Động lực mới cho Nha Trang vươn tầm quốc tế

Hà Linh - 10:12, 05/04/2024

TheLEADERNhững điều chỉnh lớn trong quy hoạch chung được duyệt sẽ đưa Nha Trang trở thành đô thị du lịch tầm vóc quốc tế.

Động lực mới cho Nha Trang vươn tầm quốc tế
Nha Trang sẽ là một đô thị biển đảo từng bước phấn đấu trở thành một thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Hoàng Anh

Đón nhận quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2024, Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh: “Cơ hội mới, vận hội lớn đã mở, Nha Trang - Khánh Hòa sẽ phát triển lên một tầm cao mới.”

Mở ra hướng đi mới

Theo ông Ninh, quyết định do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký ngày 31/3 “là một món quà vô cùng ý nghĩa, đánh dấu cột mốc quan trọng, mở ra một tầm nhìn mới, một hướng đi mới cho TP. Nha Trang nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung.”

Với quy hoạch điều chỉnh được thông qua, Nha Trang sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi, có nền tảng vững chắc để trở thành thành phố phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, đưa tỉnh Khánh Hòa “trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”.

Theo quy hoạch điều chỉnh được duyệt, Nha Trang sẽ là một đô thị biển đảo xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc gia và quốc tế, gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, sinh thái đặc sắc; từng bước phấn đấu trở thành một thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, mô hình, cơ cấu đô thị của thành phố được tổ chức đa trung tâm, trọng tâm là dải đô thị ven biển và các trung tâm gắn với các khu vực cảnh quan, các trục chính đô thị, các hệ sinh thái đặc thù. Hướng phát triển đô thị được mở rộng không gian xây dựng về phía Bắc, Tây Bắc, phía Tây, phía Nam và phía Đông.

Đánh giá việc điều chỉnh quy hoạch đang tạo động lực mới cho Nha Trang trong cuộc đua tranh mới nhưng PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Nha Trang không đua với thành phố nào của Việt Nam mà phải đua với toàn cầu, cạnh tranh quốc tế.

“Nha Trang phải xin được thí điểm hình mẫu về thành phố thông minh - sáng tạo. Nha Trang phải xác định là thành phố hướng biển, xây dựng thành phố văn hóa, đẳng cấp quốc tế; trở thành thủ phủ của thành phố trực thuộc Trung ương”, ông Thiên nói.

Động lực mới cho Nha Trang vươn tầm quốc tế
Nha Trang đang hướng đến quy hoạch các đô thị biển đẳng cấp, đồng bộ tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh: Dự án Libera Nha Trang

Hình thành chất lượng sống mới

PGS.TS Trần Minh Tùng - Trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội nhìn nhận: Trong số các đô thị duyên hải miền Trung, Nha Trang luôn được xem là một điểm đến “đặc biệt” bởi ít có địa phương sở hữu đường bờ biển đẹp, kết hợp cùng nhiều con sông giàu trầm tính văn hoá, có nhiều dư địa phát triển như thành phố này.

Thực tế, Nha Trang đang ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ trên hành trình chuyển mình bứt phá trở thành điểm đến hàng đầu khu vực, khi song song tận dụng lợi thế về vẻ đẹp thiên nhiên, kết hợp cùng chiến lược quy hoạch hạ tầng, dịch vụ bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế.

Không chỉ tập trung vào các khu lưu trú, vui chơi giải trí cao cấp và dịch vụ độc đáo gắn liền với biển, Nha Trang còn phát triển các mô hình đô thị mới, đặc biệt là đô thị biển.

Trong đó, những dự án như Libera Nha Trang đang được chủ đầu tư KDI Holdings bắt tay với Masterise Homes phát triển trên diện tích 44ha dọc theo đường Trần Phú kéo dài, không chỉ mở ra một không gian phát triển mới mà còn trở thành một trung tâm đô thị du lịch mới hiện đại và mang tầm vóc quốc tế với những trải nghiệm lưu trú, nghỉ dưỡng, giải trí, mua sắm được định vị theo chuẩn quốc tế.

“Nguồn lực phát triển của Nha Trang là nhân lực, hạ tầng, thể chế vượt trội. Nha Trang đang đứng trước những thách thức mới, cuộc chơi mới. Để Nha Trang phát triển hơn nữa cần phải chuyển thách thức thành cơ hội; thách thức của chính quyền thành cơ hội cho doanh nghiệp, từ đó tạo thành động lực phát triển”, ông Thiên nhận xét.