Diễn biến trái chiều giữa thị trường bất động sản Hà Nội và TP. HCM

Thu Phương Thứ năm, 12/04/2018 - 08:10

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, chính sự khác biệt về mục đích đầu tư bất động sản giữa Hà Nội và TP. HCM đã dẫn đến sự khác biệt tại hai thị trường này trong những tháng đầu năm.

Dự án căn hộ Aurora Residence (quận 8, TP. HCM) giao dịch mạnh ngay trong ngày đầu công bố

Hà Nội trầm lắng, TP. HCM sôi động

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản của các công ty nghiên cứu thị trường vừa công bố mới đây cho thấy cả nguồn cung và thanh khoản của phân khúc căn hộ, nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội đều giảm nhẹ trong quý I/2018. Trong khi đó, thị trường bất động sản TP. HCM lại ghi nhận bước phát triển tích cực.

Theo số liệu từ Savills, trong quý I, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận lượng mở bán từ 11 dự án mới và 14 dự án mở bán giai đoạn tiếp với tổng cộng 5.530 căn hộ, giảm 21% theo quý và 40% theo năm.

Số căn bán được giảm 15% theo quý và 11% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ giảm 3% cả theo quý và theo năm xuống còn 24%. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.250 USD/m2 , giữ ổn định theo quý nhưng giảm 8% theo năm.

Ai đang dẫn dắt thị trường căn hộ để bán?

Tương tự tại thị trường biệt thự, liền kề, sau hai năm nguồn cung mở bán cũng như giá thứ cấp trên thị trường nhà ở gắn liền với đất liên tục tăng mạnh, trong quý I/2018 nguồn cung trên thị trường này đã giảm rõ rệt. 

Còn theo báo cáo của CBRE, trong quý I, thị trường Hà Nội ghi nhận 450 căn mở bán mới. Đây là mức mở bán thấp nhất của quý một trong hai năm trở lại đây.

Về doanh số bán hàng, hơn 580 căn từ các dự án được ghi nhận đã bán trong quý vừa qua. Đây là mức thấp nhất theo quý trong vòng 9 năm qua, giảm 54% so với quý trước và 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về giá bán so với quý trước, quý I/2018 ghi nhận mức tăng 5,4% trên thị trường sơ cấp trong khi đó giảm 5% trên thị trường thứ cấp, đạt mức 3.640 USD/m2. Giá thứ cấp tại nhiều dự án tại các quận nội thành, đặc biệt là tại các dự án đã hoàn thiện từ lâu có sự điều chỉnh giảm.

Trái ngược với Hà Nội, thị trường bất động sản TP. HCM lại ghi nhận sự phát triển sôi động trong quý I mặc dù có kỳ nghỉ Tết dài. Số lượng căn hộ mới mở bán tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ vẫn được duy trì ở mức cao, đặc biệt là ở các dự án mới.

Theo số liệu từ CBRE, trong ba tháng đầu năm thị trường đón nhận thêm 9.503 căn hộ, tăng 11% theo quý và 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chủ đầu tư bắt đầu mở bán sản phẩm sau một thời gian trì hoãn để nghiên cứu tình hình thị trường trong suốt năm 2017.

Tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận tại các phân khúc. Có 9.260 căn hộ được tiêu thụ, tăng 4% so với quý trước và tăng 26% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 90% đến 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín và mức giá hợp lý. 

Tuy nhiên, nguồn cung tăng cũng đã khiến giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.515 USD/m2, giảm 1,5% so với quý trước và 2,6% so với cùng kỳ năm trước.

Khác biệt về mục đích đầu tư bất động sản

Lý giải nguyên nhân của những diễn biến trái chiều trên thị trường bất động sản Hà Nội và TP. HCM, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, lượng mở bán và thanh khoản trên thị trường bất động sản Hà Nội giảm nhẹ trong những tháng đầu năm là điều thường thấy trên thị trường bởi hầu hết khách hàng Hà Nội chủ yếu mua nhà với mục đích để ở. 

