Diễn đàn doanh nghiệp Singapore 2023 sẽ tổ chức tại Quảng Ninh

Tùng Anh - 16:44, 07/01/2023

TheLEADERViệc chủ động tìm kiếm, mời gọi, thuyết phục nhà đầu tư tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế như Diễn đàn Doanh nghiệp Singapore lần thứ 7 là một bước đổi mới của Quảng Ninh trong việc xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Diễn đàn doanh nghiệp Singapore 2023 sẽ tổ chức tại Quảng Ninh
IPA Quảng Ninh làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Singapore (SBF)

Diễn đàn doanh nghiệp Singapore là sự kiện thường niên hàng đầu của Hiệp hội doanh nghiệp Singapore (SBF) và đã được tổ chức sáu lần tại Singapore. Lần gần đây nhất diễn ra vào ngày 22/3/2022 với hơn 700 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 400 đại biểu tham dự trực tuyến, đặc biệt có sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Singapore.

Trong năm 2023, lần đầu tiên SBF xây dựng phương án tổ chức diễn đàn ngoài lãnh thổ Singapore. Việt Nam được lựa chọn là địa điểm tổ chức bởi môi trường kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, an ninh trật tự được đảm bảo, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được kiểm soát. 

Ngoài ra, việc tổ chức diễn đàn lần thứ bảy tại Việt Nam còn hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Singapore và Việt Nam.

Diễn đàn dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày vào tháng 6 hoặc tháng 7/2023 với khách mời là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, quan chức cấp cao của chính phủ, tổ chức tư vấn và nhà hoạch định chính sách của hai nước. 

Sự kiện sẽ có một ngày hội thảo diễn ra tại Hà Nội và hai ngày tham quan, khảo sát vịnh Hạ Long, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Trong buổi làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Singapore ngày 5/1/2023, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) tỉnh Quảng Ninh khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ Hiệp hội doanh nghiệp Singapore tổ chức các hoạt động tham quan, khảo sát môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Singapore. IPA Quảng Ninh cũng đồng thời đề nghị SBF kết nối một số doanh nghiệp lớn của Singapore với tỉnh Quảng Ninh.

Trong buổi cùng ngày, đại diện IPA đã chủ trì đưa đoàn SBF đi tham quan một số công trình trọng điểm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để có cái nhìn khái quát về sự đổi mới, phát triển của tỉnh. Đây là một sự kiện đánh dấu sự đổi mới trong phương thức xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Ninh. Ban IPA đã chủ động tìm kiếm, mời gọi nhà đầu tư, thuyết phục tổ chức các Hội nghị, hội thảo quốc tế để tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh.

Singapore là thị trường có nguồn FDI đầu tư vào Việt Nam lớn nhất kể từ năm 2020. Năm 2022, trong 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 6,46 tỉ USD (chiếm 23,3%). 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tại buổi tiếp và làm việc với ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam vào tháng 4/2022, IPA Quảng Ninh đã chủ động liên hệ, kết nối làm việc thường xuyên với Hiệp hội doanh nghiệp Singapore để triển khai công tác xúc tiến, thu hút đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.