Doanh nghiệp than khó, ngân hàng cũng ‘kêu trời’

Hoài An Thứ bảy, 19/11/2022 - 10:51

Không chỉ các doanh nghiệp gặp khó trong tiếp cận vốn, mà ngay cả các ngân hàng thương mại cũng đang và sẽ đối mặt với nhiều khó khăn để cấp vốn cho nền kinh tế.

Doanh nghiệp khó đủ đường

Lấy ví dụ thực tế bình quân một tháng có hơn 18 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động thì có 12,5 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam, nhấn mạnh sức chống chịu và khả năng cạnh tranh của khối doanh nghiệp còn hạn chế.

Nói cách khác, cứ 10 doanh nghiệp gia nhập mới và quay trở lại, thì có tới 7 doanh nghiệp tạm thời, hoặc vĩnh viễn rút lui khỏi thị trường. “Điều này phản ánh khu vực doanh nghiệp vẫn bị tổn thương nghiêm trọng trước những khó khăn của kinh tế thế giới và trong nước”, ông Phòng nhấn mạnh tại Diễn đàn kinh tế 2023: Cùng doanh nghiệp vượt sóng mới đây.

Đơn cử, trong lĩnh vực bất động sản, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết không ít doanh nghiệp đã phải dừng, hoãn nhiều dự án đang triển khai, thậm chí sa thải bớt nhân viên.

Với các đơn vị môi giới, sàn giao dịch bất động sản, thống kê trong phạm vi một phân khúc cho thấy khoảng 100.000 nhân viên môi giới đã phải nghỉ việc, hoặc chuyển sang công việc khác.

Doanh nghiệp than khó vốn, ngân hàng cũng ‘kêu trời’
Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính.

Thông tin thêm, ông Đính cho biết các doanh nghiệp chịu áp lực tăng giá đầu vào cho việc phát triển bất động sản rất lớn, từ vật liệu xây dựng, máy móc, nhân công, chi phí vốn...

Trong khi đó, nguồn vốn lại khó khăn từ thực tế kiểm soát tín dụng, trái phiếu. Các doanh nghiệp “đói vốn”, khó tiếp cận với các kênh dẫn vốn, kéo theo thanh khoản yếu, từ đó doanh thu sụt giảm mạnh.

Một số nguyên nhân được đưa ra là chính sách nhiều bất cập, các luật, quy định chồng chéo khiến hàng nghìn dự án khó được phê duyệt thủ tục đầu tư; tình trạng cơ cấu sản phẩm lệch pha cung – cầu.

Đặc biệt, về vấn đề vốn, doanh nghiệp phải đối mặt với chính sách tiền tệ thắt chặt trong bối cảnh phát hành trái phiếu găp nhiều khó khăn. Theo ông Đính, Nghị định 65 sửa đổi Nghị định 153 rất tốt và chuyên nghiệp, kiểm soát chặt chẽ, nhưng vẫn chưa lường được vấn đề thị trường hiện nay.

Nguyên nhân là bởi nhà đầu tư không chuyên chiếm hơn 80%, dù sẵn sàng bỏ vốn vào thị trường trái phiếu nhưng theo Nghị định 65 lại rất khó.

Ông Đính nhấn mạnh nếu không sớm có những điều chỉnh, điều tiết bằng chính sách vĩ mô, thì với các vấn đề của thị trường như hiện nay, với sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản hiện tại, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa khi bước sang năm 2023, tạo ra rất nhiều hệ lụy với nền kinh tế.

Đáng chú ý, ông Đính kiến nghị biện pháp nới room tín dụng cho thị trường bất động sản trên cơ sở Việt Nam đang kiểm soát tốt lạm phát. Đặc biệt, có chính sách tín dụng đặc biệt cho những dự án cần thiết, cấp thiết cho xã hội; những dự án để khuyến khích nguồn hàng phù hợp cho người dân như nhà ở nhà hội, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Ngân hàng cũng không thiếu gánh nặng

Là một trong những nguồn cung tín dụng cho doanh nghiệp, các ngân hàng cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trong việc cấp vốn cho nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn chung.

TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cho biết, theo thông lệ, ngân hàng chỉ là nơi cung cấp vốn lưu động, chủ yếu là vốn ngắn hạn cho nền kinh tế. Khi doanh nghiệp muốn huy động vốn trung, dài hạn, thì phải tìm đến thị trường vốn, như cổ phiếu, trái phiếu.

Tuy nhiên, hiện nay, các ngân hàng phải “gánh” thêm vai trò của thị trường vốn. Khi kênh huy động vốn cho phát triển kinh tế, đặc biệt khi các doanh nghiệp phụ thuộc phần lớn vào hệ thống ngân hàng, sẽ tạo nên áp lực lớn cho hệ thống tổ chức tín dụng trong việc vừa đáp ứng nhu cầu vốn, vừa đảm bảo độ an toàn.

Hậu quả là cả doanh nghiệp và lẫn ngân hàng đều đang mất cân đối nghiêm trọng khi xảy ra tình trạng trái phiếu chưa đến hạn đã phải trả trước, ông Hùng nhấn mạnh.

