Đại gia bán lẻ Pháp tan vỡ tham vọng mở 300 cửa hàng ở Việt Nam

Hà Linh - 16:02, 16/05/2019

TheLEADERAuchan Retail đang rà soát lại kế hoạch kinh doanh bán lẻ tại những thị trường thua lỗ như Việt Nam và Italia.

Đại gia bán lẻ Pháp tan vỡ tham vọng mở 300 cửa hàng ở Việt Nam
Auchan đang hiện diện tại Hà Nội, TP. HCM và Tây Ninh.

Tờ Les Echos trích dẫn Tổng giám đốc Auchan Retail – ông Edgar Bonte cho biết, tập đoàn này đã quyết định bán 18 cửa hàng tại Việt Nam.

Quyết định này được đưa ra sau khi Auchan đạt được thoả thuận bán tất cả các cửa hàng ở Italia cho hợp tác xã bán lẻ Conad hồi đầu tuần này.

Các cửa hàng ở Việt Nam mang lại doanh thu hơn 50 triệu USD mỗi năm nhưng vẫn thua lỗ, hãng thông tấn Reuters cho biết.

Năm 2012, Auchan bắt đầu tấn công thị trường Việt Nam với việc chọn CT Group và Mipec làm đối tác chiến lược ở hai đầu Nam, Bắc.

Quyết định rút lui khỏi thị trường Việt Nam được chốt không lâu sau khi đại diện Auchan hé lộ với TheLEADER tham vọng mở tổng cộng 300 cửa hàng tại thị trường gần 100 triệu dân trong vòng bốn năm tới.

Auchan là một trong những tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới với gần 330.000 nhân viên làm việc trên 16 quốc gia. Hiện công ty được xếp hạng vào danh sách Fortune 500 này có tầm 900 đại siêu thị, 860 siêu thị mini và 370 trung tâm thương mại.

Không chỉ có Auchan, một số tập đoàn nước ngoài đã từng kỳ vọng rất lớn vào thị trường bán lẻ được coi là đầy tiềm năng với dân số đông và thu nhập ngày càng tăng, nhưng cuối cùng ngậm đắng rút lui vì kinh doanh thua lỗ.

Điển hình như Parkson đã phải chấp nhận đóng cửa năm trung tâm thương mại ở Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng sau bảy quý liên tiếp thua lỗ.

Tuy nhiên, một số hãng bán lẻ nước ngoài khác vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động.

Mặc dù thua lỗ nhưng Lotte vẫn đang cần mẫn mở thêm các trung tâm thương mại mới, trong đó có một trung tâm mới khai trương ở tổ hợp Discovery Complex tại Hà Nội.

Vincom Retail cũng đang bành trướng rất nhanh. Công ty bán lẻ của tập đoàn Vingroup năm ngoái đưa 20 trung tâm thương mại Vincom vào hoạt động, nâng tổng số trung tâm thương mại thuộc sở hữu lên con số 66 với tổng diện tích bản lẻ 1,5 triệu m2.

Năm nay, Vincom Retail dự kiến mở thêm 13 trung tâm thương mại.

Ngoài ra, tính đến tháng 5/2019, VinCommerce đang vận hành 108 siêu thị Vinmart, 1.786 cửa hàng Vinmart+ và 242 cửa hàng điện tử VinPro.