Dự báo và hoạch định tương lai cho bài toán tài chính doanh nghiệp

Quỳnh Chi Thứ hai, 08/11/2021 - 15:28

Hơn 500 nhà lãnh đạo và chuyên gia tài chính sẽ quy tụ trong Diễn đàn CFO Việt Nam 2021 do CFO Việt Nam phối hợp với ACCA Việt Nam và Hiệp hội Quốc tế các nhà quản trị tài chính cấp cao (IAFEI) tổ chức.

Diễn đàn CFO Việt Nam 2020 với chủ đề “Nâng cao khả năng phục hồi kinh doanh với kế hoạch chủ động”.

Đã hơn hai năm kể từ khi các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu phải đương đầu với cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra. Trong đó, làn sóng dịch lần thứ tư với mức độ ảnh hưởng rất lớn và kéo dài và hiện vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào trạng thái kiệt sức cả về “thể chất” lẫn tinh thần.

Dù trải qua bốn đợt dịch, có thêm kinh nghiệm đương đầu với khủng hoảng và đã lên nhiều kế hoạch dự phòng để đảm bảo sản xuất, kinh doanh nhưng nhìn chung, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn chưa thể chắc chắn với tương lai phía trước.

Có một thực tế là những ứng phó của các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại ít nhiều được đúc kết từ những kinh nghiệm trong quá khứ. Việc nắm bắt các bài học quý báu được khắc họa rõ ràng sẽ không những giúp các nhà lãnh đạo ứng biến hiệu quả với hiện tại mà còn có thể dự báo, hoạch định tương lai bằng những hành động hôm nay.

Trong tình hình đó, Diễn đàn CFO Việt Nam 2021 với chủ đề “Nhìn sâu và nhìn xa - Nhìn thấu tương lai trong hiện tại” sẽ được tổ chức với nhiều phiên thảo luận vừa mang tính xu hướng vừa sát với thực tế của doanh nghiệp.

Trong đó, các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước sẽ cung cấp một bức tranh toàn cảnh về kinh tế cũng như những dự báo đi kèm với các khuyến nghị cho tương lai nhằm vạch ra định hướng cho con đường từ khủng hoảng đến phục hồi.

Đáng chú ý, khi mà đại dịch kéo dài khiến dòng tiền – “máu” của doanh nghiệp bị cạn kiệt thì vai trò của các nhà giám đốc tài chính lại trở nên vô cùng quan trọng. Việc thảo luận và xác định về vai trò của CFO trong việc định hình lại mô hình kinh doanh trong bối cảnh mới là rất cấp thiết.

Bên cạnh đó, việc minh bạch hóa thông tin kế toán trong các hoạt động của doanh nghiệp là yêu cầu nhất thiết phải thực hiện trong tiến trình hội nhập của Việt Nam.

Cách đây gần 20 năm, Việt Nam đã xây dựng và công bố hệ thống chuẩn mực kế toán trong lĩnh vực doanh nghiệp. Năm 2020, lộ trình triển khai áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại các doanh nghiệp đã chính thức được Bộ Tài chính ban hành với 3 giai đoạn. Một là giai đoạn chuẩn bị từ năm 2020 đến hết năm 2021. Hai là giai đoạn áp dụng tự nguyện từ năm 2022 đến hết năm 2025. Ba là giai đoạn bắt buộc áp dụng từ sau năm 2025.

Các chuyên gia tài chính và quản trị hàng đầu trong nước và khu vực sẽ thảo luận về mức độ sẵn sàng áp dụng IFRS của doanh nghiệp tại Việt Nam, đồng thời đưa ra các lời khuyên cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng thành công chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế.

Đáng chú ý, một nghiên cứu mới nhất của PwC đã chỉ ra rằng, tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị (ESG) hiện đã trở thành yếu tố quyết định đối với các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Tiêu chí này buộc các nhà đầu tư và công ty tiếp nhận đầu tư phải xác định lại rủi ro trong các mô hình kinh doanh truyền thống cũng như những cơ hội góp phần tạo ra giá trị bền vững trong tương lai. ESG cũng sẽ là chủ đề được các chuyên gia cùng nhau thảo luận trong Diễn đàn CFO Việt Nam năm nay.

Ngoài ra, các chuyên gia trong nước và khu vực sẽ cập nhật và phân tích quy định trọng yếu ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp; thảo luận các xu hướng M&A, hoạt động tài chính phi tập trung…trong phiên thảo luận “Thấu hiểu và dự báo”.

Những kinh nghiệm thực tiễn trong quản trị điều hành tài chính doanh nghiệp, huy động vốn; lập kế hoạch thuế và nhiều nội dung hấp dẫn khác sẽ được chia sẻ trong phiên thảo luận mang tên “Làm chủ tương lai từ hôm nay”.

