Đồng Khởi lọt Top 13 tuyến đường có giá thuê đắt nhất thế giới

An Chi - 06:48, 24/11/2023

TheLEADERTrong danh sách 15 tuyến đường có giá thuê mặt bằng bán lẻ đắt nhất thế giới, Đồng Khởi của TP.HCM đứng thứ 13 với 390USD/feet/năm.

Đồng Khởi lọt Top 13 tuyến đường có giá thuê đắt nhất thế giới
Đường Đồng Khởi của TP.HCM có giá thuê mặt bằng bán lẻ cao thứ 13 thế giới. Ảnh: Hoàng Anh.

Theo số liệu từ Cushman & Wakefield, giá thuê mặt bằng bán lẻ đường Đồng Khởi đã tăng 40% so với trước đại dịch Covid-19 và 17% so với cùng kỳ năm 2022. 

Với mức giá thuê ngày càng tăng cao, đường Đồng Khởi đã tăng 1 bậc so với bảng xếp hạng trước đó.

Cùng với đường Đồng Khởi tại TP. HCM, đường Tràng Tiền của Hà Nội cũng ghi nhận giá thuê mặt bằng bán lẻ tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi giá thuê mặt bằng bán lẻ tại Việt Nam có mức tăng trưởng đáng kể thì nhiều thành phố khác đang nghi nhận sự giảm sút. 

Trên toàn cầu, mức giá thuê vẫn thấp hơn trước đại dịch tại 70% thị trường ở châu Âu, 51% ở châu Á - Thái Bình Dương và 31% ở châu Mỹ.

Tuy nhiên, so với cùng kì năm ngoái, giá thuê mặt bằng bán lẻ trung bình toàn cầu vẫn tăng 4,8% so với.

Xét theo khu vực, châu Á - Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh nhất với 5,3%, châu Mỹ 5,2% và châu Âu 4,2%.

Đồng Khởi là một trong 13 tuyến đường có giá thuê đắt nhất thế giới
Bảng xếp hạng giá thuê mặt bằng bán lẻ cao cấp toàn cầu 2023. Nguồn: Cushman & Wakefield.

Xét theo từng quốc gia, Đại lộ số 5 của New York vẫn giữ được vị trí hàng đầu là điểm đến bán lẻ đắt đỏ nhất thế giới với 2.000USD/feet/năm, không đổi so với cùng kỳ năm trước.

Via Montenapoleone của Milan lên vị trí thứ hai, Tsim Sha Tsui của Hong Kong (Trung Quốc) xếp thứ ba. New Bond ở London và Avenues des Champs-Élysées ở Paris lần lượt giữ vị trí thứ 4 và thứ 5.

Phố Istiklal ở Istanbul từ vị trí 31 lên 20 do giá thuê tăng hơn gấp đôi trong năm qua và khiến Suria Klcc của Kuala Lumpur bị loại khỏi top 20.

Trong khi đó, Việt Nam, Nhật Bản và Ấn Độ vẫn có mức tăng trưởng đáng kể, với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 12% đến 18%.

Giá thuê vẫn tăng tại những vị trí đắc địa trên toàn cầu tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi của thị trường bán lẻ

Theo TS. Dominic Brown, Giám đốc nghiên cứu thị trường quốc tế tại châu Á - Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield, lĩnh vực bán lẻ trên toàn cầu tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi.

Bán lẻ vẫn tiếp tục hồi phục bất chấp làn sóng thách thức mới sau đại dịch khi các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất để kiềm chế chu kỳ lạm phát hiện tại.

Theo đó, các điểm đến bán lẻ truyền thống hàng đầu của châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục có giá thuê cao, chiếm 4 trong số 10 địa điểm đắt đỏ nhất trên toàn cầu. 

Khu vực này ghi nhận mức tăng trưởng giá thuê trung bình 5,3% so với cùng kỳ năm trước, kết hợp với triển vọng kinh tế tương đối mạnh mẽ vào năm 2024, là tín hiệu tốt cho sự phục hồi liên tục của lĩnh vực bán lẻ tại các thị trường xa xỉ quan trọng.

Hơn 95% thương hiệu xa xỉ báo cáo mức tăng trưởng lợi nhuận vào năm 2022, xu hướng này vẫn tiếp tục kéo dài đến đầu năm 2023. Tuy nhiên, lĩnh vực xa xỉ nhìn chung đã chậm lại do lãi suất cao hơn buộc phải bình thường hóa cơ sở khách hàng, vốn đã mở rộng trong thời kỳ đại dịch. 

Mặc dù sẽ có nhiều thách thức vào năm 2024, nhưng ông Dominic cho rằng, ngành bán lẻ cao cấp dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động tương đối tốt nhờ vào lượng khách hàng cốt lõi, vốn thường ít bị ảnh hưởng bởi chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.