Đặt tương lai 100 năm tới vào Vệt Nam, Hyosung tiết lộ kế hoạch đầu tư mới

Nhật Hạ - 05:20, 02/07/2024

TheLEADERHyosung đầu tư 850 triệu USD vào trung tâm dữ liệu và sản phẩm sinh học tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tạo điều kiện thuận lợi.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm nay đã gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Hyosung và Tập đoàn Lotte để thảo luận về các kế hoạch đầu tư dài hạn tại Việt Nam.

Lãnh đạo Hyosung đã cập nhật kế hoạch đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu hiện đại với tổng vốn 300 triệu USD tại TP.HCM và dự án sản xuất sản phẩm sinh học tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 550 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành năm 2025.

Chủ tịch Cho Hyun-joon nhấn mạnh Hyosung đặt tương lai 100 năm tới tại Việt Nam, với các công nghệ hiện đại nhất được áp dụng.

Hyosung mở rộng đầu tư vào dữ liệu và sản phẩm sinh học tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung. Ảnh: Nhật Bắc

Hyosung, thành lập năm 1966, là một trong những tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, với doanh thu năm 2023 đạt 16,2 tỷ USD và lợi nhuận 400 triệu USD.

Tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực như dệt may, xây dựng, vật liệu công nghiệp, công nghệ thông tin và hệ thống điện.

Trong những năm tới, Hyosung sẽ tập trung vào các ngành như sản xuất khí hydrogen, tái chế nguyên liệu thô, sợi carbon, trung tâm dữ liệu, sản phẩm sinh học, lốp xe điện, hệ thống cắt điện bằng khí, hệ thống lưu trữ điện và đô thị thông minh.

Tại Việt Nam, từ năm 2007, Hyosung đã đầu tư gần 5,1 tỷ USD với tám công ty và một chi nhánh, tạo việc làm cho khoảng 9.000 người và đạt doanh thu 3,5 tỷ USD vào năm 2023.

Tại buổi gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hyosung quan tâm bảo vệ môi trường, thúc đẩy liên kết với doanh nghiệp trong nước, sử dụng nguyên vật liệu mà Việt Nam có thể sản xuất được và đảm bảo chế độ an sinh cho người lao động.

Thủ tướng ủng hộ việc ký kết MOU giữa Hyosung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để phát triển khu vực này thành trung tâm sản xuất công nghệ sinh học và vật liệu tiên tiến.

Tập đoàn Sovico và Tập đoàn Hyosung đã trao đổi thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và triển khai đầu tư và phát triển bền vững; phát triển và đầu tư vào trung tâm dữ liệu, công nghệ tài chính, năng lượng tái tạo, tài chính, thành phố thông minh, logistics và các lĩnh vực kinh doanh bất động sản khác. 

Bên cạnh Hyosung, ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte cũng bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển của Việt Nam và mong muốn đầu tư vào các dự án quy mô lớn tại đây.

Hyosung mở rộng đầu tư vào dữ liệu và sản phẩm sinh học tại Việt Nam 1
Thủ tướng tiếp ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các hoạt động đầu tư của Lotte, đề nghị Lotte tiếp tục mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển đô thị thông minh và thúc đẩy du lịch. Thủ tướng cam kết Chính phủ Việt Nam sẽ đồng hành và hỗ trợ Lotte trong việc phát triển các dự án quy mô lớn.

Ông cũng cho biết Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/8, cùng với các nghị định về tiền sử dụng đất và tiền thuê đất, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.

Được biết, Lotte, thành lập năm 1967, là tập đoàn đa quốc gia lớn thứ 5 của Hàn Quốc, hoạt động tại hơn 30 quốc gia với doanh thu năm 2022 đạt 62,9 tỷ USD và khoảng 40.000 lao động tại nước ngoài.

Lotte bắt đầu đầu tư tại Việt Nam từ năm 1996 và đạt doanh thu 6,7 tỷ USD năm 2018. Lotte đang đầu tư vào các dự án lớn như thành phố thông minh Thủ Thiêm và phức hợp Lotte Mall Tây Hồ tại Hà Nội.