Những cái tên nổi bật đến từ các doanh nghiệp lớn trong nước có thể kể đến như ông Lê Thành Liêm - Giám đốc Điều hành Tài chính của Vinamilk, ông Nguyễn Xuân Đại - Giám đốc Tài chính Sovico Group, ông Lê Vũ Trường Phó tổng giám đốc Ernst & Young Vietnam; ông Nguyễn Hoàng Nam - Phó tổng giám đốc PwC Việt Nam, ông Phan Vũ Hoàng - Phó tổng giám đốc Deloitte Vietnam, bà Châu Nguyễn - Trưởng Đại diện ACCA Việt Nam, ông Yee Chung Seck - Phó tổng giám đốc Baker & McKenzie Vietnam, ông Đặng Thế Đức - Luật sư điều hành Indochine Counsel, ông Tim Evans - Giám đốc điều hành HSBC Vietnam, ông Lê Khánh Lâm - Chủ tịch RSM Việt Nam…

Các chuyên gia quốc tế tham dự thảo luận trong diễn đàn năm nay có chuyên gia blockchain Anndy Lian - Chủ tịch BigONE Exchange châu Á, ông Hiroaki Endo - Giám đốc điều hành quỹ đầu tư PGIM Nhật Bản; ông Sharath Martin - cố vấn chuyên môn ACCA khu vực ASEAN ANZ, ông Nguyễn Ngọc Bách - Chủ tịch AsiaInvest Group kiêm Chủ tịch CFO Vietnam.

Diễn đàn CFO Việt Nam 2021 là sự kiện dành cho các lãnh đạo và chuyên gia tài chính được tổ chức bởi CFO Việt Nam phối hợp với ACCA Việt Nam và Hiệp hội Quốc tế các nhà quản trị tài chính cấp cao (IAFEI). Sự kiện năm nay được tổ chức trực tuyến qua ZoomEvents dự kiến có sự tham gia của hơn 300 lãnh đạo doanh nghiệp và 400 CFO hội viên Hiệp hội quốc tế các nhà quản trị tài chính cấp cao (IAFEI).

Diễn đàn CFO Việt Nam 2021 với chủ đề “Nhìn sâu và nhìn xa - Nhìn thấu tương lai trong hiện tại” được tổ chức sáng ngày 26/11/2021 trên nền tảng Zoomevents.

Chân dung giám đốc tài chính trong kỷ nguyên số

Chân dung giám đốc tài chính trong kỷ nguyên số

Tiêu điểm -  6 năm
Kỹ thuật số, robot, phân tích tự động hóa sẽ giúp chúng ta thấu hiểu dữ liệu một cách sâu sắc hơn. Al và Blockchain hoàn toàn có thể thay thế vai trò của CFO trong doanh nghiệp.
Chân dung giám đốc tài chính trong kỷ nguyên số

Chân dung giám đốc tài chính trong kỷ nguyên số

Tiêu điểm -  6 năm
Kỹ thuật số, robot, phân tích tự động hóa sẽ giúp chúng ta thấu hiểu dữ liệu một cách sâu sắc hơn. Al và Blockchain hoàn toàn có thể thay thế vai trò của CFO trong doanh nghiệp.
Quản trị tài chính thời VUCA

Quản trị tài chính thời VUCA

Diễn đàn quản trị -  4 năm

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài và trạng thái VUCA đang bao trùm lên toàn thế giới: Biến động (Volatile), không chắc chắn (Uncertani), phức tạp (Complex) và mơ hồ (Ambigous), vai trò của nhà quản trị tài chính (CFO) trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Quản trị tài chính cá nhân mùa dịch Covid-19

Quản trị tài chính cá nhân mùa dịch Covid-19

Diễn đàn quản trị -  5 năm

Quản lý tài chính cá nhân thế nào cho hiệu quả để đảm bảo chi tiêu trong mùa dịch Covid-19 khi túi tiền của bất kỳ cá nhân nào trong xã hội cũng đang bị ảnh hưởng trực tiếp? Liệu có nên đầu tư trong thời điểm này hay không và đâu là kênh đầu tư hiệu quả?

Nhiều doanh nghiệp Việt vẫn thiếu quy trình quản trị tài chính

Nhiều doanh nghiệp Việt vẫn thiếu quy trình quản trị tài chính

Diễn đàn quản trị -  6 năm

Chi phí là một trong những yếu tố cần quản trị nghiêm ngặt nhất bởi chính chi phí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận - chỉ tiêu hàng đầu của các công ty.

Nhà quản trị tài chính đang đối mặt với công nghệ

Nhà quản trị tài chính đang đối mặt với công nghệ

Diễn đàn quản trị -  7 năm

Ngày 22/11, Diễn đàn CFO Việt Nam 2017 với chủ đề "Tương lai ngành Tài chính" đã diễn ra tại TP.HCM với sự tham của gần 300 đại diện doanh nghiệp, các chuyên gia tài chính trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp Việt giữa ngã ba đường khi dữ liệu lên ngôi

Doanh nghiệp Việt giữa ngã ba đường khi dữ liệu lên ngôi

Diễn đàn quản trị -  7 giờ

Các doanh nghiệp đang đứng giữa ngã ba đường, nơi dữ liệu trở thành tài sản, hành lang pháp lý ngày một siết chặt, đòi hỏi có một chiến lược phát triển mới.

