Đạt Phương đầu tư 45 triệu USD xây nhà máy kính siêu trắng

Dũng Phạm - 08:13, 09/07/2024

TheLEADERLãnh đạo công ty cho biết sản xuất kính trắng là mũi nhọn trong năm năm tới, đóng góp doanh thu và lợi nhuận chính một cách lâu dài cho tập đoàn.

Đạt Phương đầu tư 45 triệu USD xây nhà máy kính siêu trắng
Đạt Phương ký hợp đồng với đối tác xây dựng nhà máy kính siêu trắng. Ảnh: Đạt Phương

Công ty CP Kính Đạt Phương vừa ký hợp đồng với Công ty TNHH Tập đoàn Công trình quốc tế vật liệu xây dựng Trung Quốc (Khải Thịnh) về việc cung cấp lắp đặt dây chuyền thiết bị cho nhà máy sản xuất kính hoa siêu trắng và các dịch vụ kỹ thuật kèm theo.

Dự án có tổng vốn đầu tư 45 triệu USD và là bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển của Công ty CP Tập đoàn Đạt Phương khi bước đầu tham gia vào lĩnh vực sản phẩm công nghiệp kính, đặc biệt là sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời.

Nhà máy sản xuất kính hoa siêu trắng ban đầu sẽ có công suất 400 tấn/ngày và dự kiến mở rộng lên 1.000 - 1.200 tấn/ngày.

Ông Lương Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đạt Phương đã khẳng định niềm tin vào tiềm năng phát triển của dự án, cam kết mang đến cho thị trường những sản phẩm chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tại đại hội đồng cổ đông 2024 vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Đạt Phương cho biết Công ty CP Kính Đạt Phương đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà máy tại tỉnh Thừa Thiên Huế, và đang đẩy nhanh thủ tục đầu tư với mục tiêu khởi công nhà máy trong quý I năm tới, tiến tới có sản phẩm ra thị trường vào năm 2026.

Tập đoàn Đạt Phương cũng cho biết dự án chậm hơn tiến độ dự kiến do phải hoàn thiện hồ sơ với Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, khi dự án đi vào vận hành sẽ đem lại doanh thu lên đến 1.500 - 2.000 tỷ đồng/năm.

Cũng tại đại hội, ông Tuấn cho biết công ty vẫn sẽ tập trung vào một số lĩnh vực chính là xây lắp, thuỷ điện, bất động sản nhưng mũi nhọn trong năm năm tới sẽ là sản xuất kính trắng. 

Đây sẽ là ngành đóng góp doanh thu và lợi nhuận chính một cách lâu dài cho tập đoàn. Các ngành còn lại vẫn đóng góp, nhưng khi so sánh tỷ lệ thì sẽ có sự chuyển biến tổng thể mà ngành kính trắng là chủ đạo, ông Tuấn nói.

Năm 2024, Đạt Phương đặt kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng với chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 4.566 tỷ đồng và 343 tỷ đồng, tăng tương ứng 32% và 22% so với năm trước.

Mới đây, Đạt Phương đã thông qua hạn mức vay vốn trị giá 2.580 tỷ đồng tại Vietinbank, 930 tỷ đồng tại Vietcombank và 1.830 tỷ đồng tại BIDV, bao gồm các mục đích vay vốn kinh doanh, phát hành bảo lãnh.

Tại ngày 31/3/2024, tập đoàn đang có tổng dư nợ hơn 2.300 tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng, gần tương đương vốn chủ sở hữu.