Dây chuyền HRC của thép Hòa Phát chậm tiến độ vì dịch Covid-19

Trần Anh - 17:54, 16/03/2020

TheLEADERDo đại dịch Covid-19, nước Ý ban hành chính sách phong tỏa, Việt Nam cũng dừng miễn và cấp thị thực cho công dân Ý từ ngày 2/3, các chuyên gia người Ý không thể sang Việt Nam để chạy thử dây chuyền HRC vào 1/4 như kế hoạch.

Tập đoàn Hòa Phát đã cung cấp thông tin trả lời ý kiến của nhiều cổ đông về việc ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới hoạt động của tập đoàn.

Theo đó, Hòa Phát cho biết, về hoạt động bán hàng, sản lượng bán hàng tháng 3 này dự kiến sẽ tăng trưởng tốt so với tháng 2, xuất khẩu cả thép thành phẩm và phôi thép tăng trưởng cao và không bị phụ thuộc vào một thị trường nào cụ thể.

Chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu cho sản xuất luôn có kế hoạch dự phòng cho khoảng từ 3-6 tháng, tùy từng chủng loại nguyên liệu, vật tư. Hệ thống các nhà cung cấp của Hòa Phát đa dạng, giúp tập đoàn dễ dàng chuyển hướng các đối tác khác tại quốc gia không có dịch hoặc quốc gia chưa công bố hạn chế di chuyển hay xuất nhập hàng hóa.

Trước đó, trong tháng 2, Hòa Phát tiêu thụ 205.490 tấn thép xây dựng, tăng nhẹ so với 200.000 tấn đạt được cùng kỳ năm 2019.

Đối với thị trường xuất khẩu, doanh nghiệp đạt sản lượng trên 42.000 tấn thép xây dựng thành phẩm, cao gấp 2,7 lần so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Canada tăng đột biến, chiếm tới 54,4% lượng hàng xuất trong tháng; tiếp đó là thị trường Thái Lan, Malaysia. Ngoài ra, Hòa Phát còn xuất phôi thép sang Thái Lan, Indonesia và một số quốc gia khác với sản lượng gần 110.000 tấn.

Mặc dù vậy, riêng dây chuyền thép cán nóng (hot rolled coil - HRC) của Khu Liên hợp Hòa Phát Dung Quất đã lắp đặt xong thiết bị, dự kiến chạy thử và đi vào hoạt động ngày 1/4/2020. Nhưng do đại dịch Covid-19, nước Ý ban hành chính sách phong tỏa, Việt Nam cũng dừng miễn và cấp thị thực cho công dân Ý từ ngày 2/3/2020, Tập đoàn Danieli (Italia) không thể cử chuyên gia công nghệ kỹ thuật cao sang Việt Nam nên dây chuyền HRC bị chậm tiến độ so với kế hoạch.

Ban lãnh đạo công ty cho biết đây là dây chuyền hiện đại, tự động hóa cao nên ngoài chuyên gia Ý, kỹ sư nước khác không thể thay thế ở giai đoạn chạy nóng, vận hành chính thức. Ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, phía Danieli sẽ cử chuyên gia sang vận hành, dây chuyền HRC của Khu Liên hợp Hòa Phát Dung Quất sẽ đi vào hoạt động.

Ngoài lĩnh vực thép, lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực khác của Hòa Phát hoạt động bình thường. Sản phẩm trong nhóm nông nghiệp của Tập đoàn thuộc nhóm thiết yếu, được Chính phủ khuyến khích đầu tư nhằm ổn định thị trường, nhất là lúc có dịch. Các trang trại của Hòa phát hoạt động tốt, sản lượng bán hàng heo, bò và trứng gà sạch tăng trưởng mạnh.

Hoạt động kinh doanh thuộc nhóm công nghiệp khác, bất động sản không bị gián đoạn do dịch.

“Công ăn việc làm và thu nhập của 23.000 cán bộ nhân viên được đảm bảo. Tình hình tài chính ổn định nhờ duy trì hoạt động kinh doanh tốt, dòng tiền và tài chính của Tập đoàn ổn định”, công ty cho biết thêm.