“Việc phải trả cả trái phiếu chưa đến hạn, buộc doanh nghiệp phải lấy cả nguồn tiền sản xuất kinh doanh, thậm chí cả vốn vay ngân hàng để trả nợ. Điều này cũng khiến doanh nghiệp nảy ra đề xuất ngân hàng tăng room để bổ sung vốn cho doanh nghiệp".

Tuy nhiên, trên thực tế, khi dư nợ tín dụng đã gần tương đương với tổng huy động, nghĩa là có bao nhiêu vốn ngân hàng đều cho vay gần hết, trong khi tăng trưởng huy động vốn lại chưa bằng một nửa tăng trưởng tín dụng, thì dù Ngân hàng Nhà nước có nới trần tín dụng, các ngân hàng thương mại cũng khó có đủ vốn để cho vay, ông Hùng nhấn mạnh.

Doanh nghiệp than khó vốn, ngân hàng cũng ‘kêu trời’ 1
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Không chỉ vậy, ông Hùng cho biết thêm hiện nay, các ngân hàng đang rất khó khăn trong hệ số an toàn vốn, và cũng buộc phải tăng mạnh lãi suất để tăng huy động.

“Mặt bằng lãi suất huy động tăng cao đang kéo theo cho vay cao. Bản thân các tổ chức tín dụng dù đã tiết giảm chi phí hoạt động, để lãi suất cho vay tăng chậm hơn lãi suất huy động, nhưng ngân hàng thương mại cũng là doanh nghiệp nên không thể hy sinh mãi được”, ông Hùng nhấn mạnh.

Chưa hết, các ngân hàng còn phải đối mặt với nguy cơ nợ xấu tăng cao khi nhiều doanh nghiệp không thể duy trì hoạt động, không thể trả lại nợ cho ngân hàng, trong số đó còn có những doanh nghiệp dùng tiền vay ngân hàng trả nợ trái phiếu trước hạn.

Nhiều khoản nợ trong đối tượng được giãn, hoãn nợ theo Thông tư 14 trước đây, nếu khách hàng vẫn khó khăn không trả nợ thì sẽ bị chuyển nợ xấu.

Một trong những giải pháp được ông Hùng nhấn mạnh là quyết liệt trong giải ngân đầu tư công, khi hiện nay, có gần 1 triệu tỷ đồng, gần tương đương với tăng tín dụng từ đầu năm đến nay, đang gửi tại ngân hàng mà không tiêu được.

“Để vậy có thể coi là lãng phí không trong khi các ngân hàng huy động vốn lãi suất cao? Ai chịu trách nhiệm? Làm sao khơi thông nguồn vốn này? Phải quyết liệt, phải quy trách nhiệm", ông Hùng nói.

Cùng với đó, cả trung ương và địa phương đều có quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ với hơn 20 quỹ bảo lãnh tại các tỉnh, thành phố, nhưng lại không hoạt động được.

Theo đó, cần phải xem xét và khởi động lại hoạt động của các quỹ bảo lãnh, có bảo lãnh, các ngân hàng mới dám cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay.

Ngoài ra, ông đề xuất xem xét có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các ngân hàng thương mại tích cực giảm lãi suất cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, như thông qua giảm thuế, phí cho các ngân hàng thương mại này với mức giảm cao hơn so với quy định hiện nay, hay xem xét có cơ chế hỗ trợ các ngân hàng thương mại thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý.

Thủ tướng: Nghiên cứu tăng vốn điều lệ cho ngân hàng để hỗ trợ doanh nghiệp vay

Thủ tướng: Nghiên cứu tăng vốn điều lệ cho ngân hàng để hỗ trợ doanh nghiệp vay

Tiêu điểm -  3 năm
Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính cần nghiên cứu tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng để có điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm ‘khơi thông’ các dự án giao thông trọng điểm.
Thủ tướng: Nghiên cứu tăng vốn điều lệ cho ngân hàng để hỗ trợ doanh nghiệp vay

Thủ tướng: Nghiên cứu tăng vốn điều lệ cho ngân hàng để hỗ trợ doanh nghiệp vay

Tiêu điểm -  3 năm
Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính cần nghiên cứu tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng để có điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm ‘khơi thông’ các dự án giao thông trọng điểm.
Thiếu vốn vay, doanh nghiệp thủy sản phải hoạt động cầm chừng

Thiếu vốn vay, doanh nghiệp thủy sản phải hoạt động cầm chừng

Tiêu điểm -  3 năm

VASEP kiến nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp xem xét, có giải pháp nâng mức tín dụng cho ngành thủy sản nói chung, và xuất khẩu thủy sản nói riêng.

70 tỷ USD vốn hóa 'bốc hơi' trên sàn chứng khoán

70 tỷ USD vốn hóa 'bốc hơi' trên sàn chứng khoán

Tài chính -  3 năm

Tính đến cuối tháng 10, vốn hóa sàn HOSE đã bốc hơi hơn 1,73 triệu tỉ đồng, tương đương khoảng 70 tỷ USD so với thời điểm đầu năm.

