Dự thảo Brexit thành luật, Anh 'nhẹ gánh' rời EU

Phương Đông - 17:49, 27/06/2018

TheLEADERDự thảo Brexit của Anh mới đây đã chính thức trở thành luật, san phẳng con đường quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo Chủ tịch Hạ viện John Bercow, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã chính thức phê chuẩn Dự thảo Brexit, theo đó bãi bỏ Đạo luật cộng đồng châu Âu năm 1972 Anh từng sử dụng để gia nhập EU.

Việc dự thảo này được thông qua và trở thành luật giúp cho quá trình nước Anh rời khỏi EU (Brexit) không còn phải đối mặt với bất kỳ rào cản pháp lý nào.

Theo luật trên, nước Anh sẽ chấm dứt hoàn toàn tư cách thành viên EU vào lúc 23h ngày 29/3/2019.

Thủ tướng Anh Theresa May đánh giá việc phê duyệt này là "một thời điểm lịch sử cho đất nước, là bước tiến quan trọng truyền tải ý chí của người dân Anh", những người đã bỏ phiếu quyết định ra đi trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016.

Để trở thành luật, dự thảo Brexit đã trải qua hơn 250 giờ tranh luận đầy gay gắt tại quốc hội Anh từ khi được đưa ra vào tháng 7/2017.

Tuần trước, các nhà lập pháp Anh đã thông qua dự thảo, cho thấy quyết tâm rời EU của London, bất chấp sự không chắc chắn cũng như tranh luận, thậm chí đối đầu trong đàm phán.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox đánh giá: "Sẽ không còn điều gì lo ngại nữa. Cơ hội để nước Anh ở lại EU giờ chỉ là con số 0".

Brexit đã vấp phải nhiều khó khăn và đặc biệt, đầu tháng 5 vừa qua, Thượng viện nước này đã thông qua điều khoản cho phép Quốc hội có quyền ngăn cản quá trình Anh rời khỏi EU nếu chính phủ không đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Sự thay đổi này sẽ tạo ra cơ hội tiến hành các cuộc đàm phán mới cho những nghị sĩ phản đối Brexit, thậm chí là khả năng quyết định hủy bỏ việc rời khỏi EU. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, viễn cảnh duy nhất có thể xảy ra là Brexit.