Dự báo và hoạch định tương lai cho bài toán tài chính doanh nghiệp

Quỳnh Chi - 15:28, 08/11/2021

TheLEADERHơn 500 nhà lãnh đạo và chuyên gia tài chính sẽ quy tụ trong Diễn đàn CFO Việt Nam 2021 do CFO Việt Nam phối hợp với ACCA Việt Nam và Hiệp hội Quốc tế các nhà quản trị tài chính cấp cao (IAFEI) tổ chức.

Dự báo và hoạch định tương lai cho bài toán tài chính doanh nghiệp
Diễn đàn CFO Việt Nam 2020 với chủ đề “Nâng cao khả năng phục hồi kinh doanh với kế hoạch chủ động”.

Đã hơn hai năm kể từ khi các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu phải đương đầu với cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra. Trong đó, làn sóng dịch lần thứ tư với mức độ ảnh hưởng rất lớn và kéo dài và hiện vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào trạng thái kiệt sức cả về “thể chất” lẫn tinh thần.

Dù trải qua bốn đợt dịch, có thêm kinh nghiệm đương đầu với khủng hoảng và đã lên nhiều kế hoạch dự phòng để đảm bảo sản xuất, kinh doanh nhưng nhìn chung, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn chưa thể chắc chắn với tương lai phía trước.

Có một thực tế là những ứng phó của các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại ít nhiều được đúc kết từ những kinh nghiệm trong quá khứ. Việc nắm bắt các bài học quý báu được khắc họa rõ ràng sẽ không những giúp các nhà lãnh đạo ứng biến hiệu quả với hiện tại mà còn có thể dự báo, hoạch định tương lai bằng những hành động hôm nay.

Trong tình hình đó, Diễn đàn CFO Việt Nam 2021 với chủ đề “Nhìn sâu và nhìn xa - Nhìn thấu tương lai trong hiện tại” sẽ được tổ chức với nhiều phiên thảo luận vừa mang tính xu hướng vừa sát với thực tế của doanh nghiệp.

Trong đó, các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước sẽ cung cấp một bức tranh toàn cảnh về kinh tế cũng như những dự báo đi kèm với các khuyến nghị cho tương lai nhằm vạch ra định hướng cho con đường từ khủng hoảng đến phục hồi.

Đáng chú ý, khi mà đại dịch kéo dài khiến dòng tiền – “máu” của doanh nghiệp bị cạn kiệt thì vai trò của các nhà giám đốc tài chính lại trở nên vô cùng quan trọng. Việc thảo luận và xác định về vai trò của CFO trong việc định hình lại mô hình kinh doanh trong bối cảnh mới là rất cấp thiết.

Bên cạnh đó, việc minh bạch hóa thông tin kế toán trong các hoạt động của doanh nghiệp là yêu cầu nhất thiết phải thực hiện trong tiến trình hội nhập của Việt Nam.

Cách đây gần 20 năm, Việt Nam đã xây dựng và công bố hệ thống chuẩn mực kế toán trong lĩnh vực doanh nghiệp. Năm 2020, lộ trình triển khai áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại các doanh nghiệp đã chính thức được Bộ Tài chính ban hành với 3 giai đoạn. Một là giai đoạn chuẩn bị từ năm 2020 đến hết năm 2021. Hai là giai đoạn áp dụng tự nguyện từ năm 2022 đến hết năm 2025. Ba là giai đoạn bắt buộc áp dụng từ sau năm 2025.

Các chuyên gia tài chính và quản trị hàng đầu trong nước và khu vực sẽ thảo luận về mức độ sẵn sàng áp dụng IFRS của doanh nghiệp tại Việt Nam, đồng thời đưa ra các lời khuyên cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng thành công chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế.

Đáng chú ý, một nghiên cứu mới nhất của PwC đã chỉ ra rằng, tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị (ESG) hiện đã trở thành yếu tố quyết định đối với các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Tiêu chí này buộc các nhà đầu tư và công ty tiếp nhận đầu tư phải xác định lại rủi ro trong các mô hình kinh doanh truyền thống cũng như những cơ hội góp phần tạo ra giá trị bền vững trong tương lai. ESG cũng sẽ là chủ đề được các chuyên gia cùng nhau thảo luận trong Diễn đàn CFO Việt Nam năm nay.

Ngoài ra, các chuyên gia trong nước và khu vực sẽ cập nhật và phân tích quy định trọng yếu ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp; thảo luận các xu hướng M&A, hoạt động tài chính phi tập trung…trong phiên thảo luận “Thấu hiểu và dự báo”.

Những kinh nghiệm thực tiễn trong quản trị điều hành tài chính doanh nghiệp, huy động vốn; lập kế hoạch thuế và nhiều nội dung hấp dẫn khác sẽ được chia sẻ trong phiên thảo luận mang tên “Làm chủ tương lai từ hôm nay”.

Những cái tên nổi bật đến từ các doanh nghiệp lớn trong nước có thể kể đến như ông Lê Thành Liêm - Giám đốc Điều hành Tài chính của Vinamilk, ông Nguyễn Xuân Đại - Giám đốc Tài chính Sovico Group, ông Lê Vũ Trường Phó tổng giám đốc Ernst & Young Vietnam; ông Nguyễn Hoàng Nam - Phó tổng giám đốc PwC Việt Nam, ông Phan Vũ Hoàng - Phó tổng giám đốc Deloitte Vietnam, bà Châu Nguyễn - Trưởng Đại diện ACCA Việt Nam, ông Yee Chung Seck - Phó tổng giám đốc Baker & McKenzie Vietnam, ông Đặng Thế Đức - Luật sư điều hành Indochine Counsel, ông Tim Evans - Giám đốc điều hành HSBC Vietnam, ông Lê Khánh Lâm - Chủ tịch RSM Việt Nam…

Các chuyên gia quốc tế tham dự thảo luận trong diễn đàn năm nay có chuyên gia blockchain Anndy Lian - Chủ tịch BigONE Exchange châu Á, ông Hiroaki Endo - Giám đốc điều hành quỹ đầu tư PGIM Nhật Bản; ông Sharath Martin - cố vấn chuyên môn ACCA khu vực ASEAN ANZ, ông Nguyễn Ngọc Bách - Chủ tịch AsiaInvest Group kiêm Chủ tịch CFO Vietnam.

Diễn đàn CFO Việt Nam 2021 là sự kiện dành cho các lãnh đạo và chuyên gia tài chính được tổ chức bởi CFO Việt Nam phối hợp với ACCA Việt Nam và Hiệp hội Quốc tế các nhà quản trị tài chính cấp cao (IAFEI). Sự kiện năm nay được tổ chức trực tuyến qua ZoomEvents dự kiến có sự tham gia của hơn 300 lãnh đạo doanh nghiệp và 400 CFO hội viên Hiệp hội quốc tế các nhà quản trị tài chính cấp cao (IAFEI).

Diễn đàn CFO Việt Nam 2021 với chủ đề “Nhìn sâu và nhìn xa - Nhìn thấu tương lai trong hiện tại” được tổ chức sáng ngày 26/11/2021 trên nền tảng Zoomevents.