Đại gia bất động sản Singapore nhắm đến giới trẻ muốn sống chung

Khánh Chi - 13:58, 16/01/2020

TheLEADERNhà phát triển lớn nhất Đông Nam Á đang mở rộng kế hoạch phát triển các không gian sống chung (co-living space) dựa trên dự đoán về nhu cầu ngày càng tăng của thế hệ trẻ thuộc thế hệ millennials về một chỗ ở với giá cả phải chăng cũng như cung cấp các điều kiện linh hoạt và ý thức cộng đồng.

Thế hệ millennials hay còn gọi là thế hệ Y, khái niệm dùng để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000 (18-35 tuổi).

Chỉ bốn tháng sau khi ra mắt không gian sinh hoạt chung đầu tiên được gọi là "lyf" tại Singapore, Ascott - tập đoàn thành viên với 100% vốn sở hữu của CapitaLand, đang lên kế hoạch cho 7 bất động sản tương tự.

"Trong ba năm tới, thương hiệu lyf sẽ bao gồm hai bất động sản nữa ở Singapore cũng như một ở Bangkok, Kuala Lumpur, Cebu, Fukuoka và Thượng Hải", Mindy Teo, Phó giám đốc điều hành của Ascott, cho biết.

Mục tiêu của Ascott là lyf sẽ chiếm khoảng 10% tổng danh mục đầu tư của công ty trong trung hạn, Teo nói với Nikkei. Ascott hiện đang quản lý khoảng 70.000 phòng trên toàn cầu dưới nhiều thương hiệu khác nhau và có thêm 46.000 đơn vị đang được phát triển.

Co-living là những căn phòng nhỏ, sang trọng trong một không gian rộng hơn, hướng đến những người trẻ, độc thân muốn tìm kiếm một không gian sống thay thế cho căn hộ chung và cơ hội giao lưu với những người cùng chí hướng.

Có những người không tán thành với co-living. Một số so sánh nó với xu hướng chia sẻ không gian làm việc chung, vốn bị rung chuyển bởi sự bùng nổ của WeWork và vẫn đang phát triển như một mô hình kinh doanh. Những người khác mô tả loại hình bất động sản này như một phiên bản cao cấp của nhà ở ký túc xá.

Jorge Gonzalez, một người nước ngoài Tây Ban Nha làm việc tại một công ty IT ở Singapore, người đã chia sẻ căn hộ ở Dublin và London, cho biết động lực của việc đưa nhiều cá nhân đến sống cùng nhau rất phức tạp và các công ty sẽ cần cơ chế phù hợp với những người thuê nhà tiềm năng cũng như loại bỏ những người thuê đang gây rối.

Hầu hết các nhà khai thác không gian sống chung là các công ty khởi nghiệp. Tại Singapore, các công ty như Hmlet và Cove cung cấp dịch vụ cho thuê hàng tháng ở nhiều nơi trên đảo. Các công ty nước ngoài cũng đang bước vào thị trường này. Đầu tháng này, Dash Living của Hồng Kông đã mở rộng sang Singapore bằng cách mua lại Easycity có trụ sở tại Singapore.

Các nhà đầu tư vào Hmlet có trụ sở tại Singapore, được ra mắt vào năm 2016, bao gồm Sequoia India và Mitsubishi Estate. Hmlet đã có mặt ở Tokyo, Hồng Kông và Sydney và có kế hoạch thêm Osaka và Melbourne vào danh sách các thành phố.

Có một số lo ngại về tốc độ mở rộng nhanh chóng. Nhưng Christine Li, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về thị trường Đông Nam Á tại Cushman & Wakefield, cho biết ngành co-living cần phải hoạt động trên cơ sở khu vực hoặc thậm chí toàn cầu để thu hút thế hệ millennials, những người thích dịch chuyển.

Hmlet cho biết đã có nhu cầu mạnh mẽ về không gian sống chung và thách thức là tìm được những khu dân cư phù hợp.

Teo của Ascott hy vọng nhu cầu sẽ tăng khi nhiều millennials gia nhập lực lượng lao động. Các yếu tố hỗ trợ khác bao gồm giá nhà tăng và xu hướng bắt đầu các gia đình sau này trong cuộc sống, công ty dịch vụ bất động sản CBRE cho biết.

Để đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô, một tài sản lyf điển hình sẽ có ít nhất 100 phòng có phòng tắm riêng. Nhiều phòng được thiết kế không gian làm việc nhỏ.

Lyf Funan, khai trương vào tháng 9, nằm trong khu thương mại trung tâm của Singapore và có 412 phòng trên 279 căn hộ. Ascott mô tả đây là bất động sản co-living lớn nhất ở Đông Nam Á. Kích thước phòng khác nhau, từ các studio 18 mét vuông đến căn hộ bốn phòng ngủ 70 mét vuông.

Các không gian được chia sẻ bao gồm một nhà bếp chung lớn, tiệm giặt quần áo, phòng tập thể dục và không gian để nói chuyện và hội thảo. Ngoài ra còn có các lớp học nấu ăn, hầu hết được tổ chức vào cuối tuần.

Teo nói rằng lyf sẽ cung cấp thời gian lưu trú ngắn như một đêm. Điều này sẽ phân biệt nó với hầu hết các nhà cung cấp không gian sống chung khác, cho những người thuê phòng ít nhất một tháng hoặc lâu hơn.

Tại lyf Funan, giá bắt đầu từ 150 đô la Singapore (111,3 USD) một đêm, hoặc 3.060 đô la Singapore một tháng, trước thuế.

Trang web của Hmlet, phân loại các phòng ở Singapore có mức giá bắt đầu từ 1.200 đô la Singapore mỗi tháng ở khu vực đường chính.