Dịch bệnh còn kéo dài, tiến tới chung sống an toàn với Covid-19

Nhật Hạ - 09:47, 18/04/2020

TheLEADERNhất thiết phải kiểm soát được dịch bệnh nhưng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu phải điều chỉnh ở tất cả các cấp độ toàn xã hội để tiến tới chung sống an toàn với Covid-19.

Dịch bệnh còn kéo dài, tiến tới chung sống an toàn với Covid-19
Người dân cần hạn chế ra đường, nếu cần thiết phải ra ngoài thì đi lại phải an toàn.

Tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh thành chiều 17/4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ba điểm mấu chốt trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho thời gian tới là kiểm soát dịch bệnh, chung sống an toàn và điều chỉnh tích cực.

Phó thủ tướng nhận định, dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống, nhưng chỉ tới khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vaccine thì mới có thể coi là cơ bản hết dịch được.

Ông nhấn mạnh mục tiêu kép là phải tiếp tục chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, không để dịch lan rộng nhưng đồng thời cũng phải ổn định và phát triển. Trong mục tiêu kép đó, vẫn phải quán triệt mục tiêu tuyệt đối là phải kiểm soát được dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan, để chết nhiều người. 

“Vì vậy, chúng ta phải kiểm soát được dịch bệnh, tiến tới chung sống an toàn, thúc đẩy sự điều chỉnh tích cực của xã hội”, Phó Thủ tướng nói.

Kiểm soát dịch bệnh

Theo ông Đam, trước hết, nhất thiết phải kiểm soát được dịch bệnh, và trong bối cảnh dịch bệnh còn kéo dài và hoàn toàn có thể sẽ có những ca bệnh mới thì phải kiểm soát được ngay, không để lây lan rộng, thành những ổ dịch lớn, lây lan rộng, vượt khả năng kiểm soát, điều trị. 

Phó thủ tướng yêu cầu bám sát nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch.

Đầu tiên là ngăn chặn bằng cách tiếp tục kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh cả đường hàng không, đường thủy, đường bộ. Kiểm soát chặt nhưng không đóng hết vì vẫn phải tiếp tục tiếp nhận người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ và thực hiện các dự án lớn, hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh… nên phải chủ động điều phối vấn đề xuất nhập cảnh, đảm bảo an toàn.

Phó thủ tướng yêu cầu không chỉ lực lượng công an, biên phòng mà chính quyền địa phương phải vào cuộc sát sao tới từng doanh nghiệp, từng cơ sở cách ly, từng cơ sở sẵn sàng điều trị sao cho việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế từ sức khỏe tới đi lại, ở, làm việc, tiếp xúc được tuyệt đối an toàn.

Sau khâu ngăn chặn, điều quan trọng nhất khi phát hiện ra người nhiễm bệnh là lập tức tiến hành điều tra dịch tễ, xác định cách ly và khoanh vùng gọn lại ngay. Tinh thần cơ bản trong thời gian tới là cần có giải pháp phù hợp với từng địa bàn, từng nhóm đối tượng, từng nhóm ngành nghề để đảm bảo vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Chúng ta đã hình thành được mô hình dự báo nguy cơ theo địa bàn từng tỉnh, thành phố để phân ra làm ba nhóm: Nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp.

“Tôi nhấn mạnh chúng ta phải tiếp tục chia được nhóm đến cấp huyện, cấp xã, thậm chí đến cấp thôn… để chúng ta có thể điều hành sát sao hơn, linh hoạt hơn, kịp thời hơn và trên hết là hiệu quả hơn trong thực hiện mục tiêu kép. Vì vậy, các tỉnh phải có bộ phận cập nhật số liệu, theo dõi hàng ngày”, Phó thủ tướng nói.

Chuyển sang giai đoạn mới 'Chung sống an toàn với Covid-19'
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 17/4. Ảnh: Đình Nam.

Chung sống an toàn

Ông Đam nhấn mạnh chung sống an toàn phải đi vào từng lĩnh vực cụ thể, từng ngõ ngách, từng cấp độ nhưng tuyệt đối không chủ quan.

Đầu tiên là trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Từ ăn ở hợp vệ sinh mùa dịch, lau chùi nhà cửa, để thông thoáng, luyện tập, tinh thần… đến việc đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh. Chỉ tới cơ sở ý tế khám bệnh khi thực sự cần thiết. Các cơ sở y tế phải coi người đến khám là người có nguy cơ lây nhiễm F1 để có giải pháp đảm bảo an toàn.

