Doanh nghiệp châu Âu sẵn sàng đầu tư hàng tỷ USD vào điện gió Việt Nam

Nhật Hạ - 11:18, 29/11/2022

TheLEADERCác doanh nghiệp châu Âu nhận định Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo và sẵn sàng đầu tư nhiều tỷ USD vào lĩnh vực điện gió của Việt Nam. Một hội đồng gồm các tập đoàn lớn đã được thành lập nhằm tạo ra chuỗi cung ứng toàn cầu "xanh và trách nhiệm hơn".

Tại Diễn đàn và triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022 với chủ đề vô cùng thời sự “Các sáng kiến và giải pháp xanh từ châu Âu đến Việt Nam”, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững, không hy sinh môi trường lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Minh chứng cho điều này, Việt nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào giữa thế kỷ; cùng với hơn 100 quốc gia tham gia Cam kết giảm phát thải methane toàn cầu vào năm 2030; cùng 140 quốc gia tham gia Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất; cùng 48 quốc gia tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; cùng 150 quốc gia tham gia Liên minh thích ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang thúc đẩy ký kết Hiệp định Bảo hộ đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu mở rộng đầu tư; thúc đẩy việc thiết lập quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng của Nhóm G7 và Việt Nam (JETP) trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích, công bằng, công lý trong quá trình chuyển đổi.

Doanh nghiệp châu Âu sẵn sàng đầu tư hàng tỷ USD vào điện gió Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Diễn đàn và triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022 ngày 28/11. Ảnh: Nhật Bắc

Trước đông đảo các nhà đầu tư hàng đầu châu Âu, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, khuyến khích kinh tế xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn.

Đồng thời bảo đảm chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy hợp tác công tư, đa dạng hoá chuỗi cung ứng, đa dạng hoá sản phẩm, thị trường; khuyến khích đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi.

Thủ tướng cho rằng, đầu tư vào Việt Nam không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn vì lợi ích phát triển con người, vì tình hữu nghị Việt Nam - châu Âu, "rất mong các bạn hỗ trợ công nghệ tiên tiến, nguồn vốn xanh, rẻ", phù hợp với tình hình kinh tế xã hội Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển ngang tầm các doanh nghiệp châu Âu. Ông nhấn mạnh tinh thần là tất cả các bên cùng thắng, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ.

Trong khuôn khổ diễn đàn này, Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của châu Âu như Equinor, CIP, Mainstream, Vestas, Airbus, HSBC, Suez, Siemens Gamesa, Schneider…

Hiện nay, Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050. Trong buổi tiếp các doanh nghiệp châu Âu, Thủ tướng nhấn mạnh thời gian tới, Việt Nam mong muốn có sự hợp tác, hỗ trợ về nguồn tín dụng ưu đãi, hỗ trợ về thị trường, công nghệ, đào tạo nhân lực, quản trị phát triển xanh, chuyển đổi xanh.

Theo đó, ông đề nghị các doanh nghiệp châu Âu tận dụng cơ hội tăng cường kết nối với các đại diện sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như công nghệ cao, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo…

Phản hồi về các đề nghị của Thủ tướng, các doanh nghiệp châu Âu cho rằng Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo và sẵn sàng đầu tư nhiều tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng gió của Việt Nam.

Một hội đồng gồm các tập đoàn lớn đã được thành lập nhằm tạo ra chuỗi cung ứng toàn cầu "xanh và trách nhiệm hơn". Các doanh nghiệp khẳng định sẽ hợp tác, giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu này.

Trong buổi tiếp Bộ trưởng phụ trách Ngoại thương và hợp tác phát triển Vương quốc Hà Lan Liesje Schreinemacher chiều nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bày tỏ mong muốn Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, bảo vệ đa dạng sinh học, cảng biển, kinh tế xanh, du lịch tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Được biết, Hà Lan hiện đang là nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong EU. Do đó, Thủ tướng cũng đề nghị Hà Lan tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông – thủy sản, trái cây, hàng điện tử… tiếp cận thị trường Hà Lan và châu Âu; mong muốn Quốc hội Hà Lan sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) nhằm tạo động lực, mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư, đa dạng hóa chuỗi cung ứng giữa hai nước; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn.

Doanh nghiệp châu Âu sẵn sàng đầu tư hàng tỷ USD vào điện gió Việt Nam 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Liesje Schreinemacher. Ảnh: Nhật Bắc

Nhấn mạnh với vị trí hiện nay là đối tác kinh tế châu Âu hàng đầu của Việt Nam, Bộ trưởng Liesje Schreinemacher khẳng định Hà Lan coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn hợp tác giữa hai bên trong tất cả các lĩnh vực, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước, bảo vệ môi trường, nông nghiệp bền vững, dịch vụ hậu cần, năng lượng tái tạo.

Bộ trưởng Liesje Schreinemacher cho biết Hà Lan chia sẻ với Việt Nam các mục tiêu về kinh tế xanh, trung hòa carbon vào năm 2050, Hà Lan có nhiều kinh nghiệm xử lý vấn đề nước biển dâng và giảm phát thải khí nhà kính và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, huy động nguồn lực hỗ trợ Việt Nam.

Theo bà, hơn 40 doanh nghiệp Hà Lan đang tham dự Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh 2022, qua đó mở ra các cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan nói riêng và Việt Nam - EU nói chung, tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong thúc đẩy quá trình thực hiện các mục tiêu chuyển đổi nền kinh tế xanh của Việt Nam.