EY Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Lộc Trời triển khai hệ thống IFRS

An Hạ - 17:19, 17/09/2020

TheLEADERIFRS là phương pháp báo cáo tài chính quốc tế được hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới sử dụng hiện nay. Áp dụng IFRS tại Việt Nam là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập và phát triển.

Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam) và Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời vừa tổ chức lễ ký kết dự án tư vấn xây dựng và triển khai hệ thống chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS) sáng ngày 17/9/2020.

EY Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Lộc Trời triển khai hệ thống IFRS
Ông Trần Đình Cường,Tổng giám đốc EY Việt Nam (bên trái) ký hợp đồng hợp tác với đại diện Tập đoàn Lộc Trời.

Theo thỏa thuận hợp tác, EY Việt Nam sẽ hỗ trợ phân tích và xác định khoảng cách giữa chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) mà Tập đoàn Lộc Trời đang áp dụng với IFRS. Đề xuất giải pháp, điều chỉnh hệ thống kế toán, mẫu biểu báo cáo tài chính và kết quả hoạt động kinh doanh để phù hợp với IFRS.

Phối hợp các bên liên quan đưa hệ thống tài khoản kế toán theo IFRS vào phần mềm ứng dụng. Đồng thời, đào tạo kiến thức chuyên sâu liên quan đến các chuẩn mực IFRS và hỗ trợ nhân sự của tập đoàn trong quá trình áp dụng các chuẩn mực này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời cho biết, từ cuối năm 2018, tập đoàn đã cải tiến tổ chức theo hướng số hóa, tạo sự nhất quán trong toàn bộ hệ thống với mục tiêu trở thành tập đoàn hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao.

EY Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Lộc Trời triển khai hệ thống IFRS 1
Ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời

Áp dụng IFRS sớm sẽ giúp nâng cao chất lượng quản trị và chất lượng sản phẩm của tập đoàn theo tiêu chuẩn chung trên thế giới, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và chia sẻ nhiều lợi ích thiết thực cho người nông dân.

Theo số liệu từ một cuộc hội thảo về IFRS năm 2019, thống kê của Ủy ban chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB) cho thấy, đến thời điểm năm 2019 đã có 131/143 quốc gia và vùng lãnh thổ tuyên bố chính thức áp dụng IFRS ở các mức độ khác nhau (chiếm 93%).

Tại Việt Nam, đề án áp dụng IFRS đã được Bộ tài chính phê duyệt ngày 16/3/2020 với lộ trình áp dụng được chia làm ba giai đoạn: Giai đoạn chuẩn bị (từ 2020-2021), giai đoạn tự nguyện áp dụng (từ 2022-2025) và giai đoạn theo hướng vừa tự nguyện vừa bắt buộc (sau năm 2025).

Ông Trần Đình Cường,Tổng giám đốc EY Việt Nam đánh giá, việc Tập đoàn Lộc Trời đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp thực hiện chuyển đổi số và triển khai hệ thống IFRS là bước đi dũng cảm, mạnh mẽ và ấn tượng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và kinh tế bất ổn.

EY Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Lộc Trời triển khai hệ thống IFRS 2
Ông Trần Đình Cường,Tổng Giám đốc EY Việt Nam

Mặc dù vấn đề chi phí và nguồn lực cần thiết mà doanh nghiệp phải phân bổ cho việc triển khai IFRS tương đối lớn. Nhưng việc xây dựng và triển khai IFRS sẽ tạo ra một hệ thống chuẩn mực duy nhất, có chất lượng cao, dễ hiểu, dễ áp dụng và được chấp nhận trên toàn cầu.

Chuyển đổi từ VAS sang IFRS sớm sẽ giúp doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt và chủ động hơn trong chiến lược kinh doanh, tạo ra những lợi thế nhất định và mang lại lợi ích cho mỗi doanh nghiệp nói riêng và cho nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Ông Cường cũng nhận định, đây là thời điểm thích hợp để các tập đoàn có chiến lược và tư duy tiên phong áp dụng IFRS với mong muốn tạo sự đột phá và phát triển bền vững.

Dự án hợp tác xây dựng và triển khai hệ thống IFRS được kỳ vọng trở thành kiểu mẫu không chỉ đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn được mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác tại Việt Nam.