Dự báo giá vàng tuần 28/5-1/6: Tăng nhưng cần dè chừng đồng USD

An Nhiên - 21:55, 27/05/2018

TheLEADERSố lượng nhà đầu tư dự báo giá vàng tuần tới tăng đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, sức mạnh của đồng USD vẫn đang khiến họ dè chừng.

11 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 61%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Còn 4 người đoán giá giảm (22%) và 3 (17%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 393 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 54% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 243 (33%) dự đoán giảm và 94 (13%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 28/5-1/6: Tăng nhưng cần dè chừng đồng USD
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Tâm lý trên thị trường vàng đang trở nên tích cực hơn khi giá trở lại ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.300 USD/ounce, bật lên từ mức thấp nhất trong 5 tháng qua vào đầu tuần.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích không cho rằng kim loại quý đã tìm thấy đáy của nó trên biểu đồ giá. Trong phiên giao dịch cuối tuần này, mặc dù nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực nhưng mức tăng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.

Vừa qua, thị trường đã tiêu hóa biên bản từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào đầu tháng 5, cho thấy các thành viên ủy ban thị trường mở ủng hộ lạm phát tại Mỹ vượt qua mục tiêu 2% của họ trong ngắn hạn. Thêm nữa, nhu cầu tài sản an toàn tăng mạnh trong bối cảnh bất ổn địa chính trị sau khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo David Madden, Nhà phân tích thị trường tại CMC Markets, rất khó để có được tâm lý vui mừng hoàn toàn về vàng khi thị trường phải đối mặt với việc tăng lãi suất cơ bản tiếp theo dự kiến trong vòng chưa đầy ba tuần tới.

Hiện nay, thị trường đang định giá 90% cơ hội tăng lãi suất cơ bản tại Mỹ vào ngày 13/6 tới, do đó nhiều nhà phân tích nhận định rằng điều này đang hỗ trợ đồng USD ngay cả khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm bị đẩy lùi dưới 3%.

Tuy nhiên, Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết ông đang kỳ vọng giá vàng tăng trong ngắn hạn khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm dưới 3% gần đây và có thể báo hiệu kết thúc đà tăng của đồng USD vừa qua.

Ông Hansen cho biết thêm vàng cũng có thể hưởng lợi từ sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng ở châu Âu hiện nay.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại không hoàn toàn bị thuyết phục bởi những yếu tố trên. Neil Melor, Nhà chiến lược tiền tệ tại Ngân hàng New York Mellon nói rằng họ kỳ vọng ở sức mạnh của đồng USD nhiều hơn thế khi các vết nứt bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế châu Âu.

‘Tiềm năng giảm giá của đồng euro vẫn còn đáng kể. Do đó, tôi nghĩ bạn sẽ tiếp tục thấy đồng bạc xanh mạnh hơn ngay cả khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục giảm’, theo ông Melor.

Dữ liệu việc làm tại Mỹ được công bố vào tuần tới là thông tin đáng lưu ý nhất trên thị trường, đặt biệt là con số về tiền lương tháng 5 và nó sẽ tác động đáng kể tới giá vàng.

Mặc dù báo cáo việc làm tuần tới của Mỹ không ảnh hưởng đến việc tăng lãi suất cơ bản vào tháng 6 từ Fed, nhưng nếu con số gây thất vọng thì nó sẽ tác động đến kỳ vọng trên thị trường về lần tăng tiếp vào tháng 9 và tháng 12. Nhiều nhà phân tích nhận định giá vàng có thể có lợi nếu giới đầu tư cắt giảm kỳ vọng của họ đối với việc tăng số lần nâng lãi suất lên 4 trong năm nay thay vì 3 lần như dự kiến đầu năm.

Tuần tới bắt đầu với một lưu ý yên tĩnh khi cả thị trường London và Mỹ sẽ đóng cửa vào thứ Hai.