Doanh nghiệp Việt 'khát' nhân sự công nghệ cao

Việt Hưng - 13:30, 26/01/2021

TheLEADERTrong đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tuyển dụng, tuy nhiên tập trung vào các nhân sự chất lượng cao với yêu cầu am hiểu về các công nghệ mới nhằm gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ.

Navigos Search vừa công bố báo cáo tuyển dụng trong Quý 4/2020 và dự đoán xu hướng tuyển dụng trong năm 2021. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng các ứng viên người nước ngoài đang có dấu hiệu gia tăng.

Các doanh nghiệp trong ngành tài chính ngân hàng đẩy mạnh việc tuyển dụng người nước ngoài phụ trách các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Các ứng viên được yêu cầu phải là người có quốc tịch của thị trường được phụ trách và phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Công nghệ thông tin cũng là một ngành có yêu cầu tuyển dụng các ứng viên người nước ngoài. Trong khi nhân sự người Việt chỉ đáp ứng được một số kỹ năng, công nghệ, quy mô quản lý và mô hình kinh doanh nhất định, thì đối với mảng công nghệ mới, các doanh nghiệp trong ngành này đang tìm kiếm các ứng viên người nước ngoài.

Đáng chú ý, Navigos Search ghi nhận nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã hồi phục nhanh sau dịch bệnh Covid-19.

Doanh nghiệp Việt 'khát' nhân sự công nghệ cao
Doanh nghiệp Việt 'khát' nhân sự công nghệ cao

Các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tuyển dụng, tuy nhiên tập trung vào các nhân sự chất lượng cao với yêu cầu am hiểu về các công nghệ mới nhằm gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ.

Các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường cũng rất nhạy bén trong việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng và có chính sách lương thưởng tốt để thu hút nhân sự chất lượng.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn khiến ngành công nghệ thông tin trì hoãn trong tuyển dụng. Tuy nhiên, vẫn có công ty trong mảng này đang có nhu cầu phát triển rất lớn với kế hoạch tuyển dụng 1.000 kỹ sư công nghệ thông tin trong năm 2021.

Số liệu từ Navigos Search cho thấy ngành ngân hàng đẩy mạnh tuyển ứng viên trong mảng công nghệ và dữ liệu. Các ngân hàng đang có kế hoạch tuyển dụng số lượng lớn các vị trí quan hệ khách hàng.

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng các ứng viên trong mảng công nghệ, dữ liệu sẽ được đẩy mạnh do nhu cầu chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.

Ngành bảo hiểm cũng có nhu cầu tuyển các tư vấn viên về bảo hiểm nhân thọ làm việc toàn thời gian. Do một số công ty bảo hiểm nhân thọ ký được các hợp đồng độc quyền với các ngân hàng thương mại trong mảng Bancassurance (phân phối bảo hiểm độc quyền qua kênh ngân hàng) nên có nhu cầu tuyển dụng các nhân viên tư vấn làm việc toàn thời gian. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia đào tạo trong mảng bảo hiểm nhân thọ.

Trên thực tế, nhân sự có thể đảm nhiệm nhiều vị trí, vai trò khác nhau trong cùng một thời điểm luôn được các doanh nghiệp săn lùng sở hữu. Ở thời kỳ hậu dịch bệnh, việc chiêu mộ nhân sự chất lượng cao, đa nhiệm để cắt giảm đội ngũ nhân sự không thiết yếu trong doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng.

Do đó, việc các doanh nghiệp cạnh tranh để giữ chân nhân tài và thu hút nhân sự chất lượng cao trở nên gay gắt hơn. Theo dự báo của các chuyên gia nhân sự, đây cũng sẽ trở thành xu hướng ngành nhân sự trong những năm tiếp theo.