phù hợp, sát với tình hình thực tế cũng như chuẩn bị mọi nguồn lực để các ngành, các địa phương thực hiện một cách nghiêm minh, công bằng, thống nhất.