Doanh nghiệp Phần Lan hỗ trợ xử lý rác thải thành năng lượng tại Việt Nam

Giang Linh - 08:35, 10/11/2017

TheLEADERTham dự hội chợ triển lãm Vietwater từ ngày 8-10 tại TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp Phần Lan tỏ ra lạc quan về khả năng tham gia chặt chẽ hơn vào quá trình xử lý rác thải tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Phần Lan hỗ trợ xử lý rác thải thành năng lượng tại Việt Nam
Đại diện các doanh nghiệp Phần Lan tham gia triển lãm Vietwater

Theo ông Saku Liuksia, Giám đốc chương trình Rác thải trở thành Năng lượng và Năng lượng Sinh học của Cơ quan Xúc tiến và Phát triển đầu tư Phần Lan (Finpro), Phần Lan là quốc gia dẫn đầu về công nghệ tái tạo năng lượng từ chất thải (W2E) và đây cũng là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam.

Người đứng đầu Finpro nhận xét, Việt Nam từ lâu đã luôn gặp thách thức về vấn đề quản lý rác thải. Chỉ riêng TP. Hồ Chí Minh đã thải ra 8.300 tấn rác thải mỗi ngày, trong đó khoảng 76% lượng rác thải được xử lý bằng cách chôn lấp tại các bãi rác.

“Bên cạnh đó, tình trạng thiếu điện, mất điện vẫn diễn ra khá thường xuyên trong thành phố; và một số công ty hàng đầu Phần Lan hiện đang tiên phong giải quyết cả hai vấn đề trên,” Saku Liuksia nói.

Finpro đã dẫn dắt 16 doanh nghiệp Phần Lan tham dự hội chợ triển lãm Vietwater năm nay. Trong đó, có nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sạch ở Việt Nam đã có thêm những bước đi xa hơn, đặc biệt ở lĩnh vực biến rác thải thành một giải pháp giúp khắc phục vấn đề thiếu hụt năng lượng của Việt Nam.

“Phần Lan hiện đang chuyển đổi 90% chất thải rắn thành năng lượng hoặc tái chế để phục vụ cho nhiều mục đích”, ông Saku Liuksia cho biết. “Trong vài năm tới, chúng tôi đang hướng đến mục tiêu ngưng hoạt động các bãi rác còn lại tại Phần Lan. Và tôi cũng mong muốn thực hiện điều tương tự tại Việt Nam trong tương lai”.

Ông đã nhấn mạnh những nỗ lực của các doanh nghiệp, trong đó có Doranova - doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp nâng cao nhằm khắc phục và cải tiến tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời xử lý chất thải thành nguồn năng lượng tái tạo; Watrec - doanh nghiệp ưu tiên phát triển công nghệ khí sinh học tại Việt Nam; và Valmet – doanh nghiệp tạo ra năng lượng hiệu quả từ sinh khối và chất thải.

Ông Mikko Saalasti, đại diện công ty Doranova cho biết, Việt Nam là nơi thực hiện một trong những dự án lớn nhất của Doranova với nhà máy xử lý khí bãi rác trị giá 6 triệu Euro đang được xây dựng ở ngoại thành TP.HCM với mục tiêu chuyển hóa 35.000 tấn chất thải thành năng lượng. Dự án dự kiến đi vào hoạt động trong tháng tới.

“Dự án được kỳ vọng giúp giảm bớt lượng rác thải của thành phố, cũng như cung cấp thêm nhiều giải pháp năng lượng từ việc tái tạo năng lượng từ các chất thải do người dân và doanh nghiệp tại đô thị lớn ở Việt Nam thải ra. Ngoài ra, nhà máy khí bãi rác của chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc giảm phát khí thải nhà kính”, ông Mikko Saalasti cho biết.

Lãnh đạo công ty Watrec cũng thường xuyên đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội, trong đó đã tham gia triển lãm Vietwater và đồng hành cùng với các cấp lãnh đạo Phần Lan đến Việt Nam để thảo luận về các giải pháp xử lý rác thải mà công ty có thể cung cấp.

“Việt Nam là một trong những quốc gia mà chúng tôi đang ưu tiên phát triển”, ông Kimmo Tuppurainen, Giám đốc Kinh doanh khu vực Đông Nam Á, Watrec cho biết.

Ông cho biết, hiện nay, dự án biến đổi năng lượng từ rác thải đang được thực hiện tại Hà Nội. Dự án được xem là giải pháp tổng thể nhằm thu gom chất thải rắn đô thị tại Hà Nội, sau đó phân loại và chuyển hóa thành khí sinh học cũng như các loại vật liệu đốt khác.

Sau khi tham dự Vietwater, đại diện Valmet, ông Matti Miinalainen, Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc, chia sẻ: “Việt Nam là quốc gia đang chú trọng phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là lĩnh vực W2E. Valmet hiện đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực này để mang lại lợi ích cho Việt Nam.”

“Đồng thời, chúng tôi cũng đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực nước thải, đây là lĩnh vực Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn để giải quyết trên phạm vi toàn quốc. Trong quá trình tham gia Vietwater cũng như gặp gỡ các khách hàng tại triển lãm, chúng tôi đã nhận ra nhu cầu thiết yếu về kinh nghiệm chuyên môn mà các công ty tại Phần Lan có thể cung cấp và mong muốn sẽ có cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này vào thời gian tới”, ông Matti Miinalainen cho biết.