Doanh nghiệp liên kết đối phó dịch bệnh, thiên tai

Phạm Sơn - 11:26, 17/10/2021

TheLEADERSáng kiến Mạng lưới doanh nghiệp tiên phong và chủ động trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh được kỳ vọng mở ra cơ chế mới, hình thành văn hóa đối thoại, hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp trong công tác phát triển bền vững.

Đại dịch Covid-19, đặc biệt là đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đã đẩy cộng đồng doanh nghiệp vào tình cảnh khó khăn, kiệt quệ chưa từng có, cũng là một lời cảnh tỉnh về sức chống chịu của doanh nghiệp, của nền kinh tế trước những biến động bất thường của tự nhiên.

Không chỉ đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp từ nhiều năm nay vẫn luôn phải đối mặt với rủi ro về thiên tai và biến đổi khí hậu, khi những diễn biến thời tiết cực đoan ngày càng xảy ra thường xuyên hơn.

Nghiên cứu của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) được tiến hành vào năm 2020 cho thấy, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh hay biến đổi khí hậu, doanh nghiệp nhìn chung vẫn chỉ thực hiện những nhóm giải pháp mang tính tức thời, đơn giản.

Đặc biệt, xem xét đến vai trò của doanh nghiệp trong công tác phòng ngừa tác động của thiên tai, dịch bệnh và biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp đóng góp rất tích cực vào công tác cứu trợ cộng đồng, thể hiện trách nhiệm xã hội nhưng chưa có sự chủ động tham gia vào xây dựng chính sách.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết, bối cảnh mới đặt ra vô vàn thách thức, rủi ro đã đặt ra yêu cầu cần có sự liên kết trong cộng đồng doanh nghiệp để tập hợp sức mạnh, cùng nhau chia sẻ thông tin, tổ chức đào tạo, tập huấn và đề xuất, vận động chính sách.

Đó cũng chính là lý do VCCI tiên phong thử nghiệm thành lập mạng lưới liên kết doanh nghiệp tại một số khu vực chịu tác động nặng nề từ thiên tai và biến đổi khí hậu như đồng bằng sông Cửu Long, bước đầu cho thấy những kết quả khả quan.

Tiếp nói những thành công ban đầu, VCCI cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Tổng cục Phòng chống thiên tai đã thành lập Nhóm công tác thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Doanh nghiệp đoàn kết, chủ động phòng chống dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu
Cơ cấu tổ chức của Nhóm công tác thúc đẩy vai trò doanh nghiệp trong phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Ông Tuấn cho biết, nhóm công tác hoạt động với 3 mục tiêu lớn, trong đó mục tiêu đầu tiên là tăng cường nhận thức, năng lực cũng như sự chủ động của doanh nghiệp trong việc phòng chống các rủi ro thiên tai, dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Mục tiêu thứ hai nhằm thúc đẩy hợp tác công tư trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh và biến đổi khí hậu. Mục tiêu cuối cùng để kết nối, thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp, “làm sao để hình thành văn hóa đối thoại, hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp”.

“Nhà nước có chương trình tốt thì để doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, doanh nghiệp có sáng kiến hay thì cần Nhà nước tạo điều kiện về chính sách, pháp lý, hỗ trợ nguồn lực, cần UNDP hỗ trợ liên kết, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với quốc tế”, Trưởng ban Pháp chế VCCI lý giải về hiệu quả của sáng kiến.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đánh giá cao sáng kiến thành lập mạng lưới liên kết doanh nghiệp này.

Ông Tiến đề nghị, với thông điệp “Hợp tác cùng vượt qua thách thức kép”, VCCI, UNDP và Tổng cục Phòng chống thiên tai sẽ làm việc, trao đổi để đưa ra kế hoạch hoàn chỉnh, toàn diện, thúc đẩy vai trò tư nhân trong việc ngăn ngừa những tác động tiêu cực từ tự nhiên.