TS Vũ Đình Ánh: Có thể bỏ room tín dụng nhưng chưa phải bây giờ

TS Vũ Đình Ánh: Có thể bỏ room tín dụng nhưng chưa phải bây giờ

Tài chính -  3 năm

Đầu tháng 9, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về các giải pháp phục hồi kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, Ngân hàng nhà nước đã chính thức điều chỉnh nới room tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Đây là một động thái rất tích cực đối với nền kinh tế, tuy vậy câu chuyện có bỏ room tín dụng hay không vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi lớn.

‘Căng thẳng về room tín dụng không chỉ là chuyện của ngân hàng’

‘Căng thẳng về room tín dụng không chỉ là chuyện của ngân hàng’

Tiêu điểm -  3 năm

Căng thẳng về room tín dụng được chú ý gần đây, không hẳn chỉ là câu chuyện của ngân hàng. Trong mối quan hệ tương quan, đầu tư công ‘bơm máu’ chậm, kém sẽ gây nên khát vốn, chuyển gánh nặng lên phía ngân hàng, thị trường tài chính.

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tiêu điểm -  2 giờ

Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.

Hơn 3 triệu tỷ đồng tồn đọng: Thêm nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Hơn 3 triệu tỷ đồng tồn đọng: Thêm nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Tiêu điểm -  4 giờ

Việc xử lý các dự án đất đai tồn đọng và các dự án khác sẽ giải phóng nguồn lực cho phát triển, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng với hộ kinh doanh

Đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng với hộ kinh doanh

Tiêu điểm -  5 giờ

Dự thảo luật mới nhất đề xuất giao Chính phủ quy định mức doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng của cá nhân và hộ kinh doanh.

Thanh tra Chính phủ vạch rõ sai phạm tại 23 dự án đô thị, nhà ở

Thanh tra Chính phủ vạch rõ sai phạm tại 23 dự án đô thị, nhà ở

Tiêu điểm -  5 giờ

Nhiều vi phạm đã được phát lộ qua thanh tra trực tiếp 23 dự án đô thị, nhà ở lớn tại Hà Nội, trong quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, tiến độ.

Cắt giảm thủ tục hành chính, 'giấy phép con': Loạt pháo đầu tiên của Chính phủ mới

Cắt giảm thủ tục hành chính, 'giấy phép con': Loạt pháo đầu tiên của Chính phủ mới

Tiêu điểm -  17 giờ

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ ngành đồng loạt đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất.

Giữa 'biển' cơ hội 10 năm tới, doanh nghiệp Việt thiếu gì?

Giữa 'biển' cơ hội 10 năm tới, doanh nghiệp Việt thiếu gì?

Diễn đàn quản trị -  1 giờ

Cơ hội đang mở ra rõ ràng hơn bao giờ hết, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nội lực để biến cơ hội thành tăng trưởng.

Vinhomes kỳ vọng lợi nhuận kỷ lục 60.000 tỷ đồng năm 2026

Vinhomes kỳ vọng lợi nhuận kỷ lục 60.000 tỷ đồng năm 2026

Doanh nghiệp -  1 giờ

Vinhomes tổ chức ĐHĐCĐ 2026, đặt mục tiêu doanh thu 285.000 tỷ đồng, lãi kỷ lục 60.000 tỷ đồng; đồng thời phát triển siêu đô thị mới và thông qua kế hoạch cổ tức 2025.

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tiêu điểm -  2 giờ

Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.

Vietnam Airlines tăng chuyến bay Hà Nội - Moscow

Vietnam Airlines tăng chuyến bay Hà Nội - Moscow

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao giữa Việt Nam và Nga, Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh nâng từ ba lên bốn chuyến mỗi tuần.

Giải mã 'công thức' giúp Techcombank tăng trưởng 22,6% giữa thị trường biến động

Giải mã 'công thức' giúp Techcombank tăng trưởng 22,6% giữa thị trường biến động

Tài chính -  3 giờ

Không chỉ xác lập kỷ lục lợi nhuận mới đạt 8.900 tỷ đồng, Techcombank còn gây bất ngờ bằng một cuộc “thay máu” danh mục tín dụng ngoạn mục, khẳng định nội lực của một định chế tài chính đang ở độ chín về cả công nghệ lẫn chiến lược.

Giá vàng hôm nay 22/4/2026: Lao dốc dưới áp lực USD mạnh lên

Giá vàng hôm nay 22/4/2026: Lao dốc dưới áp lực USD mạnh lên

Vàng -  3 giờ

Giá vàng hôm nay 22/4/2026 giảm 200.000 đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi giá quốc tế giảm mạnh 100 USD dưới áp lực USD mạnh lên.

Antesco muốn vay vốn ngoại, hướng mục tiêu ‘top 3 Đông Nam Á’

Antesco muốn vay vốn ngoại, hướng mục tiêu ‘top 3 Đông Nam Á’

Doanh nghiệp -  4 giờ

Antesco tập trung chuẩn bị các tiêu chuẩn ESG nhằm huy động nguồn tài chính quốc tế hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà sản xuất rau quả top 3 Đông Nam Á.