Lý giải bức tranh trái ngược trên thị trường bất động sản Hà Nội và TP. HCM 1
Bà Đỗ Thu Hằng

Nhằm đáp ứng nhu cầu này, trong quý IV/2017, các chủ đầu tư đã tập trung mở bán các dự án mới nhằm thu hút lượng người mua nhà cuối năm. Tâm lý khách hàng cũng thường quyết định mua nhà vào thời điểm này. Ra Tết thường là thời điểm khách hàng ít có nhu cầu mua nhà.

Bên cạnh đó, theo bà Hằng, do sự khác biệt về mục đích đầu tư bất động sản tại Hà Nội và TP. HCM nên hoạt động của hai thị trường này đã có những diễn biến trái chiều trong quý vừa qua. Theo đó, nếu như khách hàng Hà Nội chủ yếu mua nhà để ở thì tại TP. HCM đa số người mua nhà lại mua để đầu tư cho thuê.

Thị trường bất động sản TP. HCM đang ở ngưỡng tốt, việc cho thuê căn hộ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Do đó, khi thấy thị trường này vẫn phát triển, khách hàng đương nhiên sẽ vẫn tiếp tục đổ tiền vào mua chung cư để cho thuê lại như một kênh đầu tư hiệu quả.

Trong khi đó, tại Hà Nội, khách hàng thường nghiêng nhiều vào việc mua để ở, tích trữ tài sản hay đầu tư dài hạn thay vì cho thuê ngắn hạn. Mặt khác, nghiên cứu của Savills cũng cho thấy, đầu tư căn hộ cho thuê tại Hà Nội không mang lại lợi nhuận cao như ở TP. HCM, chỉ ở ngưỡng bằng so với gửi ngân hàng. Do đó, kênh đầu tư này không thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư khiến hoạt động giao dịch trong quý I không tăng. 

Một lý do khác là hiện hàng tồn kho trên thị trường bất động sản vẫn còn khá nhiều do sự ra hàng ồ ạt trong giai đoạn trước. Thị trường cần thời gian để điều chỉnh và tiếp tục thu hút khách hàng. Tuy nhiên, ở ngưỡng này cũng cho thấy thị trường đang phát triển ổn định, đại diện Savills nhận định.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, tư vấn phát triển và thẩm định giá CBRE Việt Nam cũng cho rằng, trong ba tháng đầu năm nguồn cung trên thị trường bất động sản Hà Nội khá trầm lắng chủ yếu là do người dân không có nhu cầu mua nhà mới ở thời điểm sau Tết.

Tuy nhiên, tâm lý khả quan từ năm 2017 vẫn được tiếp tục trên thị trường trong quý đầu tiên của năm nay. Nguồn cung mới trên thị trường mặc dù có ghi nhận sự giảm nhẹ nhưng vẫn vượt mức trung bình nguồn cung chào bán trong quý I của các năm trước đó, bà An nhận định. Đáng chú ý, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm khoảng 3/4 nguồn cung mở bán mới.

Dự báo triển vọng thị trường bất động sản trong các quý tiếp theo của năm 2018, bà An cho rằng, vụ cháy chung cư tại dự án Carina Plaza sẽ ít nhiều tác động đến tâm lý mua nhà chung cư của người dân. Sau vụ hoả hoạn này, giá bán chung cư tại một số dự án có chất lượng thấp, không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy có thể sẽ giảm nhẹ.

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra cục bộ tại một vài dự án, không thể là xu hướng giảm giá chung của toàn thị trường vì chung cư vẫn là một phân khúc rất hấp dẫn trên thị trường hiện nay. Người mua nhà khó có thể tìm được một phân khúc nào mang tính kinh tế và thuận tiện cho cuộc sống hơn những sản phẩm nhà ở này.

Bên cạnh đó, bà An cũng khuyến cáo người mua nhà nên thận trong hơn khi lựa chọn dự án, đặc biệt chú ý đến các vấn đề về kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy để đảm bảo cuộc sống an toàn trong chung cư sau này thay vì những tiện ích mà các chủ đầu tư mang lại.

Đồng thời, các chủ đầu tư cũng cần nâng cao chất lượng hơn nữa, tạo ra giá trị khác biệt của mình để thu hút khách hàng và tìm được thanh khoản, nhất là trong bối cảnh nguồn cung căn hộ gia tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây, đại diện CBRE nhận định.

