Dự báo trái chiều về tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2019

Đức Anh - 21:35, 11/07/2019

TheLEADERCác đơn vị nghiên cứu trong nước cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 có thể vượt mục tiêu kế hoạch đề ra trong khi các tổ chức quốc tế có phần thận trọng hơn.

Dự báo trái chiều về tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2019
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2019 sẽ đạt được mục tiêu đề ra dù theo dự báo của tổ chức quốc tế hay đơn vị nghiên cứu trong nước. Ảnh: Reuters

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) trong Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Việt Nam quý II/2019 nhận định, với mức tăng trưởng 6,71% của quý vừa qua, mục tiêu tăng trưởng 6,6 - 6,8% năm 2019 do Quốc hội đề ra khả thi.

VEPR dự báo tăng trưởng kinh tế quý III và quý IV năm nay sẽ đạt lần lượt 7,06% và 7,17%, đưa tăng trưởng GDP cả năm lên mức 6,96%.

Lạm phát bình quân được dự báo sẽ gia tăng trong hai quý cuối năm nay, ở mức 3,38% và 4,21%.

Tương lai nền kinh tế Việt Nam năm 2019 trở nên bất định hơn do các cú sốc từ thị trường thế giới như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, căng thẳng Nhật – Hàn ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và các liên kết kinh tế mới.

VEPR cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần đưa ra tỷ giá một cách linh hoạt, khách quan và tôn trọng quy luật thị trường nhằm hấp thụ các cú sốc từ bên ngoài.

Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) tại buổi tọa đàm “Báo cáo tổng quan kinh tế giữa kỳ 2019” dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 ở mức 6,86%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

TS. Trần Thị Hồng Minh, Giám đốc NCIF cho biết một số yếu tố có thể tác động cả tích cực và tiêu cực đến kinh tế Việt Nam bao gồm việc phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hay sự căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong vấn đề dầu mỏ.

Trong nước, việc Chính phủ tiếp tục tập trung tiến trình cải cách cải thiện môi trường đầu tư cũng như tận dụng những cơ hội của hội nhập quốc tế sẽ là các yếu tố quan trọng quyết định cục diện kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm cũng như cả năm 2019.

Trong khi đó, các tổ chức quốc tế tỏ ra khá thận trọng với dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay.

Trong ấn phẩm kinh tế thường niên “Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2019”, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,8% trong năm 2019 và 6,7% trong năm 2020 trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu dự kiến chậm lại.

Lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục ở mức bình quân 3,5% trong năm 2019, song sẽ tăng lên 3,8% trong năm 2020.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) trong báo cáo “Điểm lại” vừa qua cho rằng GDP của Việt Nam sẽ ở mức thấp nhất trong kế hoạch mục tiêu với 6,6% do sức cầu bên ngoài yếu đi, chính sách tài khóa và chính sách tín dụng tiếp tục được thắt chặt.

Tốc độ tăng trưởng này sẽ giảm nhẹ xuống mức 6,5% trong hai năm tiếp theo.