EU sắp đánh thuế vào các công ty mạng khổng lồ nhằm đối phó các 'thủ thuật' tránh thuế

Minh Hoàng - 10:29, 05/03/2018

TheLEADERLiên minh châu Âu (EU) sẽ sớm công bố kế hoạch đánh thuế các công ty mạng lớn như Amazon và Facebook bằng cách áp dụng mức thuế từ 2-6% doanh thu ở tất cả các quốc gia trong khối nơi các công ty này có hoạt động, Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết.

EU sắp đánh thuế vào các công ty mạng khổng lồ nhằm đối phó các 'thủ thuật' tránh thuế
Ảnh: AFP/Damien Meyer

Ủy ban châu Âu cho biết vào cuối tháng 3, cơ quan này sẽ sửa đổi lại các quy định về thuế của mình. Quy định hiện nay cho phép các công ty mạng của Mỹ chỉ cần báo cáo thu nhập của họ từ bất kỳ quốc gia thành viên nào trong khối.

Điều này dẫn đến việc các công ty mạng trên sẽ chọn báo cáo doanh thu từ các quốc gia mà họ ghi nhận mức doanh thu thấp như Ireland, Hà Lan hoặc Luxembourg, trong khi họ có thể có mức doanh thu cao hơn nhiều ở các nước khác.

Các nhà quan sát nhận định rằng, các 'thủ thuật' tránh thuế được những người khổng lồ công nghệ - hay còn được gọi là GAFA - Google, Amazon, Facebook và Apple - thực hiện đã khiến các chính phủ của EU mất đi hàng tỷ euro tiền thuế. Trong khi đó, những công ty mạng lớn này lại khiến các đối thủ nhỏ hơn lao đao vì không thể cạnh tranh.

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho biết, các chiến lược như vậy đã khiến các quốc gia trên toàn thế giới mất đi tới 240 tỷ USD (195 tỷ euro) trong nguồn thu mỗi năm, theo ước tính năm 2015.

Những gã khổng lồ công nghệ Mỹ tin rằng, cải cách thuế ở châu Âu sớm muộn cũng sẽ diễn ra, theo đó, một số công ty đã đưa ra cam kết đóng thuế nhiều hơn ở mỗi quốc gia nơi họ hoạt động trong bối cảnh các chính phủ đẩy mạnh yêu cầu về tài chính.

Tháng trước, Amazon cho biết đã đáp ứng một yêu cầu quan trọng về thuế ở Pháp và bắt đầu tuyên bố tất cả thu nhập của mình ở nước này.