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp: Ai là người chịu trách nhiệm?

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp: Ai là người chịu trách nhiệm?

Diễn đàn quản trị -  2 ngày

Không chỉ là công nghệ, trí tuệ nhân tạo còn là câu chuyện về sự thay đổi trong cách con người nhìn nhận cuộc sống, cách đào tạo và cả mối quan hệ giữa con người với nhau.

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  3 ngày

Trách nhiệm tự đánh giá, tự phân loại trong dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo cần được làm rõ để giảm rủi ro với thị trường nội địa, giúp việc giám sát dễ dàng hơn.

Khoảng trống đào tạo nhân sự bất động sản

Khoảng trống đào tạo nhân sự bất động sản

Diễn đàn quản trị -  4 ngày

Hoạt động đào tạo nhân sự bất động sản hiện đang tồn tại nhiều khoảng trống, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường.

Chủ tịch FPT:  Phá vỡ rào cản cố hữu, kết nối tư nhân và nhà nước cho những mục tiêu tham vọng

Chủ tịch FPT: Phá vỡ rào cản cố hữu, kết nối tư nhân và nhà nước cho những mục tiêu tham vọng

Diễn đàn quản trị -  6 ngày

Chủ tịch FPT đã đề xuất một sáng kiến có thể quy tụ được các lực lượng nòng cốt của nền kinh tế và cùng giải các "bài toán" chung.

Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh giải thưởng Doanh nhân xuất sắc ASEAN

Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh giải thưởng Doanh nhân xuất sắc ASEAN

Nhịp cầu kinh doanh -  46 phút

Ngày 17/10/2025, trong không gian trang trọng với sự tham dự của hơn 400 khách mời quốc tế, đại diện Chính phủ Singapore, các doanh nhân ASEAN và truyền thông quốc tế, giải thưởng uy tín Doanh nhân Xuất sắc ASEAN - ASEAN Entrepreneurial Excellence Award 2025 đã tôn vinh Anh hùng Lao động Thái Hương của Việt Nam “với tầm nhìn truyền cảm hứng mạnh mẽ về thực phẩm sạch, an toàn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao không chỉ ở Việt Nam mà còn đang ngày càng mở rộng ra thế giới”.

Quảng Ninh khơi dậy sức sáng tạo trong doanh nghiệp tư nhân

Quảng Ninh khơi dậy sức sáng tạo trong doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp -  4 giờ

Doanh nghiệp Quảng Ninh đang được tiếp thêm niềm tin và động lực để mạnh dạn đầu tư, đổi mới sáng tạo, đồng hành cùng quá trình phát triển kinh tế tư nhân của tỉnh.

Trungnam Group so găng Tập đoàn SK tại LNG Cà Ná

Trungnam Group so găng Tập đoàn SK tại LNG Cà Ná

Tiêu điểm -  6 giờ

Trungnam Group bất ngờ gặp cạnh tranh đến từ Tập đoàn SK khi đang đếm ngược tới thời điểm bỏ thầu dự án LNG Cà Ná, tỉnh Khánh Hoà.

ACB sử dụng sai mục đích hàng nghìn tỷ đồng tiền trái phiếu

ACB sử dụng sai mục đích hàng nghìn tỷ đồng tiền trái phiếu

Tài chính -  7 giờ

Ngân hàng Á Châu (ACB) đã dùng hàng nghìn tỷ đồng huy động từ trái phiếu không đúng mục đích cam kết, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Doanh nghiệp Việt giữa ngã ba đường khi dữ liệu lên ngôi

Doanh nghiệp Việt giữa ngã ba đường khi dữ liệu lên ngôi

Diễn đàn quản trị -  7 giờ

Các doanh nghiệp đang đứng giữa ngã ba đường, nơi dữ liệu trở thành tài sản, hành lang pháp lý ngày một siết chặt, đòi hỏi có một chiến lược phát triển mới.

Khởi công khu nhà ở SGO La Porta Phúc Thọ phía Tây Hà Nội

Khởi công khu nhà ở SGO La Porta Phúc Thọ phía Tây Hà Nội

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Hải Phát Land, SGO Land, SGO Construction chính thức khởi công dự án khu nhà ở SGO La Porta Phúc Thọ - đánh dấu khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới vùng Tây Hà Nội.

Tự do có trách nhiệm: Triết lý lãnh đạo làm nên HPT của Chủ tịch Ngô Vi Đồng

Tự do có trách nhiệm: Triết lý lãnh đạo làm nên HPT của Chủ tịch Ngô Vi Đồng

Leader talk -  22 giờ

Hơn ba thập kỷ qua, HPT dưới sự dẫn dắt của ông Ngô Vi Đồng đã vun đắp “niềm tin và trí tuệ Việt” thành biểu tượng đổi mới của doanh nghiệp công nghệ Việt.

Đọc nhiều