Bất động sản Hà Nội: Phía Bắc sẽ cao cấp hơn phía Tây?

Bất động sản Hà Nội: Phía Bắc sẽ cao cấp hơn phía Tây?

Bất động sản -  7 năm
Bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc CBRE chi nhánh Hà Nội cho rằng, trong thời gian tới, các khu vực của Hà Nội sẽ phân hoá rõ nét hơn theo từng phân khúc thị trường. Trong đó, khu vực phía Bắc sẽ có xu hướng phát triển các bất động sản cao cấp hơn các khu vực khác.
Bất động sản Hà Nội: Phía Bắc sẽ cao cấp hơn phía Tây?

Bất động sản Hà Nội: Phía Bắc sẽ cao cấp hơn phía Tây?

Bất động sản -  7 năm
Bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc CBRE chi nhánh Hà Nội cho rằng, trong thời gian tới, các khu vực của Hà Nội sẽ phân hoá rõ nét hơn theo từng phân khúc thị trường. Trong đó, khu vực phía Bắc sẽ có xu hướng phát triển các bất động sản cao cấp hơn các khu vực khác.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân nội chiến chung cư bùng phát

Chuyên gia lý giải nguyên nhân nội chiến chung cư bùng phát

Bất động sản -  7 năm

Theo bà Nguyễn Hoài An, điều khiến các mâu thuẫn chung cư khó giải quyết, thậm chí không thể giải quyết triệt để là do nó có ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của hai bên. Chủ đầu tư và cư dân, nếu ai cũng muốn giữ lợi ích tối đa về phía mình sẽ rất khó để cùng ngồi xuống giải quyết vấn đề.

Xung đột căng thẳng trong chung cư, vì đâu nên nỗi?

Xung đột căng thẳng trong chung cư, vì đâu nên nỗi?

Bất động sản -  7 năm

Bên cạnh những vấn đề liên quan đến sai phạm của chủ đầu tư gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cư dân, nguồn gốc sâu xa của những mâu thuẫn chung cư đều bắt nguồn từ sự không đồng nhất về tiêu chuẩn sống, phong cách sống.

Cháy chung cư: 'Tiền bồi dưỡng' hay trực thăng cứu hộ trên cao

Cháy chung cư: 'Tiền bồi dưỡng' hay trực thăng cứu hộ trên cao

Tiêu điểm -  7 năm

"Chúng ta có kinh nghiệm về quản lý dân cư, không có kinh nghiệm quản lý chung cư, đó chính là lý do phát sinh quá nhiều sự mâu thuẫn từ chủ đầu tư – ban quản lý – ban quản trị trong quá trình quản lý và điều hành chung cư", ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP. HCM cho biết.

Giá chung cư có thể sẽ lao dốc sau các vụ cháy nổ nghiêm trọng

Giá chung cư có thể sẽ lao dốc sau các vụ cháy nổ nghiêm trọng

Bất động sản -  7 năm

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy hiện nay đang rất thấp, sau các vụ cháy nổ, giá chung cư có thể sẽ giảm mạnh.

'Vũ khí' giúp minh bạch thị trường bất động sản

'Vũ khí' giúp minh bạch thị trường bất động sản

Bất động sản -  1 ngày

Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất không chỉ là một cuộc cách mạng về cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giao dịch, mà còn là giải pháp căn cơ để định danh bất động sản, ngăn chặn đầu cơ, thao túng giá và trốn thuế.

Lãi suất rục rịch tăng, áp lực lên bất động sản bắt đầu manh nha?

Lãi suất rục rịch tăng, áp lực lên bất động sản bắt đầu manh nha?

Bất động sản -  1 ngày

Khi lãi suất tăng mạnh, tác động đầu tiên và rõ rệt nhất của nó chính là khiến thị trường bất động sản sụt giảm thanh khoản.

Phú Gia Royal Park Quy Nhơn nhìn từ 7 góc độ quản trị

Phú Gia Royal Park Quy Nhơn nhìn từ 7 góc độ quản trị

Bất động sản -  1 ngày

Khi một chủ đầu tư hay quản trị dự án bất động sản xem xét đầu tư, họ quan tâm đến nhiều yếu tố hơn là chỉ “vị trí đẹp” hay “giá tốt”. Với Phú Gia Royal Park Quy Nhơn, tất cả 7 mối quan tâm quan trọng — từ vị trí, hạ tầng, pháp lý, chất lượng, cộng đồng, khả năng sinh lời đến quản lý dự án — đều được đáp ứng rõ nét, khiến dự án này trở thành lựa chọn hấp dẫn với giới quản trị lẫn nhà đầu tư chiến lược.