Thứ hai, học tập an toàn. Bộ Giáo dục và đào tạo, các địa phương cần chuẩn bị kỹ lưỡng học tập an toàn với các giải pháp rất cụ thể phù hợp cho từng vùng, từng cấp học và từng loại hình trường lớp, để khi kiểm soát được dịch bệnh thì học sinh đi học trở lại phải an toàn.

Thứ ba, đi lại phải an toàn. Người dân cần hạn chế ra đường, nếu cần thiết phải ra ngoài thì đi lại phải an toàn. Phó thủ tướng cho rằng cần có quy định cụ thể cho từng phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe khách, taxi, xe ôm…

Thứ tư, sản xuất, kinh doanh an toàn. Từ nhà máy, xí nghiệp lớn tới các tổ hợp tác, các cơ sở sản xuất kinh doanh gia đình, nhỏ lẻ, lao động tự do đều phải có các hướng dẫn rất cụ thể ở từng địa phương. Đối với các hộ kinh doanh cá thể, người hành nghề tự do cần có quy định hướng dẫn kể cả khi cầm tiền, thanh toán… như thế nào cho an toàn.

Thứ năm, các hoạt động của các cơ quan công quyền an toàn. Đặc biệt là việc tổ chức các sự kiện cần có nhiều người tham gia phải có phương án thật chi tiết đảm bảo đúng các hướng dẫn về phòng dịch.

Thứ sáu, sinh hoạt vui chơi, văn hóa, thể thao và du lịch. Trước mắt chúng ta chưa cho phép tập trung đông người. Tuy nhiên, ngành văn hóa, du lịch cần hoàn thiện các quy định, hướng dẫn để sẵn sàng khi tình hình dịch được kiểm soát tốt sẽ từng bước mở lại các hoạt động trên tinh thần phải đảm bảo an toàn.

Điều chỉnh tích cực

Theo ông Đam, những vấn đề cần thay đổi, điều chỉnh tích cực đã được nhận ra từ lâu và cũng đã có chuyển biến nhưng còn chậm khi không có dịch, thì trong điều kiện dịch bệnh, những điều này diễn ra nhanh hơn.

Dễ thấy nhất là các giải pháp thực hiện chuyển đổi số để tận dụng thời cơ của thời đại số hóa, của cách mạng 4.0. Từ việc hội họp trực tuyến, dịch vụ công trực tuyến, học trực tuyến đến tư vấn khám bệnh trực tuyến, thanh toán điện tử... sẽ được đẩy nhanh hơn.

Hay lâu nay chúng ta rất khó hình thành thói quen cập nhật dữ liệu và ý thức chia sẻ dữ liệu thì trong lúc chống dịch và tới đây cần tiếp tục làm mạnh mẽ hơn, Phó thủ tướng lấy ví dụ.

Ngoài ra, trong cuộc sống, trong sinh hoạt có rất nhiều lề thói, phong tục không còn phù hợp mà chúng ta cố gắng yêu cầu, kêu gọi mọi người thay đổi nhưng vẫn còn chậm như chen lấn, xô đẩy, không xếp hàng, ồn ã nơi công cộng hay các lễ hội còn xô bồ, vừa thiếu văn minh và cũng không đúng với lễ tiết tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống…

Thậm chí không ít thói quen có tính gia đình, cá nhân cũng nên được thay đổi như bắt tay nhau khi đang ăn uống, dùng chung bát, đĩa… không phù hợp với nếp sống văn minh, hiện đại.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, chính trong lúc dịch bệnh này, chúng ta cần bình tĩnh nhìn lại để thúc đẩy những điều chỉnh tích cực ở mọi tầng nấc, quy mô, từ trong cơ quan chức năng, nhà nước ra doanh nghiệp, cộng đồng; từ quy mô toàn xã hội, tập thể, gia đình và tới từng cá nhân.

“Kiểm soát được dịch bệnh, chung sống an toàn, điều chỉnh tích cực” là ba điểm mà Phó thủ tướng cho rằng cần làm tốt trong thời gian tới. 

Theo Bộ Y tế, 24 giờ qua là ngày thứ 2 liên tục Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Đến thời điểm này, số ca bệnh vẫn là 268, trong đó, 198 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Dịch bệnh đã lan ra 211 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với 2.248.037 người mắc, 154.126 người tử vong. Tất cả các quốc gia trong khu vực Đông đều có người mắc bệnh, với tổng số ca mắc là 24.105, số ca tử vong là 1.003