EVN gặp khó, 2 nhà máy điện Ô Môn 3&4 chuyển sang PVN

Phương Linh - 08:39, 30/05/2023

TheLEADEREVN gặp khó khăn lớn trong vấn đề huy động tài chính, trong khi PVN có điều kiện thuận lợi hơn để thực hiện, quản lý chuỗi dự án khí điện lô B Ô Môn.

Tại cuộc họp mới đây với Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về tình hình triển khai chuỗi dự án khí điện lô B Ô Môn, lãnh đạo Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã báo cáo, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hai dự án nhiệt điện khí Ô Môn 3, Ô Môn 4.

Trong đó, đáng chú ý, EVN đang gặp khó khăn rất lớn trong việc sử dụng nguồn vốn ODA dành cho dự án Ô Môn 3, khả năng huy động nguồn vốn vay thương mại cho dự án Ô Môn 4, khiến các dự án này có thể bị chậm so với tiến độ triển khai tổng thể của chuỗi dự án, theo thông tin từ Báo Chính phủ.

Bên cạnh đó là cơ chế huy động điện lên lưới để bảo đảm tiêu thụ hết sản lượng khí cung cấp, trong khi giá thành sản xuất điện khí đang cao hơn giá bán điện của EVN.

Phó thủ tướng nhấn mạnh việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ hai dự án nhiệt điện khí Ô Môn 3, Ô Môn 4 là hết sức quan trọng, bảo đảm vận hành thông suốt, đồng bộ, hiệu quả của chuỗi dự án khí điện lô B Ô Môn.

"Vì lợi ích đất nước, chúng ta không thể để chậm mãi thế này được. Phải rõ trách nhiệm của các tập đoàn, bộ, ngành để tháo gỡ hoặc đề xuất hướng xử lý các khó khăn, vướng mắc", Phó thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, các ý kiến thống nhất cao và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, theo thẩm quyền, đồng ý chủ trương chuyển giao hai dự án này cho PVN làm chủ đầu tư.

Theo phân tích, PVN đang có điều kiện thuận lợi về huy động nguồn vốn, năng lực thực hiện, cũng như có thể quản lý thống nhất, vận hành đồng bộ hạ tầng dùng chung của chuỗi dự án.

Phó thủ tướng giao EVN phối hợp với PVN khẩn trương chuyển giao toàn bộ kết quả những công việc đã được triển khai, cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ đầu tư liên quan đến hai dự án nhiệt điện khí.

Trong khi đó, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công thương được giao phối hợp trong giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính, kỹ thuật trong quá trình chuyển giao hai dự án; hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của EVN và PVN; và báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Cùng với đó, Bộ Kế hoạch và đầu tư có trách nhiệm hướng dẫn Cần Thơ thực hiện đầy đủ quy trình liên quan đến chuyển chủ trương đầu tư hai dự án nhà máy nhiệt điện khí.

PVN được giao khẩn trương hoàn thiện thủ tục, huy động nguồn vốn để nhanh chóng hoàn thành khâu chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu triển khai hai dự án.

Bên cạnh đó, xem xét, tính toán việc phân phối khí trong chuỗi dự án điện khí lô B Ô Môn, tránh được rủi ro, dự phòng các tình huống có thể xảy ra trong tương lai, nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư của nhà nước.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, để chuyển nguồn vốn ODA dành cho dự án nhiệt điện khí Ô Môn 3 từ EVN sang PVN theo đúng quy định.