Dự báo giá vàng tuần 16 - 20/4: Tiếp tục nhận hỗ trợ lớn từ Syria

An Nhiên - 21:07, 15/04/2018

TheLEADERCuối tuần này, Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo tấn công Syria, làm sự lo lắng trên thị trường về bất ổn địa chính trị tăng cao, dự báo một lực hỗ trợ tích cực cho giá vàng vào tuần tới.

Dự báo giá vàng tuần 16 - 20/4: Tiếp tục nhận hỗ trợ lớn từ Syria
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

11 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 69%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Còn 3 người đoán giá giảm (19%) và 2 (13%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 1.764 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 82% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 267 (12%) dự đoán giảm và 111 (5%) trung lập.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, tuy thị trường vàng thiếu hụt lượng mua vào cuối tuần qua, nhưng giá vàng vẫn đang trong xu hướng tăng khá vững chắc. Sự bất ổn địa chính trị sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng như một tài sản an toàn vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo tấn công Syria vào tối 13/4 theo giờ địa phương và tuyên bố rằng ông đang hướng tới những biện pháp hành động mạnh mẽ hơn các phương án mà giới chức Lầu Năm Góc thường ủng hộ.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Trump tuyên bố mục tiêu của ông là cắt đứt cả việc sản xuất lẫn sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, đồng thời thêm rằng liên quân Mỹ - Anh - Pháp sẽ không từ bỏ cho đến lúc "chính quyền Syria ngừng việc sử dụng các chất hóa học bị cấm".

Thị trường kim loại quý đã thoát khỏi vùng trung lập kìm giữ giá trong 8 tuần qua. Hợp đồng kỳ hạn vàng Comex tháng 6 đạt mức 1.347,8 USD/ounce khi chốt tuần, tăng gần 1% kể từ thứ Sáu tuần trước đó.

Sự biến động của thị trường chứng khoán ngày càng tăng và đồng USD yếu hơn sẽ vẫn là những yếu tố quan trọng trong xu hướng tăng của giá vàng tuần tới.

Thêm nữa, giá dầu đang giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm có thể tiếp tục đẩy giá vàng cao hơn.

Trong một báo cáo được công bố vào thứ Sáu, các nhà phân tích của Goldman Sachs đã đưa ra những nhận định tích cực đối với hàng hóa hiếm như vàng, do giá dầu cao hơn.

Một nhà phân tích nhắc lại rằng giới đầu tư vàng cần phải theo dõi chặt thị trường chứng khoán vì có sự tương quan tiêu cực ổn định giữa hai bên.

Tuần qua, các chỉ số chứng khoán nhìn chung diễn biến khá vất vã khi liên tục rập rình quanh đường trung bình 200 ngày. Sự không chắc chắn về địa chính trị sẽ tiếp tục hỗ trợ biến động trên thị trường nhiều rủi ro này.

Theo Jasper Lawler, Giám đốc nhóm nghiên cứu tại London Capital Group, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chứng khoán bị đẩy giá thấp hơn.

‘Tôi nghĩ rằng chúng ta đang chứng kiến một sự điều chỉnh nhỏ đi lên trên thị trường chứng khoán và một khi giai đoạn hợp nhất này đi qua, xu thế giảm sẽ tiếp tục. Sự tương quan có phần nhẹ đi giữa cổ phiếu, đồng USD, trái phiếu và vàng vào tuần qua và tôi nghĩ rằng một khi giai đoạn này kết thúc, chúng ta sẽ thấy sự tiếp tục của xu hướng chung. Đồng USD suy yếu và giá vàng mạnh hơn’, ông Lawler cho biết thêm.

Vừa qua, Cơ quan Ngân sách Quốc hội Mỹ tại Washington D.C ước tính rằng mức thâm hụt ngân sách sẽ vượt mức 1 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Nhiều nhà phân tích cho rằng thật khó có thể phấn khởi về nền kinh tế Mỹ và đồng bạc xanh khi chính phủ tiếp tục chi tiêu thế này, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng.