Exxon Mobil có thể khởi động dự án mỏ khí Cá Voi Xanh vào tháng 11

10:37, 31/08/2017

TheLEADERSự kiện khởi động dự án của Exxon Mobil có thể được tiến hành nhân dịp Hội nghị cấp cao APEC - diễn ra tại TP. Đà Nẵng vào cuối năm nay.

Tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil Jon Gibbs vào chiều 29/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để dự án khai thác khí ở mỏ Cá Voi Xanh sớm được khởi động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng đã đồng ý với nhiều đề nghị của Exxon Mobil tại cuộc gặp giữa lãnh đạo của Tập đoàn với Thủ tướng vào tháng 6 vừa qua tại New York, đồng thời hoan nghênh Exxon Mobil sẽ chính thức khởi động dự án khai thác khí từ mỏ Cá Voi Xanh vào tháng 11 tới, nhân dịp Hội nghị cấp cao APEC. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil Jon Gibbs chiều 29/8,

Thủ tướng tin rằng, Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson sẽ rất vui mừng khi dự án này được khởi động và quyền lợi của các nhà đầu tư Mỹ được bảo đảm.

Thủ tướng cũng cho biết, Đề án quy hoạch Trung tâm khí điện miền Trung với 5 nhà máy điện khí ở tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã được Thủ tướng phê duyệt. Đồng thời đề nghị Tập đoàn này quyết tâm hành động hơn nữa nhằm đưa dự án khai thác khí ở mỏ Cá Voi Xanh được triển khai theo đúng kế hoạch để dòng khí đầu tiên có thể sớm được đưa vào bờ.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil Jon Gibbs cho biết, sau cuộc gặp với Thủ tướng vào tháng 6 vừa qua, Tập đoàn đã triển khai tích cực nhiều hạng mục của dự án. Theo kế hoạch, dòng khí đốt đầu tiên của dự án Cá Voi Xanh có trữ lượng lớn nhất Việt Nam sẽ được đưa vào bờ vào cuối năm 2023. Phần lớn lượng khí ở đây sẽ được sử dụng cho các nhà máy sản xuất điện ở tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.