Đêm nghệ thuật đỉnh cao mang dấu ấn Thanh Xuan Valley và Musique de Salon

Đêm nghệ thuật đỉnh cao mang dấu ấn Thanh Xuan Valley và Musique de Salon

Bất động sản -  1 ngày

Ngày 2/11, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), BIM Land tổ chức thành công sự kiện “Chuyện của Thanh Xuân Vol.2 – Mùa đẹp nhất”. Những màn trình diễn thăng hoa của dàn nhạc Musique de Salon, nhạc sĩ Đức Trí và các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam tạo nên trải nghiệm nghệ thuật đẳng cấp dành riêng cho cộng đồng ưu tú Thanh Xuan Valley.

Indochina Kajima và Itochu đầu tư nhà xưởng xây sẵn cho thuê tại Hải Phòng

Indochina Kajima và Itochu đầu tư nhà xưởng xây sẵn cho thuê tại Hải Phòng

Bất động sản -  2 ngày

Dự án bất động sản công nghiệp Core5 Hải Phòng từ Indochina Kajima và tập đoàn Itochu của Nhật Bản dự kiến ​​bàn giao vào quý I/2027.

Đa dạng hàng hóa, kích hoạt dòng vốn mới cho thị trường chứng khoán

Đa dạng hàng hóa, kích hoạt dòng vốn mới cho thị trường chứng khoán

Tài chính -  8 phút

Cơ quan quản lý đang triển khai loạt giải pháp để đa dạng hàng hóa, đưa nhiều công ty lên sàn, mục tiêu thu hút dòng tiền từ khối ngoại lẫn trong nước.

'Cửa hẹp' IPO cho startup công nghệ Việt

'Cửa hẹp' IPO cho startup công nghệ Việt

Doanh nghiệp -  57 phút

Cánh cửa IPO cho các startup công nghệ Việt vẫn còn quá hẹp để bắt kịp làn sóng vốn mới, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã được nâng hạng.

'Luật chơi' quyết định vị thế trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

'Luật chơi' quyết định vị thế trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Leader talk -  1 giờ

Kỳ vọng hình thành trung tâm tài chính quốc tế ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc, khi Chính phủ quyết liệt hoàn thiện thể chế, hạ tầng và cơ chế vận hành.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - EU cùng kiến tạo tương lai bền vững

Tăng cường hợp tác Việt Nam - EU cùng kiến tạo tương lai bền vững

Phát triển bền vững -  1 giờ

Tăng trưởng bền vững trong tương lai chỉ có thể dựa vào tính bền vững, khả năng phục hồi và đổi mới sáng tạo thông qua các quan hệ đối tác hỗ trợ sâu sắc hơn.

Secoin đạt chứng chỉ công trình xanh EDGE Advanced

Secoin đạt chứng chỉ công trình xanh EDGE Advanced

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Secoin khẳng định vị thế tiên phong trong ngành vật liệu xây dựng xanh với chứng chỉ EDGE Advanced, minh chứng cho cam kết phát triển bền vững và hướng đến Net Zero 2050.

Bất cập với mức thuế thu nhập cá nhân lên đến 35%

Bất cập với mức thuế thu nhập cá nhân lên đến 35%

Tiêu điểm -  1 giờ

Thuế thu nhập cá nhân mức cao nhất 35% cho thu nhập từ 100 triệu đồng/tháng được nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá là chưa hợp lý, gây áp lực cho người lao động.

Hàng loạt dự án điện gió nguy cơ phá sản

Hàng loạt dự án điện gió nguy cơ phá sản

Tiêu điểm -  1 giờ

Sáu dự án điện gió tại Quảng Trị đứng trước nguy cơ đổ vỡ tài chính, thậm chí phá sản, nếu tiếp tục bị cắt giảm công suất phát điện lên tới 50%.

Đọc nhiều