Dự báo giá vàng tuần 10-14/12: Bứt phá

An Nhiên - 11:19, 10/12/2018

TheLEADERVề mặt kỹ thuật, các nhà phân tích lạc quan về đà tăng của giá vàng vào tuần tới và mong đợi một cuộc bứt phá khỏi phạm vi giao dịch hiện tại.

8 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 57%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi, 3 người đoán giá giảm (21%) và 3 (20%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 319 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 64% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 118 (24%) dự đoán giảm và 64 (13%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 10-14/12: Bứt phá
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News

Sau khi đạt mức cao nhất trong 5 tháng vào cuối tuần qua, các nhà phân tích lạc quan cho rằng đà tăng sẽ còn tiếp tục trong tuần sau, khi thị trường tìm kiếm tín hiệu về triển vọng chính sách tiền tệ tương lai của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Bên cạnh đồng USD và chứng khoán, Chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, Ryan Mckay cũng nhấn mạnh tới những nghi ngờ xung quanh lộ trình nâng lãi suất sắp tới của Fed. Đây được xem là yếu tố tác động chính tới thị trường vàng tuần tới. Các thành viên chủ chốt của ngân hàng trung ương này có thể chuyển sang áp dụng biện pháp chờ đợi và theo dõi sau khi thực hiện nâng lãi suất thêm một lần nữa trong tháng này.

Theo thông tin từ hãng tin The Wall Street Journal (WSJ), Fed có thể không còn đưa ra một lộ trình nâng lãi suất hàng quý dễ đoán như trong suốt 2 năm qua, thay vào đó, họ sẽ quyết định chính sách dựa trên việc thống kê các số liệu kinh tế. Điều này làm gia tăng khả năng trì hoãn nâng lãi suất tại các cuộc họp sắp tới.

Theo ông Jasper Lawler, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại London Capital Group, ‘Trong tuần qua, chúng tôi nhận thấy một vài chỉ số dự báo về suy thoái như đường cong lợi suất dần đảo ngược. Trong bối cạnh đó, vàng đang là thiên đường trú ẩn an toàn cho giới đầu tư’.

Tuần tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục ‘tiêu hóa’ thông tin về số liệu việc làm của Mỹ tháng 11 không như kỳ vọng. Tuy nhiên, ông Andrew Hunter, Chuyên gia kinh tế Mỹ tại Capital Economics nhận định, nhìn chung, số liệu này không có khả năng tác động tới triển vọng của Fed về nền kinh tế Mỹ.

Lý giải điều đó, ông Hunter cho rằng do con số việc làm tháng 11 chỉ yếu hơn một chút so với dự báo, nhưng vẫn cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái khá tốt và chưa có dấu hiệu suy giảm nghiêm trọng. Đồng nghĩa với việc Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 và sau đó nâng thêm 2 lần nữa vào tháng 3 và tháng 6/2019.

Ngoài ra, một diễn biến quan trọng khác mà giới đầu tư cần theo dõi trong tuần tới là cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội Anh về thỏa thuận Brexit vào thứ Ba tuần tới.

Nếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh, Theresa May bị bác bỏ, điều đó sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn chính trị hơn tại Anh, ông Lawler cho hay. Năm 2016, Brexit đã từng thúc đẩy vàng một cách mạnh mẽ. Diễn biến này có thể được tái diễn khi bất ổn chính trị gia tăng. Chúng ta có thể thấy nhà đầu tư Anh chuyển sang vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Thêm nữa, cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào thứ Năm tới, có thể tác động tới thị trường vàng.