Doanh nghiệp địa ốc góp sức chống dịch Covid-19

Tùng Anh - 10:09, 25/03/2020

TheLEADERTrong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân và các doanh nghiệp thì việc đoàn kết chống dịch là điều quan trọng, trong đó có sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp bất động sản.

Doanh nghiệp địa ốc góp sức chống dịch Covid-19
Tập đoàn Novaland tài trợ 5 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19

Bùng phát tại Trung Quốc vào tháng 12/2019, đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng mà còn tác động tới mọi lĩnh vực tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. 

Kết quả khảo sát nhanh trên 1.200 doanh nghiệp do Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thực hiện cho thấy, gần 74% số doanh nghiệp trả lời cho biết có nguy cơ phá sản nếu dịch bệnh kéo dài sáu tháng do doanh thu không thể bù đắp chi phí hoạt động, chi lương cho người lao động, chi trả tiền lãi vay ngân hàng, chi phí thuê mặt bằng cho hoạt động sản xuất kinh doanh cùng các chi phí khác. 

Khảo sát này cũng cho thấy, nếu dịch bệnh kéo dài, doanh thu sẽ giảm rất mạnh và dẫn đến doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động hoặc nghỉ không hưởng lương, cắt giảm tiền lương...

Theo thống kê, khoảng 47.100 người thất nghiệp trong cả nước đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 2/2020, tăng 63,26% so với tháng trước đó. Số liệu thống kê trên cơ sở dữ liệu đăng ký doanh nghiệp hai tháng đầu năm 2020 cùng với việc nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho thấy sức mua sẽ giảm và gây tác động đến việc làm. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp, người sử dụng lao động gặp khó khăn không chỉ trong việc trả lương mà còn khó khăn trong việc đóng bảo hiểm xã hội, trả nợ bảo hiểm xã hội.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng, bùng phát tại nhiều quốc gia như hiện nay, tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã và đang có hành động khẩn cấp và quyết liệt để kiểm soát và khống chế sự lây lan dịch bệnh, từ đó ngăn chặn những ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể trở nên xấu hơn. Bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ thì các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp địa ốc, cũng đang thể hiện trách nhiệm của mình trong công tác chống dịch.

Công ty Golf Long Thành ngày 20/3 đã ủng hộ 20 tỷ đồng, trong đó 10 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và 10 tỷ đồng ủng hộ chương trình phòng chống xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng ngày, Tập đoàn bất động sản Vạn Phúc (tiền thân là Tập đoàn bất động sản Đại Phúc) đã tham gia đóng góp 3 tỷ đồng nhằm chung tay với UBND TP.HCM có thêm nguồn kinh phí chăm lo cho những người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trước đó vào ngày 17/3, đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao 5 tỷ đồng ủng hộ nhằm góp phần ứng phó, giảm thiểu thiệt hại từ bệnh dịch đối với cộng đồng. Ngoài ra, Tập đoàn Hưng Thịnh còn là đơn vị tiên phong trong việc triển khai chương trình hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng trung tâm thương mại tại các dự án do tập đoàn và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư. Theo đó, mức giảm được áp dụng từ tháng 2/2020 đến hết tháng 4/2020 cho tất cả đơn vị thuê mặt bằng là từ 20 - 80%.

Tập đoàn này còn miễn phí 100% tiền thuê đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đây là hành động nhằm giúp các đối tác vững tâm ổn định kinh doanh trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong thông báo mới nhất chiều 24/3, Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết quyết định dành ngân sách 20 tỷ đồng để hỗ trợ đội ngũ y, bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch và triển khai chương trình 100 tỷ đồng dành tặng cho tất cả khách hàng.

Mới đây, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ gần 6 tỷ đồng nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cùng chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid-19 tại TP.HCM và một số tỉnh thành. Nguồn chi phí này đến từ ngân sách của doanh nghiệp và đóng góp của toàn thể cán bộ nhân viên Novaland.

Khoản kinh phí ủng hộ lần này của Novaland sẽ hướng đến việc trang bị các phương tiện phòng, chống dịch như khẩu trang, dung dịch khử trùng, những thiết bị y tế chuyên dụng như phòng cách ly áp lực âm, buồng khử khuẩn nơi công cộng … góp phần tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho đội ngũ cán bộ y tế và những nhân sự trực tiếp tham gia phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trung tâm cách ly.

Đặc biệt, Novaland cũng tham gia kêu gọi nhiều đối tác, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay với tập đoàn để tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa sự hỗ trợ về các trang thiết bị y tế chuyên dụng, cấp thiết, công nghệ cao phục vụ trong công tác phòng chống và điều trị dịch bệnh được hiệu quả và nhanh chóng hơn. 

Tập đoàn Novaland cũng tham gia đồng hành cùng ông Phạm Phú Ngọc Trai – Chủ tịch Hội đồng phát triển bền vững kêu gọi nhiều doanh nghiệp và cá nhân khác cùng chung tay ủng hộ phòng chống dịch như Đại học Quốc gia TP. HCM, Đại học Bách khoa TP. HCM, Hội doanh nhân trẻ TP. HCM… 

Trước đó, tập đoàn cũng đã đồng hành cùng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các doanh nghiệp khác huy động 5 tỷ đồng để ủng hộ kinh phí sản xuất 10.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19, sắp tới sẽ được triển khai tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có tỉnh Bình Thuận. 

Cũng tại Bình Thuận là một trong những địa phương có nhiều ca nhiễm dương tính với Covid-19, sáng ngày 25/3/2020, Tập đoàn Novaland sẽ trao tặng 6.000 khẩu trang y tế và gần 7.000 chai nước rửa tay diệt khuẩn.

Tập đoàn CEO cũng liên tục thực hiện các chương trình hỗ trợ tại các địa phương khác nhau nhằm góp sức chống dịch Covid-19 như trao tặng 10.000 khẩu trang y tế và 1.000 bộ đồ bảo hộ y tế cho các bác sĩ bệnh viện tuyến đầu tỉnh Hà Nam; tặng 20.000 khẩu trang y tế và 1.000 bộ đồ bảo hộ cho các y bác sĩ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tại Quảng Ninh; trao tặng 1,5 tỷ đồng để tài trợ thiết bị phụ trợ xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Phú Quốc...