Điện mặt trời mái nhà phát triển ‘nóng’, hàng trăm dự án tắc lối ra

Phương Anh - 14:39, 26/08/2020

TheLEADERSự phát triển nhanh chóng của điện mặt trời mái nhà khiến nhiều dự án đã đăng ký đầu nối nhưng chưa thể vận hành thương mại vì vượt khả năng giải tỏa công suất.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây cho biết một số tỉnh thuộc miền Trung, miền Nam có tiềm năng lớn về bức xạ nhiệt đã thu hút các chủ đầu tư phát triển “nóng” điện mặt trời mái nhà với số lượng dự án lớn. Điều này đã khiến lưới điện trung, hạ áp tại khu vực bị quá tải, không đủ khả năng tiếp nhận công suất.

Tại miền Nam, theo Tổng công ty Điện lực miền Nam, hiện có 2.532 khách hàng đăng ký đấu nối nhưng chưa vận hành thương mại với tổng công suất hơn 1.496MWp. Trong đó, 240 dự án với tổng công suất 229MWp vượt khả năng giải tỏa công suất, tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh.

Tại khu vực dưới sự quản lý của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), điện mặt trời mái nhà phát triển mạnh và tập trung tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và 4 tỉnh Tây Nguyên (Đăk Nông, Đăk Lắc, Kon Tum, Gia Lai) gây nguy cơ quá tải lưới điện trung áp.

Hiện nay, có 519 dự án với tổng công suất 414,2MWp ở các địa phương này đã đăng ký đấu nối nhưng không đáp ứng giải tỏa công suất.

Ở các tỉnh, thành khác do EVNCPC quản lý bán điện, khả năng giải tỏa công suất điện mặt trời áp mái đấu nối lưới điện trung áp vẫn đảm bảo.

Ngoài ra, lưới trung – hạ áp tại các tỉnh thành miền Bắc và các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hoàn toàn đủ khả năng tiếp nhận công suất của các dự án điện mặt trời mái nhà.

EVN cho biết đã chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện trung áp các khu vực đầy tải, quá tải trong năm 2020; tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích tối đa cho nhà đầu tư tham gia phát triển điện mặt trời mái nhà mà không làm quá tải lưới điện 110kV.

Đồng thời, yêu cầu các Tổng công ty Điện lực nghiên cứu, đề xuất bổ sung các dự án đầu tư, nâng cấp lưới điện các khu vực có đấu nối, giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà trong những năm tới.

Theo thống kê, gần 20.000 dự án điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 541,66MWp đã được lắp đặt trên toàn quốc trong 7 tháng đầu năm nay. Lũy kế đến hết tháng 7, đã có 42.187 dự án điện mặt trời mái nhà đã đưa vào vận hành với tổng công suất là 925,8MWp.

EVN cho biết tổng số tiền điện đã thanh toán cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà là 374 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sự phát triển điện mặt trời mái nhà hiện nay vấp phải một số khó khăn mà vướng mắc lớn là định nghĩa về công trình xây dựng và cơ sở để xác định loại hình điện mặt trời áp mái.

EVN kiến nghị và đề xuất Bộ Công thương xem xét, hướng dẫn các tiêu chí xác định cụ thể để phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và hệ thống điện mặt trời nối lưới, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác định giá mua bán điện đối với các hệ thống điện mặt trời theo đúng Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, bổ sung quy định yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà đấu nối lưới điện trung áp cho phù hợp với thực tế, đảm bảo khả thi cho các chủ đầu tư.